Cơm chiên cá mặn và cách xử lý cá mặn
Hôm nay bên mình sẽ hướng
dẫn các bạn xử lý cá mặn ( Cá Sửu ) dùng làm các món ăn phổ thông như : Cơm
chiên cá mặn , Cơm gà xé cá mặn , Cà tím cá mặn tay cầm , XO…
• Nguyên liệu chuẩn bị :
- Cá Sửu Khô : 1 con 1,2 – 1,5kg ( Sử dụng loại cá sửu không được quá khô bởi sới thịt sẽ bị cứng )
- Tỏi Băm : 250 Gram
- Hành Tím Băm : 250 Gram
- Gừng Băm Nhuyễn : 50 Gram
- Dầu Thực Vật 2 Lít
Xử Lý Nguyên Liệu :
Hành tím và tỏi hạn chế dùng loại xay sẵn , sau khi băm nhuyễn các bạn nên rửa kỹ lại bằng nước lạnh và vắt thật khô để tránh khi phi tạo 1 màng đục trên lớp dầu cá mặn.
Gừng băm càng nhuyễn càng tốt
Đối với phương pháp của người hoa truyền thống cá sửu khô về được móc treo lên gác bếp tầm khoảng 3 ngày để lấy đủ hương vị dầu và khói bếp.
• Cá mặn các bạn có thể cắt làm 3 đoạn , chiên dầu ở nhiệt độ 80. Sau 5 phút vây cá sẽ bắt đầu chuyển sang vàng. Vớt ra để nguội.
• Sau khi cá nguội hẳn các bạn tiến hành lóc thịt tất cả trên cá có thể.
• Dùng phương pháp băm nhuyễn hoặc đập xé sợi để cá được ngon hơn
• Cho 2 lít dầu thực vật vào chảo sắt nóng nhiệt 80 , dầu nóng các bạn tiến hành phi tỏi và hành chung cho đến khi gần vàng đều thì cho tất cả phần cá mặn vừa xé sợi nhuyễn vào cùng 50Gram gừng bằm . Khuyến khích nên dùng gừng ta. Tuy hơi nhỏ nhưng mùi thơm để được lâu và ngon hơn các loại gừng trung quốc thông thường.
• Để nhiệt độ nóng vừa phải ở đáy chảo lên nhiệt lim rim trong khoảng 30 phút lên mùi thơm cá thì tắt. Lưu ý ở giai đoạn này các bạn nên đảo lien tục. Nếu dầu hút nhiều vào cá thì nên cho thêm ít dầu vừa đủ ngập cá tránh bị mốc sau khi sử dụng. Phương pháp này giúp các bạn bảo quản cá mặn được ít nhất 30 ngày.
Cơm chiên cá mặn :
Nguyên liệu :
- Cơm trắng 2 chén ( dùng gạo tài nguyên là ok nhất )
- Cá mặn : 2 thìa Café
- Hắc Xì Dầu
- Bột Ngọt : 1 Thìa Cafe
- Đường : 1/3 thìa Café
- Tiêu xay
- Gốc Cải Rổ hoặc Gốc Bông cải xanh cắt hạt lựu : 50 gram
- Trứng gà : 1 Quả
- Cải Chua : 50 gram cắt nhuyễn
- Cá cơm khô hoặc gà xé 50 Gram
- Phần lagim nhiều nơi các bạn Mix gốc ngò và Xà lách cũng được nhưng mình không sử dụng do xà lách dễ bị nát và chín mềm quá cơm sẽ không ngon.
CHẾ BIẾN :
- Gốc cải rổ hoặc gốc Bông cảnh xanh các bạn lột hết phần vỏ và xơ bên ngoài cắt hạt lựu luộc chín vừa phải xả lại với nước đá lạnh để giữ được độ giòn.
- Chảo sắt chiên cơm tráng lớp dầu mỏng đổ sạch dầu ở nhiệt 90 đập trứng vào đánh điều cùng cơm cho đến lúc tơi ra nêm gia vị : Cá mặn , cá cơm khô , đường ,bột ngọt , tiêu lắc điều ở nhiệt nhỏ 60 vì trong gia vị có đường.
- Cơm đạt độ tơi 95% bắt đầu cho cải chua và gốc cải rổ hạt lựu vào . nhỏ tiếp vào ít giọt hắc xì dầu lên lửa lớn cho ra cơm .
- Thố đất nên đốt nóng trước trên bếp nhỏ khoảng 2 phút cho cơm lên giữ được độ nóng và hơi cháy nhẹ dưới đáy thố.
