Bánh canh Tôm nước cốt dừa
Là món ăn quen thuộc của người dân sông nước miền Tây, đậm hương vị tình cảm quê nhà. Tô bánh canh đậm đà, béo ngậy, thơm lừng nước cốt dừa làm ai ăn rồi cũng nhớ mãi không thôi
Nguyên liệu:
- 300gr bột gạo
- 1 muỗng canh bột năng
- 1 chén nước cốt dừa (400gr dừa nạo ép)
- 150gr tôm thẻ
- 1/2 chén ăn cơm gạch tôm + 700ml nước dùng tôm
- Gia vị: muối, hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu, bột ngọt (nếu thích)
- Hành lá, hành tím
- Dầu ăn
- Dụng cụ mini làm sợi bún, nui, mì, bánh canh
Thực hiện:
▪Làm sợi bánh canh: Cho bột gạo + bột năng + 1/3m cafe muối vào thố, rồi cho nước sôi vào từ từ dùng muỗng quậy đều, thấy bột hơi nguội dùng tay nhồi cho bột mịn ẩm, thấy bột khô thì thêm nước từng ít một, đậy bột lại cho nghỉ 10 phút. Sau đó ngắt từng cục bột cho vào dụng cụ ép bánh canh ép thành những sợi bột dài vào nồi nước đang sôi, sợi bột nổi lên vớt ra rổ không rửa lại nước để lúc nấu nồi bánh canh hơi sệt cho ngon. Cứ làm như vậy cho đến hết bột (việc nắn bột ép lên chai rồi cắt sợi hoặc cán bột thành tấm rồi cắt sợi vẫn còn được nhiều người áp dụng)
▪Tôm ngâm rửa sạch với muối loãng, rồi luộc qua nước sôi, thấy tôm đỏ đều là chín, để nguội bóc vỏ & lấy chỉ đen ở lưng tôm bỏ đi, nước luộc tôm lọc lại, để riêng
▪Nấu bánh canh: Cho 2m canh dầu ăn vào nồi, dầu nóng cho đầu trắng hành lá + củ hành tím băm nhỏ vào phi thơm, rồi cho gạch tôm (đã nấu chín với muối rồi cấp đông) vào xào, sau đó cho nước dùng tôm (được nấu từ vỏ-đầu tôm hoặc luộc tôm nguyên con có ít muối rồi cấp đông dùng dần) & chén nước luộc tôm lúc nãy vào. Khi nồi nước dùng sôi thì nêm nếm gia vị theo khẩu vị nhà & cho sợi bánh canh vào, nước dùng sôi lại thì cho chén nước cốt dừa & tôm vào. Tô bánh canh nóng hổi, vừa thơm mùi nước cốt dừa, vừa ấm vị tiêu, lại điểm ít hành lá lên mặt ... thật ngon miệng mà còn bổ dưỡng
(P/s): Cách nấu món bánh canh này thường là tôm băm lớn hoặc đập dập chứ ko để nguyên con, do nhà đã sử dụng gạch đầu tôm sú lớn có cả thịt tôm & nước luộc từ đầu vỏ tôm rất tươi còn sống đang nhảy nên nước dùng rất thơm & ngọt, chỉ cần nấu vậy đủ ngon rồi, nhưng mình cho thêm tôm luộc chín vào cùng nấu cho ngon hơn & đẹp nữa. Đây là cách nấu riêng của nhà mình, về căn bản cách nấu BC tôm nước cốt dừa là như vậy)
Bánh canh Tôm nước cốt dừa
Reviewed by TRAM
on
10:34 PM
Rating:
No comments:
Post a Comment