TÔM CAjUN -USA



Tôm càng 2 ký
Xúc xích hun khói 5 cây
Trái bắp Mỹ 1trái
Khoai tây 4 cũ
Hành tây 3 cũ
Hàng baro một cây
Dầu ớt, tùy khẩu vị của mỗi người bỏ nhiều hay ít
Nước cốt dừa 1 phần 2 Loan
Chanh vàng 2 quả
Tỏi băm một chén
Xã băm 1 phần 2 chến
Bơ Lạt 6 muỗng canh
Ngũ vị hương 2 đến 3 muỗng cà phê
Tiêu xay 2 đến 3 muỗng cà phê
Ớt bột Huế hoặc Hàn Quốc 2 đến 3 muỗng cà phê
Cách làm: 
Bước 1 Bạn rửa sạch nguyên liệu (Nếu là crawfish thì bạn phải rửa thật kỹ cho sạch bùn). Sau đó cắt khúc vừa ăn bắp, khoai tây (để nguyên vỏ), xúc xích. Cắt lát hành tây và cắt khúc nhỏ hàng Paro. Cắt đôi cam chanh vàng.
Tiếp theo bạn làm nóng bơ trên chảo loại lớn. Sau đó cho hết tỏi băm vào,chừng 10 đến 15 giây sau (để lâu bơ bị cháy) bạn cho bắp mỹ cùng khoai tây vào xào với lửa vừa trong 10 giây.
Tiếp đến bạn cho hành tây và hành baro vào. Cho thêm ngũ vị hương, bột nêm nếu dùng bột crawfish và bột cajun thì đừng dùng cho bột nêm hay muối vì nó rất mặn, đường, tiêu. Vắt nước cam vào (bỏ hạt) cho vỏ luôn vào chảo. Vắt nươc cốt chanh vào vỏ và hạt bỏ đi. Dùng vá đảo điều hỗn hợp tạm gọi là sốt cajun Việt Hoá
(Lưu ý: ngũ vị hương và chanh bạn cho vào từ từ rồi nêm nếm không nên cho một lần, vì bị té muối là khó chữa)
Bước Tiếp theo bạn cho tôm vào và đảo đều. Lúc này hỗn hợp sền sệt, rất thơm- bếo của bơ - tỏi, cay của ớt bột-ngũ vị hương-nước cốt dừa-nước cốt chanh và cam cùng kết hợp rất thú vị. Lúc này bạn châm 1 lít nước để gia vị có thể thấm vào trong thịt tôm.
Tổng thời gian từ lúc xào cho tôm thấm thấu tầm 12 đến 15 giây tùy size và số lượng tôm.
Bạn tắt bếp, đậy nắp 15-20 giây có thể làm nóng lại,đảo điều rồi dọn ra ăn.
Đúng vị của kiểu Louisiana sẽ khá mặn, cây và ít ngọt, rất thơm bơ tỏi và gia vị đặc trưng của bột crawfish. Bạn có thể gia giảm cho vị theo ý thích để có món ăn hợp khẩu vị của mình.
Lưu ý: Nếu bạn nấu đúng vị cajun Louisiana chỉ cần thay ngũ vị hương và bột nêm bằng bột crawfish (hình bên dưới) không cho xả băm và nước cốt dừa.


TÔM CAjUN -USA TÔM CAjUN -USA Reviewed by TRAM on 2:23 AM Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.