- Cho ngò rí lên mặt ra cùng nước tương cắt thêm ít ớt nếu muốn ăn cay là hoàn thành.
• Nguyên liệu chuẩn bị :
- Cá Sửu Khô : 1 con 1,2 – 1,5kg ( Sử dụng loại cá sửu không được quá khô bởi sới thịt sẽ bị cứng )
- Tỏi Băm : 250 Gram
- Hành Tím Băm : 250 Gram
- Gừng Băm Nhuyễn : 50 Gram
- Dầu Thực Vật 2 Lít
Xử Lý Nguyên Liệu :
Hành tím và tỏi hạn chế dùng loại xay sẵn , sau khi băm nhuyễn các bạn nên rửa kỹ lại bằng nước lạnh và vắt thật khô để tránh khi phi tạo 1 màng đục trên lớp dầu cá mặn.
Gừng băm càng nhuyễn càng tốt
Đối với phương pháp của người hoa truyền thống cá sửu khô về được móc treo lên gác bếp tầm khoảng 3 ngày để lấy đủ hương vị dầu và khói bếp.
• Cá mặn các bạn có thể cắt làm 3 đoạn , chiên dầu ở nhiệt độ 80. Sau 5 phút vây cá sẽ bắt đầu chuyển sang vàng. Vớt ra để nguội.
• Sau khi cá nguội hẳn các bạn tiến hành lóc thịt tất cả trên cá có thể.
• Dùng phương pháp băm nhuyễn hoặc đập xé sợi để cá được ngon hơn
• Cho 2 lít dầu thực vật vào chảo sắt nóng nhiệt 80 , dầu nóng các bạn tiến hành phi tỏi và hành chung cho đến khi gần vàng đều thì cho tất cả phần cá mặn vừa xé sợi nhuyễn vào cùng 50Gram gừng bằm . Khuyến khích nên dùng gừng ta. Tuy hơi nhỏ nhưng mùi thơm để được lâu và ngon hơn các loại gừng trung quốc thông thường.
• Để nhiệt độ nóng vừa phải ở đáy chảo lên nhiệt lim rim trong khoảng 30 phút lên mùi thơm cá thì tắt. Lưu ý ở giai đoạn này các bạn nên đảo lien tục. Nếu dầu hút nhiều vào cá thì nên cho thêm ít dầu vừa đủ ngập cá tránh bị mốc sau khi sử dụng. Phương pháp này giúp các bạn bảo quản cá mặn được ít nhất 30 ngày.
Cơm chiên cá mặn :
Nguyên liệu :
- Cơm trắng 2 chén ( dùng gạo tài nguyên là ok nhất )
- Cá mặn : 2 thìa Café
- Hắc Xì Dầu
- Bột Ngọt : 1 Thìa Cafe
- Đường : 1/3 thìa Café
- Tiêu xay
- Gốc Cải Rổ hoặc Gốc Bông cải xanh cắt hạt lựu : 50 gram
- Trứng gà : 1 Quả
- Cải Chua : 50 gram cắt nhuyễn
- Cá cơm khô hoặc gà xé 50 Gram
- Phần lagim nhiều nơi các bạn Mix gốc ngò và Xà lách cũng được nhưng mình không sử dụng do xà lách dễ bị nát và chín mềm quá cơm sẽ không ngon.
CHẾ BIẾN :
- Gốc cải rổ hoặc gốc Bông cảnh xanh các bạn lột hết phần vỏ và xơ bên ngoài cắt hạt lựu luộc chín vừa phải xả lại với nước đá lạnh để giữ được độ giòn.
- Chảo sắt chiên cơm tráng lớp dầu mỏng đổ sạch dầu ở nhiệt 90 đập trứng vào đánh điều cùng cơm cho đến lúc tơi ra nêm gia vị : Cá mặn , cá cơm khô , đường ,bột ngọt , tiêu lắc điều ở nhiệt nhỏ 60 vì trong gia vị có đường.
- Cơm đạt độ tơi 95% bắt đầu cho cải chua và gốc cải rổ hạt lựu vào . nhỏ tiếp vào ít giọt hắc xì dầu lên lửa lớn cho ra cơm .
- Thố đất nên đốt nóng trước trên bếp nhỏ khoảng 2 phút cho cơm lên giữ được độ nóng và hơi cháy nhẹ dưới đáy thố.
- Cho ngò rí lên mặt ra cùng nước tương cắt thêm ít ớt nếu muốn ăn cay là hoàn thành.
Cơm chiên cá mặn và cách xử lý cá mặn
Reviewed by TRAM
on
6:21 PM
Rating:
No comments:
Post a Comment