Mứt chùm ruột
Mứt chùm ruột là món quà vặt mình yêu thích mỗi khi tan trường. Nó luôn nhắc nhớ mình về những ký ức tuổi thơ hồn nhiên một cách da diết. Từng xâu mứt đỏ lựng, ngọt ngào và rất chi là thơm ngon nữa chứ! Mấy chục năm rồi mình mới được thưởng thức lại món này mà lại do chính tay mình sên. Có cảm giác vui sướng ngập tràn rộn rã. Vậy là Tết này nhà mình đã có thêm một món mứt thật ngon để thưởng trà, ngắm hoa rồi đấy!
Nếu bạn cũng thích mứt chùm ruột thì hãy làm cùng mình nhé!
Nếu bạn cũng thích mứt chùm ruột thì hãy làm cùng mình nhé!
1/ Nguyên liệu:
- 1kg chùm ruột chín
- 500g đường
- 1,5 chén nước
- 2g muối
- 1kg chùm ruột chín
- 500g đường
- 1,5 chén nước
- 2g muối
2/ Cách làm:
- Chùm ruột nhặt sạch cuống, rửa sạch, rồi ngâm nước muối loãng khoảng 2 tiếng rồi vớt ra, để ráo.
- Đặt chùm ruột giữa 2 cái thớt, dùng chày gõ vừa tay cho chùm ruột mềm ra nhưng không bị nát.
- Rửa lại chùm ruột qua nước lạnh rồi dùng khăn sạch vắt hết phần nước chua.
- Trụng sơ chùm ruột qua nước sôi, rồi rửa lại bằng nước lạnh, vớt ra rổ để ráo.
- Nấu tan đường + 1,5 chén nước, để nguội.
- Ngâm chùm ruột với nước đường khoảng 6 tiếng cho ngấm.
- Cho chùm ruột lên bếp sên với lửa vừa. Khi sôi thì hạ lửa nhỏ, đường bắt đầu keo lại, chùm ruột chuyển từ màu xanh vàng sang cam rồi sẽ lên màu đỏ, đảo đều thêm vài phút thì tắt bếp.
- Chùm ruột nguội thì trải ra mâm, đem phơi nắng cho dẻo và lên màu đẹp hơn.
- Bảo quản trong lọ thủy tinh đậy kín.
- Chùm ruột nhặt sạch cuống, rửa sạch, rồi ngâm nước muối loãng khoảng 2 tiếng rồi vớt ra, để ráo.
- Đặt chùm ruột giữa 2 cái thớt, dùng chày gõ vừa tay cho chùm ruột mềm ra nhưng không bị nát.
- Rửa lại chùm ruột qua nước lạnh rồi dùng khăn sạch vắt hết phần nước chua.
- Trụng sơ chùm ruột qua nước sôi, rồi rửa lại bằng nước lạnh, vớt ra rổ để ráo.
- Nấu tan đường + 1,5 chén nước, để nguội.
- Ngâm chùm ruột với nước đường khoảng 6 tiếng cho ngấm.
- Cho chùm ruột lên bếp sên với lửa vừa. Khi sôi thì hạ lửa nhỏ, đường bắt đầu keo lại, chùm ruột chuyển từ màu xanh vàng sang cam rồi sẽ lên màu đỏ, đảo đều thêm vài phút thì tắt bếp.
- Chùm ruột nguội thì trải ra mâm, đem phơi nắng cho dẻo và lên màu đẹp hơn.
- Bảo quản trong lọ thủy tinh đậy kín.
Mứt chùm ruột
Reviewed by Thamkhaoyhoc
on
4:43 PM
Rating:
No comments:
Post a Comment