Món chả tôm
*
Nguyên liệu:
- 250 gr tôm sú, tôm thẻ hoặc tôm he đều được.
- 1 củ hành khô, 1 nhánh tỏi nhỏ.
- 1 chút xíu muối hoặc nước mắm, hoặc bột canh, hoặc hạt nêm từ rau củ
- 1 thìa cà phê bột ngô hoặc bột năng (không có cũng được)
- 1 xíu tiêu sọ xay (không có cũng được)
- 250 gr tôm sú, tôm thẻ hoặc tôm he đều được.
- 1 củ hành khô, 1 nhánh tỏi nhỏ.
- 1 chút xíu muối hoặc nước mắm, hoặc bột canh, hoặc hạt nêm từ rau củ
- 1 thìa cà phê bột ngô hoặc bột năng (không có cũng được)
- 1 xíu tiêu sọ xay (không có cũng được)
* Cách làm:
Tôm rửa sạch và nhanh để ngăn đá đến hơi cứng (không để ngăn đá mà làm luôn cũng được. Để lạnh sẽ ngon hơn), bỏ đầu, bóc nõn, rút chỉ, dùng giấy ăn hoặc khăn vải lau khô từng con. Việc lau khô tôm là bắt buộc. Sau đó thái mỏng. Băm nhỏ cùng hành tỏi rồi bỏ ra bát trộn thêm gia vị và bột ngô. Quết nhiều lần vào thành bát cho hỗn hợp trở nên dẻo dính. Thao tác băm và quết mình làm nhanh để tôm vẫn còn lạnh tránh việc tôm bị nóng lên sẽ bị bở.
Ai có Turbo chopper thì dùng turbo chopper cho nhanh. Hành tỏi tôm thái mỏng xong bỏ vào cùng gia vị và bột ngô rồi xay luôn đến dẻo mà không cần trộn hay quết nữa. Mình thích ăn kiểu trong nhân thi thoảng còn miếng tôm giòn như chả mực giã tay nên xay bằng turbo nó cho ra đúng điệu.
Nhà ai có cối đá nhỏ cũng có thể dùng cối để giã nhé. Lượng nhỏ thì dùng cối nhỏ thôi, cối to dính hết 😂.
Nặn tôm thành từng viên tròn nhỏ bằng đầu ngón tay cái rồi thả vào chảo nhỏ chiên ngập dầu, chiên nhanh đến khi chả tôm nổi lên và vàng mặt là được. Thành phẩm sẽ nở to như cái kẹo mút. Các mẹ nặn khéo thì chả tròn xoe và xiên vào que như phim luôn. Mình làm tương đối thôi.
Ăn nóng. Chấm cùng tương ớt hoặc nước chấm chua ngọt. Có thể dùng với bún, rau sống và nước mắm chua ngọt cũng ngon.
Tôm rửa sạch và nhanh để ngăn đá đến hơi cứng (không để ngăn đá mà làm luôn cũng được. Để lạnh sẽ ngon hơn), bỏ đầu, bóc nõn, rút chỉ, dùng giấy ăn hoặc khăn vải lau khô từng con. Việc lau khô tôm là bắt buộc. Sau đó thái mỏng. Băm nhỏ cùng hành tỏi rồi bỏ ra bát trộn thêm gia vị và bột ngô. Quết nhiều lần vào thành bát cho hỗn hợp trở nên dẻo dính. Thao tác băm và quết mình làm nhanh để tôm vẫn còn lạnh tránh việc tôm bị nóng lên sẽ bị bở.
Ai có Turbo chopper thì dùng turbo chopper cho nhanh. Hành tỏi tôm thái mỏng xong bỏ vào cùng gia vị và bột ngô rồi xay luôn đến dẻo mà không cần trộn hay quết nữa. Mình thích ăn kiểu trong nhân thi thoảng còn miếng tôm giòn như chả mực giã tay nên xay bằng turbo nó cho ra đúng điệu.
Nhà ai có cối đá nhỏ cũng có thể dùng cối để giã nhé. Lượng nhỏ thì dùng cối nhỏ thôi, cối to dính hết 😂.
Nặn tôm thành từng viên tròn nhỏ bằng đầu ngón tay cái rồi thả vào chảo nhỏ chiên ngập dầu, chiên nhanh đến khi chả tôm nổi lên và vàng mặt là được. Thành phẩm sẽ nở to như cái kẹo mút. Các mẹ nặn khéo thì chả tròn xoe và xiên vào que như phim luôn. Mình làm tương đối thôi.
Ăn nóng. Chấm cùng tương ớt hoặc nước chấm chua ngọt. Có thể dùng với bún, rau sống và nước mắm chua ngọt cũng ngon.
*Lưu ý:
- Nếu là tôm cấp đông thì mình không rã đông hoàn toàn mà rã đông bằng ngăn mát đến độ bóc vỏ tôm và lau khô tôm được là ok.
- Băm hay xay cũng nên làm nhanh để tôm còn lạnh. Tôm nóng lên sẽ bị bở.
- Chiên khi dầu đã sôi. Có thể thử độ sôi của dầu bằng cách thả vào một miếng tôm nhỏ, nếu tôm lập tức nổi lên và phồng lớn tức là dầu đã đạt.
- Chiên nhanh để nhân tôm giữ được độ mềm và ngọt. Tôm nổi lên và vàng mặt là vớt ra luôn.
- Hãy luôn nhớ tiết kiệm nguyên liệu: Dùng chảo nhỏ cho đỡ tốn dầu. Đầu và vỏ tôm đem xay lọc nước nấu canh bầu hoặc nấu với cà chua làm canh bún nhé!
- Nếu là tôm cấp đông thì mình không rã đông hoàn toàn mà rã đông bằng ngăn mát đến độ bóc vỏ tôm và lau khô tôm được là ok.
- Băm hay xay cũng nên làm nhanh để tôm còn lạnh. Tôm nóng lên sẽ bị bở.
- Chiên khi dầu đã sôi. Có thể thử độ sôi của dầu bằng cách thả vào một miếng tôm nhỏ, nếu tôm lập tức nổi lên và phồng lớn tức là dầu đã đạt.
- Chiên nhanh để nhân tôm giữ được độ mềm và ngọt. Tôm nổi lên và vàng mặt là vớt ra luôn.
- Hãy luôn nhớ tiết kiệm nguyên liệu: Dùng chảo nhỏ cho đỡ tốn dầu. Đầu và vỏ tôm đem xay lọc nước nấu canh bầu hoặc nấu với cà chua làm canh bún nhé!
Món chả tôm
Reviewed by TRAM
on
9:01 PM
Rating:
No comments:
Post a Comment