Chả lụa chay




1/ Nguyên liệu cho 1 đòn chả: 

- 150g tàu hũ ky loại 1
- 1/2 cây boaro
- Tiêu sọ đập dập
- 150g lá chuối sứ lớn
- Dây cột
- Dầu ăn, muối, đường, bột ngọt.

2/ Cách làm:

- Tàu hũ ky ngâm vào nước cho mềm, trắng rồi xả lại nước cho thật sạch. Cắt viền cứng để riêng rồi cho vào nồi nước sôi luộc trước, rồi cho tiếp phần còn lại vào luộc cho mềm --> vớt ra để ráo --> dùng vải mùng vắt thật ráo nước --> được khoảng 300g tàu hũ ky đã luộc.
- Boaro băm nhuyễn cho dầu vào phi thơm --> lược lấy phần dầu, bỏ xác
- Âu lớn: Cân 300g tàu hũ ky đã luộc + 1m muối + 1 m đường + 1/2m bột ngọt (hoặc 1/4m hạt nêm) + 1/2m tiêu sọ + 1m dầu phi boaro --> đeo bao tay, trộn đều lên.
- Chảo nóng --> cho xíu dầu, cho tàu hũ ky vào đảo đều cho đến khi khô ráo nước.
- Dây buộc: cắt 1 sợi dài 1.2m; 3, 4 sợi dài 60cm.
- Lá chuối lau thật sạch, xé sống ra, xếp 2 tấm lá dải ngang, 1 lá dọc, 1 lá ngang chính giữa, luồn dây cột dưới lá --> cho tàu hũ ky vào --> gói tròn lại như gói bánh tét và cột chặt chính giữa để định hình cho đòn chả tròn đều --> Dựng đòn chả lên để ép 1 đầu, dồn tàu hũ ky thật chặt, bẻ đầu lá xếp lại cho kín, rồi tiếp tục bẻ đầu lá còn lại xếp cho kín --> dùng dây cột chặt theo chiều dọc rồi mới cột theo chiều ngang.
- Bắc nồi nước lên bếp rồi cho chả vào luộc.
- Thời gian cho 0,5kg khoảng 40 phút.
Chả lụa thành công khi miếng chả mềm đều, có độ kết dính, không bị rã, vị vừa ăn và có mùi thơm nha!
Trong thế giới toàn cầu hóa hiện nay, văn hóa ẩm thực các nước đang dần du nhập vào Việt Nam, tạo nên vô số những món ăn mới lạ và hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận thì các món ăn rất dễ bị lai tạp. Khi thực hiện món chả lụa chay, hiểu về nguồn gốc, về ý nghĩa, về nguyên liệu, về cách chế biến khiến mình thêm yêu các món ăn đậm đà chất Huế và thêm tự hào về bản sắc văn hóa ẩm thực quê hương.


Chả lụa chay Chả lụa chay Reviewed by Thamkhaoyhoc on 3:53 PM Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.