Làm Sữa tươi trân châu đường đen ngon chuẩn vị Đài Loan tại nhà
Mình uống món này tại
Đài Loan, rất thơm ngon. Về VN uống quanh một vòng các hiệu chẳng đâu ngon bằng
cả. Luôn cả The Alley cảm giác cứ nhạt nhẽo, chẳng ấn tượng gì thế là tự mua
nguyên liệu về nhà làm luôn cho vừa khẩu vị.
Hôm nay Bếp sẽ hướng
dẫn bạn cách thực hiện một ly Sữa tươi
trân châu
đường đen ngon chuẩn vị Đài Loan ngay tại nhà. Còn chần chờ gì nữa
mà không cùng Bếp thực hiện
Chuẩn bị nguyên
liệu nè:
- 100g bột năng - 10g
bột gạo - 10g bột ca cao (dùng bột ca cao nguyên chất nhé, không dùng
bột milo) - 200g đường đen Hàn Quốc - Nước lọc - Sữa tươi không đường,
Bếp dùng Dalat milk - 1 ít nước cốt chanh.
Thực hiện:
1- Đầu tiên chúng ta
làm trân châu: - Các bạn cho bột năng, bột gạo, bột ca cao vào tô trộn
đều. Đặt nồi lên bếp, rót vào nồi 200ml nước lọc và 50g đường đen,
bật lửa khuấy đều cho đường tan. Khi nước đường sôi các bạn múc từng
vá nước cho vào tô bột, khuấy đều, tiếp tục như vậy cho đến khi bột
kết lại thành một khối, dùng tay nhồi bột thật quyện và dẻo. Trong
lúc nhồi nếu cảm thấy bột còn khô thì thêm nước sôi; bột nhão, dính
thì thêm bột khô. Tiếp tục nhồi bột thành khối không dính tay thì dừng.
(Lưu ý mọi người: nước nhồi bột phải thật sôi, nước nguội sẽ hỏng
bột) - Vê bột thành sợi dài, dùng dao cắt thành các viên nhỏ đều
nhau (xem hình minh họa). Sau đó vo tròn các viên bột, rắc một ít bột
khô vào xốc đều để các viên không dính vào nhau. Vì các viên bột còn
nở ra trong lúc nấu nên các bạn vo viên be bé thôi nhé, Bếp cũng
thích trân châu bé nên vo mỗi viên đường kính chừng 5mm. - Đun sôi một
nồi nước trên bếp, cho các viên bột vào luộc, dùng muỗng khuấy nhẹ
để các viên không dính vào nhau. Khi các viên bột nổi lên hết trên mặt
nước các bạn tắt bếp, để ủ trân châu trong nồi thêm khoảng 10 phút
sau đó vớt ra, xả nước xong lại ngâm trân châu vào thau nước lạnh.
2-Làm si rô đường đen: - Chuẩn bị một cái nồi sạch, cho vào nồi 150g
đường đen + 100ml nước lọc và nước đường lúc nãy khuấy bột còn thừa
(nếu còn). Khuấy đều rồi đun đến lúc nước đường sánh lại như mật
ong các bạn tắt bếp, cho vào nồi chút xíu nước cốt chanh để ngăn
đường kết tinh lại. Các bạn chú ý trong lúc đun khi thấy nước đường
sôi các bạn hạ nhỏ lửa để dễ theo dõi độ sánh của nước đường, các
bạn đun lửa lớn nước đường cạn nhanh quá sẽ dễ khét đấy. - Vớt trân
châu ra khỏi thau nước, để ráo, cho trân châu vào tô cùng với 1/2 lượng
si rô đường đen trộn đều, ngâm trân châu như vậy khoảng 30 phút viên trân
châu sẽ bóng đẹp và thấm si rô ngọt ngon hơn. 3- Trình bày và thưởng
thức: - Các bạn chuẩn bị một ly thủy tinh sạch. - Dùng muỗng múc
từng chút si rô đường đen tráng bên trong thành ly để tạo vân. Sau đó
múc trân châu cho vào ly rồi rót sữa tươi vào, thêm đá viên nếu thích.
Cắm ống hút to, khuấy đều và thưởng thức thôi, ngon tuyệt rồi đó
không thua kém gì ngoài hàng đâu nhé lại có thể uống thỏa thích
không sợ cháy túi
Vài lưu ý nhỏ cho các bạn:
- Có thể dùng
đường đen VN thay cho đường đen HQ nhưng mùi sẽ không thơm bằng. - Bạn
cũng có thể dùng sữa tươi bất cứ hiệu nào yêu thích nhưng theo đánh
giá của Bếp sữa Dalat milk vị béo nhiều thích hợp cho món uống này
hơn. Nếu vẫn thích béo nhiều hơn nữa, bạn pha thêm whipping cream vào
sữa tươi nhé. Đảm bảo béo ngon và tăng cân vùn vụt
- Các bạn nên
chọn loại sữa tươi có hạn sử dụng ngắn (khoảng vài ngày), đây là
các loại sữa được thanh trùng/ tiệt trùng ở nhiệt độ thấp nên đảm
bảo được độ 'tươi' hơn các sản phẩm cùng loại có date dài hơn.
- Tỉ
lệ bột năng và bột gạo trong công thức có thể gia giảm tùy sở thích
của bạn. Thích trân châu mềm dai thì tăng bột năng. Ngược lại thích trân
châu hơi cứng, ít dai, dễ nhồi thì tăng bột gạo. Tỉ lệ như Bếp chia
sẻ cho viên trân châu mềm, dai vừa phải.
Các bạn có thể test thử bằng
cách nhồi bột, vo một ít viên và luộc, thử độ dai của các viên này.
Nhớ là trân châu sau khi ngâm trong si rô sẽ cứng hơn lúc vừa luộc một
chút. Bạn chỉ muốn nhồi, vo bột một lần nhưng sử dụng cho nhiều lần. Sau
khi vo viên, các bạn không luộc mà cho các viên bột vào túi kín đưa
lên ngăn đá cấp đông. Khi nào sử dụng hãy rã đông và luộc trân châu
nhé.
Làm Sữa tươi trân châu đường đen ngon chuẩn vị Đài Loan tại nhà
Reviewed by TRAM
on
6:38 PM
Rating:
No comments:
Post a Comment