Bánh mì bơ mềm
1)Nguyên liệu :
200 g bột mì đa dụng
90 g sữa tươi không đường +5 g dấm
30 g trứng gà
2 g muối
25 g đường
35 g bơ
3 g men nở
2)Cách làm :
- Cho dấm vào sữa tươi ngâm 10 phút cho kết tủa.
- Trứng gà đánh tan chỉ lấy 30 g cho vào bột phần còn lại để quét mặt bánh.
-Cho các nguyên liệu vào âu theo thứ tự như sau:
– Bột + men instant + sữa. Khuấy đều.
– Tiếp theo cho trứng, bơ, đường, muối. Dùng thìa gỗ trộn đều
các loại nguyên liệu rồi dùng tay nhào đến khi hỗn hợp quyện đều thành một
khối. Để bột nghỉ khoảng 8-10 phút. Việc để bột nghỉ này sẽ giúp bột bớt dính
và nhào dễ hơn trong trường hợp nhồi bột bằng tay. Nếu nhồi bột bằng máy thì có
thể bỏ qua bước này.
- Đổ bột ra bàn đã phủ một lớp bột áo mỏng, nhồi trong khoảng
20-25 phút .
* Ghi chú:
Hỗn hợp bột khá ướt và dính nên trong quá trình nhồi bột các bạn
có thể sử dụng thêm một ít bột áo (bột mỳ khô) để rắc phủ mặt bàn và xoa vào
tay, để nhồi bột dễ hơn. Tuy nhiên, cố gắng dùng càng ít bột áo càng tốt (không
quá 10gram).
Nếu nhồi bằng tay thì thường sẽ mất khoảng 20-25 phút. Khối bột
sau khi nhồi xong sẽ dẻo và có độ đàn hồi tốt, ấn thử ngón tay lên mặt khối bột
sẽ thấy phồng trở lại. Ngoài ra, khối bột khá nhão và ướt, nếu sờ ngón tay lên
mặt bột sẽ có cảm giác hơi dính, nhưng khi nhấc lên thì bột không dính vào tay.
- Cho bột vào thau có quét một lớp dầu ăn mỏng. Có thể xoa một lớp mỏng dầu ăn lên ngoài khối bột để tránh cho bột bị khô trong quá trình ủ. Dùng nilon bọc kín âu (hoặc dùng khăn ẩm đậy lên âu), ủ bột ở nhiệt độ phòng, đến khi bột nở gấp đôi (tùy nhiệt độ mà thời gian có thể dao động trong khoảng 30-60 phút, ủ ở nhiệt độ thấp bánh nở chậm nhưng sẽ có mùi vị thơm ngon hơn).
- Cho bột vào thau có quét một lớp dầu ăn mỏng. Có thể xoa một lớp mỏng dầu ăn lên ngoài khối bột để tránh cho bột bị khô trong quá trình ủ. Dùng nilon bọc kín âu (hoặc dùng khăn ẩm đậy lên âu), ủ bột ở nhiệt độ phòng, đến khi bột nở gấp đôi (tùy nhiệt độ mà thời gian có thể dao động trong khoảng 30-60 phút, ủ ở nhiệt độ thấp bánh nở chậm nhưng sẽ có mùi vị thơm ngon hơn).
Để thử xem bột đã ủ đạt hay không, các bạn ấn một hoặc hai ngón
tay vào bột, sâu khoảng 1 – 2cm. Sau khi rút tay lên, nếu vết lõm giữ nguyên
tức là bột đã ủ đạt, nếu vết lõm phồng trở lại tức là cần ủ thêm thời gian.
- Sau khi bột đã nở gấp đôi thì lấy bột ra khỏi âu, nhồi lại sơ
qua trong khoảng 1-2 phút. Cán và tạo hình
– Chuẩn bị khay nướng có lót giấy nướng
– Dùng dao sắc cắt miếng bột thành 6 hình tam giác .Lấy từng
hình tam giác, kéo dãn ra một chút rồi cuộn lại thành hình sừng trâu rồi đặt
lên khay nướng cách xa nhau. Các bạn lưu ý là đặt bánh sao cho phần mũi của
hình tam giác úp xuống dưới để khi nướng bột không bị bật tung ra nhé. Làm tiếp
cho đến khi hết bột.
- Ủ bột lần 2. Các bạn có thể bọc cả khay bột bằng nilon rồi ủ ở nhiệt độ phòng, nếu trời nóng. Ủ đến khi bánh nở thêm khoảng 80% (không ủ ở nhiệt độ nóng hơn vì sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của men, thậm chí có thể làm chết men).
- Ủ bột lần 2. Các bạn có thể bọc cả khay bột bằng nilon rồi ủ ở nhiệt độ phòng, nếu trời nóng. Ủ đến khi bánh nở thêm khoảng 80% (không ủ ở nhiệt độ nóng hơn vì sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của men, thậm chí có thể làm chết men).
Thường quá trình ủ lần 2 này sẽ mất khoảng 30-45 phút để bánh nở
thêm khoảng gấp đôi, và lò cần được làm nóng trước 10 – 15 phút. Nên sau khi ủ
khoảng 20-25 phút thì các bạn làm nóng lò ở chế độ 2 lửa, nhiệt độ 180 độ C,
khi lò đủ nóng cũng là lúc bột nở đủ.
Trước khi nướng bánh,dùng chổi quét phần trứng thừa lên mặt
bánh, sẽ giúp mặt bánh bóng vàng đẹp hơn .
-Nướng bánh ở nhiệt độ 180 – 190 độ C trong 20 – 30 phút, tùy
theo kích thước bánh. Sau khoảng 15 – 20 phút, nếu mặt bánh đã vàng đủ thì các
bạn lấy một tấm giấy bạc che mặt bánh, để mặt bánh khỏi bị cháy.
- Bánh chín lấy ra khỏi lò, Để bánh trên rack cho nguội hẳn. Bánh mềm, ẩm, hơi ngọt, và rất rất thơm mùi bơ (ăn lúc còn hơi ấm thích cực kì ^^). Cho vào túi buộc kín hoặc hộp đậy kín, bảo quản ở nơi thoáng mát, dùng được trong 2-3 ngày.
- Bánh chín lấy ra khỏi lò, Để bánh trên rack cho nguội hẳn. Bánh mềm, ẩm, hơi ngọt, và rất rất thơm mùi bơ (ăn lúc còn hơi ấm thích cực kì ^^). Cho vào túi buộc kín hoặc hộp đậy kín, bảo quản ở nơi thoáng mát, dùng được trong 2-3 ngày.
Bánh mì bơ mềm
Reviewed by TRAM
on
8:13 PM
Rating:
No comments:
Post a Comment