Bánh canh cá lóc



Bánh canh cá lóc là món ăn đặc sản của Quảng Trị. Bánh canh được làm từ bột củ khoai mì se sợi tỉ mỉ, nước dùng được nấu với cá nên rất ngọt và thơm ngon. Hôm nay được người nhà gửi vào cho ít bột nên mình đã nấu ngay tô bánh canh cho đỡ nhớ hương vị quê nhà. Mình mời cả nhà cùng thưởng thức nhé!

1/ Nguyên liệu:

- 1 con cá lóc 1,2kg
- Muối
- Củ ném đập dập, băm nhỏ
- Tiêu xay
- Hạt nêm
- Nước mắm
- Hành tím cắt khoanh phi vàng
- Ớt băm nhỏ
- 500g bột củ khoai mì (Bột ướt)

2/ Cách làm:

- Bột chắt nước, vắt thành 3 cục, cho vào nồi nước sôi luộc cho bột trở trong khoảng 30%.
- Vớt cục bột ra mâm, xé phần da bao bên ngoài để lộn phần bột chưa chín bên trong ra ngoài.
- Bắt đầu nhồi bột cho đến khi tạo thành khối dẻo mịn.
- Vắt thành nhiều cục bột nhỏ, se thành sợi dài khoảng 3cm.
- Cá lóc làm sạch, rửa nước muối, để ráo.
- Bắc nồi nước lên bếp + 1m muối chờ sôi, cho cá vào luộc chín.
- Cá chín vớt ra để nguội gỡ thịt cá để riêng --> Ứơp thịt cá với 2M củ ném + 1/2m tiêu xay + 1M hạt nêm + 1M nước mắm + 1/2m ớt băm để 2 tiếng cho thấm.
- Xương + da + đầu cá --> giã nhuyễn lóc lấy nước (nước này rất ngon) rồi hòa với nước luộc cá lúc nãy.
- Đun sôi nước dùng cá lên, cho sợi bánh canh vào nấu cho đến khi thấy sợi bánh trở trong --> cho cá vào nêm nêm lại cho vừa.
- Múc bánh canh ra tô, rắc hành, ngò, tiêu lên mặt. Ăn cũng giá trụng rất ngon.


Bánh canh cá lóc Bánh canh cá lóc Reviewed by TRAM on 8:26 PM Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.