Sốt dầu trứng Mayonnaise theo cách đơn giản nhất



Đánh sốt mayonnaise có nhiều công thức. Hôm nay mình làm theo cách đơn giản nhất mà nguyên liệu ai cũng có sẵn nhé. Từ sốt này mình làm ra được rất nhiều kiểu sốt khác tuỳ khẩu vị, hoặc hiểu đơn giản nhất là sau khi làm xong mình có thể thêm bột tỏi, bột ớt hay tương ớt tương cà, chanh, muối, gia vị theo ý thích cũng được.

* Công thức:
3 nguyên liệu bắt buộc là: lòng đỏ trứng, muối hạt nhỏ và dầu ăn.
- 1 lòng đỏ trứng
- 1 chút muối
- 1 quả chanh nhỏ (hoặc 10 ml dấm trắng ngon nếu không dùng chanh)
- 250ml dầu thực vật (ai không hợp mùi dầu oliu thì nên dùng thực vật khác như dầu đậu nành, hướng dương, dầu lạc... cũng được)
Ngoài ra có thể thêm:
- 1 chút bột hạt tiêu sọ (tuỳ khẩu vị)
- 1 chút đường (tuỳ khẩu vị)


* Cách làm:
Lòng đỏ, muối, bột tiêu cho vào một âu, dùng phới lồng hoặc máy đánh trứng đánh đến khi hỗn hợp bung lên thì từ từ nhỏ dầu vào đánh tiếp. Mình dụng cụ speedy chef của chuyên dùng để đánh trứng làm bánh, làm sốt, đánh kem nên khá nhanh và đều. Ban đầu hãy đánh kiên nhẫn, nhỏ dầu thật từ từ từng chút một vào rồi đánh tan cho trứng ngậm dầu rồi lại nhỏ tiếp. Đến khi được 1 nửa lượng dầu thì mình có thể cho dầu nhanh hơn, vừa đánh vừa thử vừa quan sát đến khi sốt vừa đủ độ mềm mượt như ý là được (có thể không dùng hết dầu cũng được).

* Lưu ý:
- Mọi nguyên vật liệu và dụng cụ phải có cùng nhiệt độ” (nên bỏ trứng ra khỏi tủ lạnh 30-60p trước khi làm)
- Sốt không có chất bảo quản nên chỉ để được khoảng 2 ngày trong tủ mát.
- Trứng sống cũng có thể bị nhiễm vi khuẩn salmonella, người thường ăn không quá nguy hiểm tuy nhiên phụ nữ có thai và trẻ em nên tránh. Nên diệt vi khuẩn salmonnella bằng cách rửa sạch trứng bằng xà bông, rửa thật sạch dưới vòi nước rồi lau khô cho vào nồi nước nóng 75 độ C ngập nước 3 phút là ok. Nhà mình mình đun nước rồi dùng nhiệt kế kẹo đo đến 75 độ thì hạ nhiệt đến mức thấp nhất (số 1/10 của bếp từ) hẹn giờ 3 phút.
Nghe thì phức tạp nhưng làm quen rồi nhanh lắm. Tất cả chưa đến 10p là xong.
* Sốt mayonnaise dùng cùng salad củ quả như salad Nga, salad đồ biển, nem hải sản, khoai tây chiên, gà, cá tẩm bột chiên giòn...
Món salad trong hình là theo ngẫu hứng của bạn Ana. Bạn ấy tự gọt tự luộc cà rốt và cắt lê, cắt tôm đấy ạ. Vừa làm vừa ăn hết 1 nửa nguyên liệu trước khi trộn


Sốt dầu trứng Mayonnaise theo cách đơn giản nhất Sốt dầu trứng Mayonnaise theo cách đơn giản nhất Reviewed by TRAM on 9:29 PM Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.