Nước dùng chua cay kiểu Thái (Tom Yum)




Nguyên liệu:

Xương lợn
Hải sản tùy ý(tôm,mực,cua,ghẹ,bề bề,ngao,cá...).Nhà chỉ còn bề bề với chả cá nên mình dùng 2_loại đó thôi.
Gia vị: 1củ giềng già tươi,vài nhánh sả,3-4 quả ớt tươi,1 ít lá chanh,1/2 quả dứa( xanh/ chín đều được),2_củ hành tây,muối,4-5 quả cà chua.
Màu điều(nếu thích
2 quả dọc hoặc dùng me,quả thanh trà.Mình cho 2_quả dọc cho khoảng 4 lít nước dùng.Các bạn nếm đủ độ chua thì thôi,cái này tùy vào độ chua của dứa và cà chua mà nêm nhé.

Cách làm:

Xương lợn chần sạch ninh nước dùng sôi rồi cho các gia vị đã thái vào nồi,nêm muối,gia vị cho vừa.
Cho hải sản vào luộc.Bề bề này mình chỉ ninh lấy nước nên mình hầm cùng xương.
Nếu dùng tôm,cua,ghẹ,mực,cá..thì các bạn luộc chín tới,vớt gỡ lấy thịt rồi bỏ vỏ hoặc xương vào nồi ninh nước dùng tiếp.
Cứ hầm khoảng 2_h là được.
2 Bún hải sản: chan nước dùng vào bún+_hải sản và rắc hành, thì là lên trên
3 Măng tươi ngâm tỏi ớt.
Măng thái mỏng,ngâm nước muối rồi đem luộc măng thật kĩ với nước _muối ngập măng (khi luộc mở vung cho độc tố bay theo hơi nước đi).
Vớt măng ra rửa lại nước muối xong để thật ráo nước
Cho măng vào lọ thủy tinh ngâm cùng tỏi thái lát,ớt tươi cả quả,dấm sao cho dấm ngập hết nguyên liệu.
Khoảng vài ngày là ăn được.


Nước dùng chua cay kiểu Thái (Tom Yum) Nước dùng chua cay kiểu Thái (Tom Yum) Reviewed by TRAM on 6:53 PM Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.