Cá trắm kho tương nếp



Phải nói là từ khi mình học rồi biết nấu và ăn theo kiểu thực dưỡng, mình vô tình biết được nhiều gia vị rất chi là lạ. Nếu như trước đây hay chấm và kho bằng nước tương, muối, nước mắm... thì nay có thêm tương nếp. Đặc biệt hơn là khi tìm hiểu và biết được quy trình làm tương rất vất vả và kỹ lưỡng, mình càng thấy tương nếp là gia vị rất có giá trị và tốt cho sức khỏe đó nha. Từ nhỏ đến giờ mình không thích ăn các loại tương và mắm vì mùi vị khó ăn thế nào ấy, nhưng giờ lại phải lòng "bạn tương nếp" này mất rồi. 
"Tương được làm theo kiểu thực dưỡng là hơi mặn chút nhưng càng để lâu vị mặn của muối giảm bớt và tương ngọt hậu vị hơn. Không như ở ngoài vẫn làm để ăn ngay nên cho ít muối. Ăn ngay thì ngon và vừa nhưng để qua 1 năm tương sẽ bị chua không để hơn được nữa, và ăn như vậy rất âm theo thực dưỡng.
Tương nếp chỉ làm vào tháng 4, 5, 6, 7. Tương được đựng trong chum, phơi nắng mưa quanh năm. Tương làm những tháng đó có mưa và có nắng, ngày quấy tương 2 lần nên tương rất ngấu và ngọt tương. Còn làm các tháng khác tiết trời lạnh tương không được ngon bằng.
Nguyên liệu làm tương từ đỗ tương xanh hạt nhỏ. Gạo nếp lứt. Muối biển. Đỗ được rang bếp củi không dùng lò sấy. Đỗ được rang lên rồi xay, nấu 8h đồng hồ trên bếp củi. Mốc thì làm lên tự nhiên, nên tương rất thơm và ngọt sánh.
Tương được phơi nắng mưa nên rất ngấu nhiễn và ngọt. Không choài choài như tương để trong bóng mát. Tương mới làm sẽ rất đỏ nhưng càng lâu năm càng đen dần và đặc lại và tốt cho sức khỏe. Theo thực dưỡng càng lâu năm càng dương.
Không biết có ai như mình không, ăn tương cả năm rồi mà chỉ dùng để chấm. Hôm nay mới phát hiện ra dùng tương kho cá ngon tuyệt vời lắm luôn!
Sau một ngày quá nóng thì bữa tối chỉ muốn ăn cơm với thiệt là nhiều rau xanh, mà rau ghém chấm nước cá kho thì ngon khó cưỡng, thêm tô canh dưa chua nữa thì... Mình mời cả nhà nhé!

1/ Nguyên liệu:
- 3 khứa cá trắm.
- 3M tương nếp
- 10g lá chè tươi
- 1 củ riềng nhỏ xay nhuyễn
- Tiêu xanh
2/ Cách làm:
- Cá rửa sạch, để ráo, ướp muối khoảng 30 phút, đem chiên sơ.
- Lót lá chè xuống đáy nồi + cho 2/3 riềng + tương nếp + 300ml nước lọc --> đun sôi.
- Cho cá vào + 1/3 riềng + tiêu xanh + xíu hạt nêm --> để lửa liu riu khoảng 45 phút cho cá săn, thấm và nước kho sánh sánh --> nêm nếm lại cho vừa ăn. Tắt bếp.
- Lúc nào muốn ăn thì kho lại lần nữa sẽ ngon hơn.
- Bày ra đĩa, ăn nóng với cơm, cháo...rất ngon.

Cá trắm kho tương nếp Cá trắm kho tương nếp Reviewed by TRAM on 9:50 PM Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.