Xôi Xéo Ngô
Nguyên liệu :
- Ngô nếp chọn loại bánh tẻ hoặc già nhiều ít tuỳ thích
- 0,5 kgGạo nếp nương loại ngon
- Đậu xanh 150g
- Vôi bột 1/3 thìa cf
- 2-3 Củ hành khô
- 1 thìa cf Bột nghệ
- Muối trắng 1/2 thìa cf
Cách làm:
- Ngâm gạo với bột nghệ 6 tiếng rồi đãi sạch
- Đậu xanh cũng ngâm 6 tiếng và đãi sạch trộn với xíu muối hoặc không cần đem hấp chín, tán nhuyễn và vo tròn thật chặt tay ngay khi đậu xanh còn âm ấm.
- Hành khô bào mỏng phi thơm. Giữ lại mỡ vừa phi hành lại.
- Hoà vôi bột để nắng xuống chọn lấy phần nước trong cho vào luộc cùng ngô đã tách hạt 15p . Sau đó cho ngô vào rổ lưới sắt chà cho hết ( mày ngô, vẩy ngô...)
- Tiếp theo cho ngô vào nồi áp xuất hấp cách thuỷ 15p Không có nồi áp suất thì hấp ngoài cũng đc nhưng thời gian hấp lâu hơn cỡ 30-40p! ( cho ngô thật mềm bung là ok) sau đó đem ngô trộn chung với gạo nếp và xíu muối trộn thật đều rồi cho vào xửng hấp 30p là xong
- Khi ăn cho xôi ra đĩa, thái nhân đậu xanh mỏng lên trên , chan xíu mỡ phi hành và rắc hành khô lên trên. Có thể ăn kèm, chả mỡ, thịt kho, chả kho
Xôi Xéo Ngô
Reviewed by TRAM
on
10:29 PM
Rating:
No comments:
Post a Comment