Thạch sương sáo Cao Bằng
NGUYÊN LIỆU:
-100g cây sướng sáo
-2,5 l nước
-300g đường (có thể điều chỉnh theo khẩu vị)
-150g bột năng (hoặc bột gạo tẻ hoặc bột sắm dây)
CÁCH LÀM:
100gr lá thạch khô rửa 4-5 lần nước cho sạch bụi. Rửa càng nhiều càng sạch
Đổ 2lít nước vào nồi, cho lá thạch vào nấu kỹ 1-2h.
Để nguội, vò nát, vò càng kỹ nước thạch càng đặc và thơm.
Dùng rây lọc kỹ ., bạn đầu nên lọc bằng rây lỗ to, lần lọc sau cùng, dùng khăn xô lọc.
Hòa 150gr bột năng vào nước. Hòa cùng nước thạch rồi nấu lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy đều đến khi thạch bắt đầu chuyển từ nâu sang màu đen.
Vài Tip nhỏ để nấu thạch sương sáo ngon đúng chuẩn.
.1.cố gắng giữ đúng công thức, đừng nhắm hay ước lượng, hãy cân đúng và đủ tỉ lệ.
2. Khi lọc thạch, 2 lần đầu nên lọc qua rổ có lỗ vừa, sau đó hãy chuyển qua rây, sau đó hãy dùng vải. Nếu lọc qua rây từ đầu, sẽ bị tắc, nếu k lọc kỹ, thành phẩm sẽ có vụn lá, ăn gây cảm giác bột kém ngon.
3. Khi khuấy thạch với bột năng, hãy kiên nhẫn. Lúc đầu thạch sẽ đông đặc như cháo, và có màu nâu như cafe sữa. Nhiều bạn sẽ dừng lại và cho ra khuôn, sai nhé. Cứ tiếp tục khuấy đến khi thạch chuyển sang màu đen và sóng sánh như mật ong. Lúc này, việc đổ vào khuôn rất dễ dàng. Càng khuấy nhiều, thạch sẽ càng dai giòn.
4. Thạch đã nấu, bảo quản ngăn mát tủ lạnh được 5-6 ngày. Để ngoài được 2 ngày.
Thạch sương sáo Cao Bằng
Reviewed by TRAM
on
12:30 AM
Rating:
No comments:
Post a Comment