Chả Chìa Hạ Lũng
là tên làng hoa nổi tiếng của Hải Phòng, cũng thơm ngon không kém! Thoạt nhìn giống nem lụi nhưng nguyên liệu khác và vị
cũng khác! Chả có vị ngọt của mực một nắng Cát Bà và vị mặn của nước mắm Cát
Hải- ngon đặc biệt không lẫn vào đâu được!
👉Sở dĩ có tên chả chìa là
khi xếp chả vào đĩa nó chìa ra ngoài nên cứ thế mà người ta gọi như vậy cho dễ
nhớ.
👉Note: Để làm được món này
chuẩn có độ dai và ngon thì nguyên liệu cần phải tươi ngon. Giống như làm giò
bạn phải mua thịt mới giết mổ xong, còn dẻo, dính. Mực cho vào tạo độ ngọt tự
nhiên cho chả nên cần chọn mực 1 nắng! Mực ngon nhất là mực Cát Bà vì thiên
nhiên ưu đãi cho vùng biển này có vị rất ngon, ngọt. Nước mắm truyền thống của
Cát Hải- thương hiệu miễn bàn đậm chất Hải Phòng cũng góp phần ko nhỏ vào vị
của món chả này.
👉Bạn phải có máy xay công
suất 650W trở lên mới đủ khoẻ để xay thịt được. Hoặc nhờ người làm giò xay hộ
(họ có máy chuyên dụng, xay cho đá vào xay nên chả dai mà ko bị nóng thịt) rồi
về nhà cho mực vào, dùng máy xay cầm tay xay tiếp mới ok.
❤Nguyên liệu:
400g thịt nạc mông tươi
200g mỡ gáy
Mía chẻ khúc dài bằng đốt ngón tay
1 con mực 1 nắng ( mực Cát Bà ngon nhất)
1 thìa canh nước mắm truyền thống (Cát Hải, Thanh Hà...)
Thì là, rau răm vừa đủ
3g hạt tiêu xay
Lá chuối hoặc giấy nến để hấp chả
Rau sống, rau thơm ăn kèm
Chuẩn bị sẵn nồi nước sôi để hấp chả
Dầu ăn vừa đủ để chiên chả
❤Cách làm
Thịt mua về rửa sạch, thái nhỏ để xay cho dễ.
Thì là, rau răm rửa sạch, thái nhỏ
Cắt nhỏ mực
Cho vào máy xay 2’ thì cho mắm vào. Xay 1’ nữa thấy chả nhuyễn thì dừng lại. Còn ko nhuyễn là tắt máy, cho cả cối xay vào ngăn đá tủ lạnh để 1h cho đông lại.
Sau 1h mang ra xay tiếp cho nhuyễn rồi cho rau răm, thì là, hạt tiêu vào trộn đều.
Bọc hỗn hợp chả vào thanh mía, dùng tay bóp đều cho thon, chừa lại 1 phần đầu mía để cầm.
Cho chả vào nồi hấp có lót lá chuối hoặc giấy nến chống dính. Hấp ở lửa vừa tầm 10’ cho mía tiết thêm độ ngọt cho chả và để chả chín.
Chiên chả vàng 2 mặt.
Chấm chả với tương ớt hoặc nước mắm chua, cay, mặn ngọt.
Chả Chìa Hạ Lũng
Reviewed by TRAM
on
10:25 PM
Rating:
No comments:
Post a Comment