Bánh mì cà ri Nhật tạo hình heo con - Japanese curry chicken bread bun



Nguyên liệu: (làm được cỡ 10 con)

🍞Phần bánh mì:
300g bột làm bánh mì (bread flour)
50g đường
4g muối
5g men
50g trứng đánh tan
100g sữa tươi không đường
50g kem tươi
Nho khô
Xúc xích
🐥Phần nhân cà ri gà:
200g thịt gà lóc xương cắt nhỏ
1 củ khoai lang hoặc khoai tây
1 củ cà rốt
1/2 củ hành tây
2-3 viên cà ri cô đặc của Nhật
400ml nước
40g bơ nhạt
40g bột mì đa dụng

Cách làm:
🍞Phần bánh mì:
Dùng một âu vừa, rây bột mì, đường,muối vào rồi trộn đều. Cho men vào rồi trộn cùng với bột (lưu ý: không cho trực tiếp men vào chung với muối, sẽ làm men yếu đi, dẫn đến bánh nở kém)
Đổ sữa, kem tươi và trứng vào âu bột rồi trộn đều cho nguyên liệu hoà quyện, sau đó cho bột ra bàn rồi dùng tay nhồi cho đến khi khối bột trở nên mịn, dẻo và dai và không còn dính tay nữa. Bột nhồi đạt là có thể kéo màng mỏng mà không bị rách. Nếu có máy làm bánh mì thì để máy nhồi và ủ sẽ khỏe và rảnh tay hơn.
Cho khối bột vào một âu to rồi dùng màng bọc thực phẩm hoặc khăn ẩm phủ lên, che kín âu sau đó đem đi ủ cho đến khi bột nở gấp đôi ( tuỳ vào nhiệt độ phòng mà thời gian ủ bột có thể dao động từ 45-60 phút hoặc hơn)
Trong thời gian này ta tranh thủ làm phần nhân cà ri.
🐥Phần nhân cà ri:
Cà rốt, khoai lang, hành tây gọt vỏ cắt nhỏ.
Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho hành tây vào xào khoảng 1 phút thì cho thịt gà vào xào cho thịt săn lại.
Tiếp đến cho cà rốt và khoai lang vào xào sơ rồi đổ 400ml nước vào nồi đun sôi, hạ lửa vừa, đun thêm 20 phút hoặc cho đến khi khoai và cà rốt mềm thì thả 2-3 viên cà ri cô đặc vào.
Dùng một chảo nhỏ khác, đun nóng, cho bơ vào, sau khi bơ chảy ra thì cho bột mì vào, quậy cho bột hoà quyện vào bơ rồi đổ hỗn hợp đó vào nồi cà ri, vừa đổ vừa quậy cho bột tan hết, lúc này cà ri sẽ rất đặc. Tắt bếp, để nguội.
🐷Tạo hình:
Trở lại phần bánh mì, sau khi bột nở đủ thì cho bột ra bàn, dùng mu bàn tay đấm vào bột để ép hết khí ra ngoài, cắt bột thành những cục nhỏ, mỗi cục khoảng 40g cho phần đầu ( nếu muốn làm thêm phần thân nữa thì cắt thêm 20g bột nữa). Ve tròn tất cả viên bột rồi dùng khăn ẩm hoặc màng bọc thực phẩm đậy lại, cho bột nghỉ 15 phút.
Dùng cây cán bột cán cho bột dẹt ra thành hình tròn, cán mỏng mép bột. Múc nhân vào giữa viên bột, gói lại và túm mép cho kĩ để tránh nhân bị bung ra trong khi nướng.
Đặt viên bột đã bọc nhân vào khay nướng có lót giấy nến hoặc miếng silicon chuyên dùng để nướng bánh. Xúc xích cắt khoanh lát tròn, cắt tiếp làm đôi để làm tai, dùng ống hút loại nhỏ nhất để cắt xuyên qua xúc xích làm mũi. Đặt lên cục bột tạo hình.
Lập lại thao tác cho những viên bột còn lại. Đem đi ủ lần hai cho đến khi bột nở 80% thì bật lò nướng ở 175 độ C, hai lửa.
Trong khi chờ bột ủ lần hai, ngâm nho khô với nước ấm cho nho nở mềm ra. Dùng giấy ăn thấm cho nho khô lại rồi mới đặt lên bột làm mắt.
Quét lên mặt bánh một lớp mỏng trứng đánh tan, sau đó đem đi nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong khoảng 15-20 phút hoặc cho đến khi mặt bánh vàng, nở to phồng là bánh chín.
Bánh chín lấy ra quét thêm một lớp bơ mỏng trên mặt giúp bánh bóng loáng, không bị khô và thơm hơn. Bánh ngon nhất là lúc còn nóng. Bảo quản qua đêm bằng cách cho bánh vào tủ lạnh (vì bánh có bọc nhân). Hôm sau ăn thì cho bánh vào lò vì sóng hâm lại.

Bánh mì cà ri Nhật tạo hình heo con - Japanese curry chicken bread bun Bánh mì cà ri Nhật tạo hình heo con - Japanese curry chicken bread bun Reviewed by Thamkhaoyhoc on 10:38 PM Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.