Bánh Trung Thu Trà Hoa Trái Cây Rừng



Phần nhân trái cây rừng:
200 gr đậu xanh không vỏ
100 gr syrup quả mọng (mọi người có thể thay bằng bất cứ nước cốt hoa quả gì mà mình có)
75 gr dầu hướng dương
30 gr đường
30 gr mứt hoa quả
Phần vỏ bánh nướng hoa trà:
245 gr bột mì ( mình dùng bột mì hoa ngọc lan)
160 gr nước đường bánh nướng
35 gr dầu hướng dương
1 lòng đỏ trứng
1 ít trà hoa hồng khô
Phần hỗn hợp quét mặt bánh:
1 lòng đỏ trứng
15 ml nước lọc
5 ml dầu hướng dương
Cách làm :
Phần nhân trái cây rừng:
- Ngâm đậu 30p, cho nước chỉ vừa ngập đậu và đun đến khi đậu xanh chín mềm. Sau đó mang phần đậu đi xay cùng với phần syrup quả mọng cho nhuyễn mịn, lọc qua rây và cho vào chảo không dính, cho đường và dầu vào để bắt đầu sên nhân.
- Khi nhân bắt đầu sệt cho lửa thật nhỏ để tránh làm nhân cháy khét dính ở phần đáy nồi hoặc chảo.
-Trong lúc chờ nhân đạt thì sẽ cắt nhỏ phần mứt hoa quả đã chuẩn bị sẵn ở trên. Ở đây mình dùng mứt dâu tằm và dâu rừng vì có vị chua thanh mát, rất phù hợp với nhân bánh.
- Chúng ta sên tương tự như sên nhân bánh nướng truyền thống(không dùng bột bánh dẻo), sên tới khi hỗn hợp đứng lại và vê thành viên mà không chảy là đạt.
-Tắt bếp cho phần mứt đã cắt nhỏ vào trộn đều.
-Cho phần nhân đã sên xong hoàn chỉnh ra đĩa rồi dùng màn bọc thực phẩm bọc kín lại để tránh bị khô.
Trong thời gian chờ nhân nguội chúng ta sẽ tiếp tục chuẩn bị phần vỏ bánh nướng.
Phần vỏ bánh nướng hoa trà:
-Rây bột mì vào âu, dùng phới trộn đều và tạo khoảng trống ở giữa, cho trứng, dầu ăn và nước đường vào, nhồi cho thành một hỗn hợp dẻo mịn vừa tay( ở giai đoạn này phải dùng tay cảm độ mịn của bột để có dc vỏ bánh ngon đóng khuôn được sắc nét). Cho bột nghỉ khoảng 30p, lúc này chúng ta tiến hành đóng bánh.
Đóng bánh :
Bột sau khi nghỉ khoảng 30 – 40 phút là sẵn sàng cho khâu đóng bánh. Lúc này bột sẽ khá dẻo và ít dính hơn như khi mới trộn xong.
Mình thường hay làm bánh nướng với tỉ lệ 7:3 ( nhân 7, vỏ 3) tuy nhiên nếu mọi người thích ăn bánh vỏ dày có thể tăng tỉ lệ lên thành 6:4.
Với tỉ lệ trên thì bánh của mình trong ảnh có trọng lượng là 45gr, trong đó vỏ bánh là 15gr và nhân bánh là 30gr.
-Chia nhân ra thành từng viên tròn nhỏ 30gr, và tương tự với phần vỏ bánh sao cho tương ứng với tỉ lệ nhân.
-Rửa sạch tay và lau khô. Dùng một chút bột mì xoa đều vào hai tay. Lấy một viên vỏ bột và vê thành hình tròn. Nếu cảm giác dính tay thì có thể dùng thêm một lượng bột nhỏ để xoa tay. Cách này giúp chúng ta có thể “áo” bột mà không bị dính quá nhiều bột khô.
-Phủ một lớp bột mỏng lên cây cán bột rồi nhẹ nhàng cán viên bột vỏ thành hình tròn, lưu ý cán phần giữa mỏng hơn phần viền một chút.
-Đặt viên nhân vào giữa, nhẹ nhàng áp vỏ bột với nhân, miết ngón tay từ phần dưới đáy của viên nhân lên trên. Thông thường vỏ sẽ không bao hết mà chỉ một phần nhân, việc miết và kéo sẽ giúp cho phần bột ở mép vỏ bao kín hết viên nhân.
Làm tương tự đến khi bọc hết nhân.
-Dùng một chút bột mì khô để chống dính khuôn. Cho phần bánh đã được bọc nhân lên thớt gỗ hoặc mặt phẳng sạch đã được áo một lớp bột mỏng, đặt từng cánh hoa lên mặt trên (để khi đóng bánh phần hoa này sẽ nằm trên mặt bánh) sau đó dùng khuôn đóng như bánh thông thường.
Nướng bánh:
Bật lò ở 170 độ trước trong 10p
Đóng bánh xong, cho khay bánh vào lò ở nhiệt độ này trong 10p.
Sau đó mang bánh ra khỏi lò và chờ cho nguội, trong lúc này chúng ta chuẩn bị hỗn hợp phết mặt bánh.
Trộn đều 1 lòng đỏ trứng, dầu và nước lọc thành hỗn hợp hoà quyện với nhau.
Lưu ý dùng cọ nhỏ phết thật mỏng và thật nhẹ nhàng lên bánh.
Tiếp tục bật lò 170 độ và nướng 10p cho lần thứ hai.
Lặp lại quá trình chờ bánh nguội và phết mặt bánh.
Nướng lần cuối cùng ở 180 độ trong 8p , lúc này vỏ bánh khi nướng xong sẽ vàng vừa phải và không quá ẩm.
Nên đợi bánh nguội hẳn rồi mới đóng gói.


Bánh Trung Thu Trà Hoa Trái Cây Rừng Bánh Trung Thu Trà Hoa Trái Cây Rừng Reviewed by Thamkhaoyhoc on 7:47 PM Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.