Bánh mỳ nguyên cám mật ong



Công thức từ Relative Taste

Nguyên liệu cho một ổ bánh (mình nhân đôi công thức, được hai ổ trong hai khuôn loaf 22x10cm)
- 1 cup (240ml) nước
- 1 thìa to sữa
- 2 thìa to dầu ăn
- 2 thìa to mật ong
- 2 thìa to đường nâu
- 1 thìa nhỏ muối
- 195g bột mì (mình dùng bột số 13)
- 195g bột mì nguyên cám
- 1 và 1/3 thìa nhỏ men instant

Cách làm:
1. Nếu không có máy trộn: cho 6 nguyên liệu đầu tiên vào âu to và khuấy đều. Cho bột và men vào, nhào đến khi bột mịn và đàn hồi, khoảng 10-15’. Để bột trong âu có bôi dầu chống dính, phủ khăn sạch lên để ủ bột đến khi nở gấp đôi, khoảng 40’.
Nếu dùng máy trộn: cho các nguyên liệu vào theo thứ tự như hướng dẫn của máy và để trộn. Mình cho nguyên liệu vào máy làm bánh mỳ, bật chế độ trộn bột, máy trộn 30’ xong mình tắt máy để nguyên để ủ bột 40’.
2. Xoa bột mì vào tay cho khỏi dính. Đấm xẹp bột. Lấy bột ra tấm nhào bột và nhào thêm chút nữa cho khối bột mịn. Chỉ cần dùng một lượng rất nhỏ bột để chống dính cho tay và tấm nhào bột, cũng chỉ cần nhào rất ít là khối bột đã đẹp rồi.
3. Bôi bơ chống dính cho khuôn loaf. Khối bột thì ấn dẹp rồi cuộn hoặc vo vo cho thành hình kiểu như quả bóng bầu dục (hoặc đẹp hơn) rồi đặt vào khuôn loaf. Đậy bằng màng nylon, để đến khi nở gần gấp đôi (khoảng 30’).
4. Nướng ở 175-180 độ C trong 35-40’. Có thể che mặt bánh bằng giấy nhôm trong 10’ cuối nếu thấy mặt bánh nâu quá nhanh.
5. Lấy bánh ra khỏi lò. Để khuôn trên giá mấy phút rồi úp bánh ra giá cho nguội hẳn. Nếu không ăn hết, bọc kín bằng màng nylon rồi cho vào túi zip dày, để ngăn đá.
Lưu ý: công thức gốc viết rằng bạn có thể dùng toàn bộ bột mì nguyên cám chứ ko dùng bột mì thường, nhưng như thế thì nên thêm một thìa gluten. Cá nhân mình muốn cân bằng giữa sự lành mạnh (bột nguyên cám) và khẩu vị của trẻ con (bột mì thường, vì toàn bộ bột mì nguyên cám có lẽ bọn trẻ con ko thích ăn) nên vẫn dùng 50% bột nguyên cám thôi . Bánh mì mềm mại, ăn không vẫn thơm ngon, dùng làm bánh kẹp kiểu sandwich thì tuyệt 
Bánh mỳ nguyên cám mật ong Bánh mỳ nguyên cám mật ong Reviewed by TRAM on 3:43 PM Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.