Cháo ếch Singapore



Món này được rất nhiều khách du lịch Việt Nam ưa chuộng khi đến Singapore. Cách làm của món này rất dễ, nhanh. Nếu tìm được đúng nguyên liệu thì hương vị nấu ra sẽ rất giống ở những quán cháo ếch bên này. Mọi người có thể đọc thêm phần lưu ý bên dưới nha. Chúc mọi người làm thành công!

Nguyên liệu:

🐸Phần ếch sốt Kung Pao:
5 con ếch đã được làm sạch
A. 4 muỗng canh dầu hào
2 muỗng canh hắc xì dầu (dark soya sauce)
2 muỗng canh nước tương loại ít muối ( light soya sauce)
2 muỗng canh rượu Thiệu Hưng
Nửa muỗng canh đường
1/8 muỗng cà phê tiêu trắng
B. 2 muỗng canh dầu mè
1 nhúm ớt khô ( ngâm và vắt ráo)
1-2 trái ớt tươi ( thêm hoặc bớt tuỳ độ cay mà các bạc thích)
1 nhánh tỏi băm nhỏ
1 củ gừng cạo vỏ cắt lát.
150ml nước dùng gà (chicken broth)
150ml nước lọc
2 muỗng canh bột ngô pha với một ít nước để làm sệt nước sốt
Hành lá cắt khúc
🍚Phần cháo:
Nấu theo nhu cầu của gia đình bạn. Nhà mình ít người nên nấu theo số lượng sau đây:
Nửa lon gạo tẻ
Nửa lon gạo nếp
Nước
1 lá tàu hủ ky tươi ( hay còn gọi là váng đậu)
Hành lá cắt nhỏ
Tiêu trắng để rắc lên cháo

Cách làm:

Cho ếch vào một âu vừa rồi ướp vào ếch phần nguyên liệu A, bọc kín rồi để tủ lạnh ít nhất 1 tiếng cho ếch thấm gia vị.
Trong khi chờ đợi ta nấu cháo.
Ngâm lá tàu hủ ky với nước cho mềm rồi rửa sạch nhiều lần cho bớt mặn ( mình không biết loại ở Việt Nam bán như thế nào chứ bên mình mua thì hơi mặn)
Vắt ráo rồi băm nhuyễn, sau đó cho vào nấu cùng với gạo. Khi cháo chín thì rắc lên cháo một ít hành lá cắt nhỏ và một ít tiêu trắng.
Quay trở lại phần ếch đã được ướp thấm gia vị.
Đặt chảo lên bếp, để lửa to( món này lẽ ra phải dùng thố cầm tay mới đúng nhưng nhà mình dùng bếp điện từ nên không dùng được nồi làm từ đất sét).
Chảo nóng cho dầu mè ở phần B vào, cho tỏi, ớt khô và ớt tươi vào, đảo vài lần rồi cho phần ếch đã ướp vào, tiếp tục đổ vào chảo nước dùng gà và nước lọc, nấu đến khi nước sôi, ếch bắt đầu chín thì nêm nếm lại vừa ăn, cuối cùng cho bột ngô vào tạo độ sánh cho sốt. ( lưu ý: sau khi nước sốt sệt lại thì nên tắt bếp ngay, tránh nấu lâu thịt ếch sẽ bị dai)
Tắt bếp, cho hành lá cắt khúc vào trộn đều để hành chín. Ăn nóng.
Nếu không ăn cay thì bỏ phần ớt khô và ớt tươi và thay bằng gừng cắt lát lúc bắt đầu cho tỏi vào xào.

Lưu ý: Để món ếch làm ra có vị giống như ngoài tiệm thì các bạn cần lưu ý những điều như sau:
Nên dùng rượu Thiệu Hưng vì loại rượu này được dùng hầu hết trong các món Hoa. Rượu làm giảm mùi tanh của thịt và tăng hương vị món ăn lên rất nhiều.
Không được dùng nước tương như Maggie, Chin su.... của Việt Nam vì mùi vị khác nước tương bên này lắm. Làm ra sẽ không giống. Chọn loại nước tương nào mà thành phần có ít muối, hơi nhạt và không có chất điều vị.
Phải dùng dầu mè để xào, không nên dùng dầu ăn thường vì mùi vị cho ra cũng rất khác luôn.
Nếu các bạn đã từng ăn cháo ếch bên Singapore thì chắc hẳn có để ý đến cháo trắng trong thố, cháo bên đây khi nấu có cho thêm lá tàu hủ ky nên màu cháo khi nấu xong không trắng tinh mà hơi ngà ngà. Có thể bỏ qua nếu bạn cảm thấy nó không quá quan trọng ở phần này.


Cháo ếch Singapore Cháo ếch Singapore Reviewed by TRAM on 12:27 AM Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.