Nấu nước dùng cơ bản từ xương heo
NGUYÊN LIỆU CHO 3-4 LÍT NƯỚC DÙNG
1/1-1.3 kg xương heo bạn có thể tùy chọn như xương ống, xương giá, xương đầu, xương sườn vvv
2/Củ cải trắng( có thể thay bằng củ sắn hay cà rốt,củ dền,củ cải muối)
Lưu ý: ko nấu chung cà rốt và củ cải trắng, còn củ dền nấu sẽ cho nước ngọt nhưng sẽ làm cho nước dùng có màu)
3/hành tây nướng, hành tím nướng,rễ ngò đập giập,1-2 lát gừng nướng cả vỏ
Các loại gia vị này chủ yếu để khử mùi
4/muối hạt
5/đường phèn hạn chế dùng đường tinh luyện
CÁCH LÀM:
1/ Rửa sạch xương, cho vào nồi sau đó cho khoảng 2-2.5l nước lạnh bật lửa to.Khi nước sôi bùng hạ lửa vừa vớt bỏ bọt bẩn
2/ khi vớt hết bọt bẩn,cho vào 1/2m cà phê muối hạt,1-2 cục đường phèn cỡ vừa ko quá to.tiếp tục vớt bọt,cho củ cải, hành, gừng, rễ ngò rí vào chờ khoản 5-10p hạ lửa nhỏ
LƯU Ý:1/ko đậy nắp khi nấu nc dùng
2/Bạn có thể cho một ít tôm khô nhưng phải rang tôm lên
*Cách rang tôm
Rửa sạch tôm ko cần ngâm, bắt chảo lên với lửa trung bình cho tôm vào khi thấy chảo hơi ấm , rang đến khi tôm có mùi thơm là được ko nên để tôm khét
3/ nếu dùng củ cải muối để nấu thì bạn phải rửa sạch, ngâm cho củ cải bớt mặn khoản 45p và khi nấu ko cho muối vào
4/ bạn cũng có thể ko cho hành, gừng, rễ ngò, củ cải cũng đc vì đó chỉ là thành phần phụ làm như vậy sẽ có đc nc dùng nguyên thủy và có thể để lâu trong tủ lạnh
5/ có hướng dẫn chỉ bạn trụng sơ xương để khử mùi hôi và máu bẩn cách làm này có ưu điểm là bạn sẽ ko phải vớt ra nhiều bọt khi nấu và nước sẽ trong nhưng nhược điểm là nước dùng của bạn sẽ ko ngọt, thơm mùi vị của xương và ko có vị tự nhiên vốn có
6/ bạn có thể rửa sạch xương sau đó để ráo cho vào lò hoặc bếp than để nướng cho nước dùng thơm ngon hơn và có màu đẹp tự nhiên.cách này thường được áp dụng cho xương bò, bạn cũng có thể áp dụng cho các loại xương khác ví dụ là
Xương bò thì mình nướng 20-30p,185-195 độ
Xương heo cùng nhiệt độ trên nhưng t/g 15-20p
Xương gà 5-10p cùng nhiệt độ
BẠN CÓ THỂ DÙNG DỤNG CỤ KHÒ ĐỂ THAY CHO BẾP THAN HAY LÒ NƯỚNG
7/khi bạn nấu có thể châm thêm nước nhưng phải là nước sôi hoặc nước nóng KHÔNG CHÂM NƯỚC LẠNH lượng nước vừa đủ cho 1-1.3 kg xương là 3.5-4l
8/thời gian để hầm xương là 1-1.5 giờ cho 1-1.3kg xương nếu bạn nấu lượng xương nhìu hơn thì bạn cho nhìu nước hơn thời gian sẽ lâu hơn một
9/thời gian như vậy là phù hợp,ko bị mất nhìu chất dd, nếu muốn tiết kiệm điện năng hay gas bạn hãy làm theo phương pháp sau:
### nấu giống phương pháp trên,sau khi loại bỏ hết bọt bẩn châm thêm nước chỉnh lửa to cho nồi nc dùng sôi lên bạn đậy nắp lại tiếp tục đun tầm 5p, tắt bếp để như vậy tầm 30p cách này sẽ hạn chế đc tiết kiệm chi phí mà đảm bảo dd,nc dùng vẫn ngọt cũng tận dụng được hết chất của nc dùng cách này thời gian sẽ ngắn hơn nhìu
Nấu nước dùng cơ bản từ xương heo
Reviewed by TRAM
on
6:22 PM
Rating:
No comments:
Post a Comment