Chả tôm Thanh Hóa
Nguyên liệu:
- Tôm sú: 500gr
- Thịt lợn ba chỉ (cả nạc cả mỡ để nhân k bị khô, ngậy hơn): 300gr
- Bánh phở: 500gr (tùy thuộc cuốn to hay bé, nếu nướng bếp than thì cuốn ít nhân, bánh phở cắt khoảng 4x7cm, còn nếu k có bếp than thì nướng nồi k dầu hoặc rán chảo thì to nhỏ tùy sở thích mỗi người ạ) Chọn loại dày dai để nhân k bị bục khi rán.
- Ruột gấc: 1 bát con (Nếu các bác k mua đc gấc hoặc k có gấc dự trữ trong ngăn đá tủ lạnh thì có thể thay bằng bột điều đỏ để tạo màu ạ)
- Su hào, cà rốt, sung muối
- Rau sống: Xà lách, mùi tàu, mùi ta, rau thơm, khế xanh, dứa,.. (Tùy loại mọi người thích ăn)
- Hành khô, tỏi, ớt
- Gia vị : nước mắm, đường, muối, bột canh, dầu ăn, hạt tiêu, mì chính.
- 1 bát cơm nấu nhão (Bí kíp của em đó ạ ^^ Tạo độ kết dính cho nhân) Hoặc cắt nhỏ bánh phở cho vào cùng, nhưng e chưa thử
Cách làm:
- Tôm sơ chế, lột vỏ, bỏ đầu. Thịt ba chỉ xay nhuyễn. Trộn 2 nguyên liệu với nhau, thêm tiêu, nước mắm, hạt nêm, để 5-7' cho ngấm.
- Phi hành và tỏi thơm. Cho tôm, thịt xay vào xào, đảo đều. Đổ hỗn hợp ra bát, thêm gấc (hoặc bột điều đỏ), bát cơm nhão, đảo đều. Cho vào máy xay để xay nhưng chỉ xay rối để lúc ăn vẫn cảm nhận được nhân tôm. (Thật ra giã bằng tay bao giờ cũng ngon và chuẩn nhưng k có điều kiện thì sử dụng máy xay ạ)
- Khi phần nhân đã chuẩn bị xong, chỉ việc cuốn với bánh phở, dàn đều nhân, cuốn đều tay cho chặt. Sau khi cuốn, bọc màng nilon rồi cho ngăn đá khoảng 1 tiếng r sau đó bỏ ra rán sẽ thành khuôn nem và k bị chảy nhân ạ!
- Theo ý kiến cá nhân của em thì nếu nướng trực tiếp trên bếp than hoa là chuẩn nhất, nhưng em ở HN k có điều kiện chuẩn bị bếp than hoa, các bác có thể láng ít dầu ở chảo rồi rán xém vàng, hoặc dùng nồi chiên k dầu để giảm bớt lượng dầu cho bớt ngán. Có rất nhiều cách để làm, quan trọng là nguyên liệu tươi ngon và nêm nếm gia vị chuẩn thôi ạ!
- Khi chả vàng ươm, bóng dầu, hơi cháy cạnh thì có thể gắp ra đĩa, ăn kèm với nước chấm và rau sống, sung muối, khế xanh và dứa.
- Do hôm nay hơi vội nên em rán bằng chảo dầu nhưng nhân vẫn thơm ngon, tôm sần sật lúc ăn rất thích ạ
Chả tôm Thanh Hóa
Reviewed by TRAM
on
6:34 PM
Rating:
No comments:
Post a Comment