Bánh trôi nước nấu cùng hoa nhài
Bánh
trôi:
- 400gram bột nếp
- 1 nhúm muối
- 2 thìa dầu ăn
- 320 ml nước (200ml nước sôi + 120 nước nhiệt độ bình thường)
1. Bột nếp trộn đều cùng muối.
2. Hòa nước nóng và nước thường để có nước ấm. Cho thêm 1 thìa
dầu ăn vào và đổ hỗn hợp nước dầu vào bột nếp. Dùng thìa khuấy đều, sau đó dùng
tay nhào bột. Khi bột thành 1 khối mịn thì bọc nylon rồi để bột nghỉ 30 phút.
3. Pha màu xanh làm lá và màu hồng làm chóp quả đào. Lượng bột
hồng chỉ cần 1/4 đến 1/5 so với lượng bột trắng. Lượng bột xanh làm lá cũng chỉ
cần 1/4.
4. Chia bột thành từng viên nhỏ sao cho vừa đủ với phần nhân
đậu.
Nắn cho phần bột trắng hơi dẹt ra, đặt thêm viên bột hồng vào giữa rồi nắn vỏ bánh sao cho hai màu tiệm vào nhau. Bọc nhân đậu xanh vào và nắn tròn.
Phần bột hồng đặt lên trên.
Dùng dao khứa một đường ở giữa sau đó dùng tay hơn nắn nhẹ phần chóp bánh màu hồng cho nhọn vút lên.
Nặn màu xanh thành hình chiếc lá và gắn vào bánh.
5. Đun một nồi nước sôi, nhẹ nhàng thả bánh vào. Hơi khuấy nhẹ cho bánh không dính xuống đáy nồi.
6. Bánh nổi lên là chín, vớt ra và thả vào tô nước lạnh trước khi cho vào nước đường.
Nắn cho phần bột trắng hơi dẹt ra, đặt thêm viên bột hồng vào giữa rồi nắn vỏ bánh sao cho hai màu tiệm vào nhau. Bọc nhân đậu xanh vào và nắn tròn.
Phần bột hồng đặt lên trên.
Dùng dao khứa một đường ở giữa sau đó dùng tay hơn nắn nhẹ phần chóp bánh màu hồng cho nhọn vút lên.
Nặn màu xanh thành hình chiếc lá và gắn vào bánh.
5. Đun một nồi nước sôi, nhẹ nhàng thả bánh vào. Hơi khuấy nhẹ cho bánh không dính xuống đáy nồi.
6. Bánh nổi lên là chín, vớt ra và thả vào tô nước lạnh trước khi cho vào nước đường.
Nhân đậu xanh:
- 100gr đậu xanh cà vỏ (ngâm ít nhất 3 tiếng cho mềm)
- nước cốt dừa
- dừa nạo
- dừa nạo
- 50-60gr đường
1. Đậu xanh ngâm mềm nấu/hấp chín.
2. Giã hoặc xay bằng máy xay.
3. Trộn đường và nước cốt dừa vào đậu xanh, bắc lên chảo chống
dính và sên.
4. Khi nhân đậu xanh ráo và có thể vo viên thì cho dừa nạo vào
trộn đều và viên thành từng viên nhỏ.
Nước đường hoa nhài:
- 2l nước sôi
- 350gr đường
- 10-20 bông hoa nhài
1. Đun sôi 2l nước cùng 350g đường.
2. Thả hoa nhài vào đậy nắp và đun 10-15 phút cho hoa nhài ra tinh chất.
3. Hạ nhỏ lửa. Cho từng viên bánh trôi vào đun liu riu khoảng 10-15 phút cho nước đường ngấm vào bánh.
2. Thả hoa nhài vào đậy nắp và đun 10-15 phút cho hoa nhài ra tinh chất.
3. Hạ nhỏ lửa. Cho từng viên bánh trôi vào đun liu riu khoảng 10-15 phút cho nước đường ngấm vào bánh.
Bánh trôi nước nấu cùng hoa nhài cho vị thơm thanh mát. Thích
hợp để ăn mùa hè hơn là nước đường gừng.
Tips:
- Vì nặn bánh quả đào tỉ mẩn hơn bánh thường nên chỉ lấy một xíu bột đủ nặn 5-6 cái một, còn phần bột còn lại thì bọc kĩ cho khỏi khô.
- Bánh nặn xong rồi mà chưa luộc thì cũng nên đậy kín lại cho bánh khỏi khô, nứt và vỡ bánh.
Bánh trôi nước nấu cùng hoa nhài
Reviewed by TRAM
on
8:26 PM
Rating:
No comments:
Post a Comment