Xôi Xéo Ngô



Nguyên liệu : 

- Ngô nếp chọn loại bánh tẻ hoặc già nhiều ít tuỳ thích

- 0,5 kgGạo nếp nương loại ngon 
- Đậu xanh 150g
- Vôi bột 1/3 thìa cf
- 2-3 Củ hành khô
- 1 thìa cf Bột nghệ 
- Muối trắng 1/2 thìa cf

Cách làm:

- Ngâm gạo với bột nghệ 6 tiếng rồi đãi sạch
- Đậu xanh cũng ngâm 6 tiếng và đãi sạch trộn với xíu muối hoặc không cần đem hấp chín, tán nhuyễn và vo tròn thật chặt tay ngay khi đậu xanh còn âm ấm.
- Hành khô bào mỏng phi thơm. Giữ lại mỡ vừa phi hành lại.
- Hoà vôi bột để nắng xuống chọn lấy phần nước trong cho vào luộc cùng ngô đã tách hạt 15p . Sau đó cho ngô vào rổ lưới sắt chà cho hết ( mày ngô, vẩy ngô...)

- Tiếp theo cho ngô vào nồi áp xuất hấp cách thuỷ 15p Không có nồi áp suất thì hấp ngoài cũng đc nhưng thời gian hấp lâu hơn cỡ 30-40p! ( cho ngô thật mềm bung là ok) sau đó đem ngô trộn chung với gạo nếp và xíu muối trộn thật đều rồi cho vào xửng hấp 30p là xong
- Khi ăn cho xôi ra đĩa, thái nhân đậu xanh mỏng lên trên , chan xíu mỡ phi hành và rắc hành khô lên trên. Có thể ăn kèm, chả mỡ, thịt kho, chả kho



Xôi Xéo Ngô Xôi Xéo Ngô Reviewed by TRAM on 10:29 PM Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.