Bánh đa cua Hải Phòng
Nguyên liệu:
500g cua đồng
300g sườn heo
100g chả cá ( em dùng cá thu )
150g thịt heo xay
100g thịt mỡ
3 quả cà chua
1 bó rau muống
3 tai nấm mộc nhĩ
1 bó lá lốt.
Hành tím.
Ớt, chanh, rau thơm ăn kèm, hành lá.
Dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, muối, mắm tôm…
Bánh đa đỏ ( em chỉ mua được loại bánh đa khô thôi ạ )
300g sườn heo
100g chả cá ( em dùng cá thu )
150g thịt heo xay
100g thịt mỡ
3 quả cà chua
1 bó rau muống
3 tai nấm mộc nhĩ
1 bó lá lốt.
Hành tím.
Ớt, chanh, rau thơm ăn kèm, hành lá.
Dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, muối, mắm tôm…
Bánh đa đỏ ( em chỉ mua được loại bánh đa khô thôi ạ )
Cách làm:
Sườn heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn và chần qua nước sôi trong khoảng 1 – 2 phút để loại bỏ hết những bọt bẩn trong sườn tiết ra và những vụn xương bám ở phần thịt. Vớt sườn ra rổ rửa lại thật sạch với nước. Sau đó cho sườn vào nồi cùng chút bột ngọt, hạt nêm, nước mắm rồi ninh khoảng 2 tiếng.
Cua vào nồi, đậy vung rồi xóc cho sạch. Tách bỏ phần yếm và mai cua chỉ lấy phần thân, lấy phần gạch cua ở mai ra để riêng. Cho thân cua cùng vài hạt muối vào cối giã nhuyễn. Cho từ từ từng ít nước vào thịt cua xay rồi bóp nhẹ, lọc lấy nước cua ở bên trên rồi đổ vào nồi. Thường thì em lọc 3 lần nước.
Bánh đa rửa sạch, ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút rồi vớt ra, để ráo. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Lá lốt rửa sạch, để ráo. Rau muống nhặt rửa sạch. Nấm mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch rồi băm nhỏ. Hành tím lột vỏ, thái lát mỏng. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Chả cá rán cho vàng
Làm chả lá lốt:
Cho thịt heo vào tô cùng 1/2 muỗng hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, nấm mộc nhĩ, hành lá và trộn đều. Xúc từng thìa thịt heo đã ướp vào lá lốt rồi cuộn lại. Sau khi cuộn xong, bạn cho chả lá lốt vào chảo dầu rán vàng.
Hành tím thái dọc củ, phi vàng.
Thịt mỡ rửa sạch, thái hạt lựu. Cho mỡ vào chảo chiên đến khi chín gần vàng thì thả hành tím vào phi thơm. Đổ bát gạch cua vào chảo xào cùng để tạo màu rồi múc ra bát.
Cho rau muống vào nồi nước đun sôi luộc chín tới. Vớt rau ra và thả nhanh vào chậu nước đá lạnh ngâm 1 lúc để rau tươi giòn và giữ được màu xanh ngon.
Bắc nồi nước cua lên bếp rồi đun sôi liu riu với lửa nhỏ đồng thời khuấy nhẹ cho gạch cua không bị cháy xém dưới đáy nồi khoảng 2 – 3 phút rồi đậy kín vung lại. Khi gạch cua nổi lên mặt nước, nhẹ tay vớt gạch cua ra bát. Sau đó đổ nước dùng hầm xương và cà chua vào trong nồi nước cua. Đun sôi và nêm gia vị lại cho vừa ăn. Cho gạch cua vào rồi tắt bếp.
Trần bánh đa, xếp chả lá lốt, chả cá lên trên, rưới ít nước gạch cua, rắc hành lá và ớt tươi vào tô. Chan nước cua vào, rắc chút hành phi lên trên và ăn nóng cùng với rau ăn kèm, chanh.
Cách em làm có thể chưa chuẩn hoàn toàn vị của bánh đa Hải Phòng, nhưng cũng là công thức đơn giản để tự nấu ở nhà các chị ạ
Bánh đa cua Hải Phòng
Reviewed by TRAM
on
2:15 AM
Rating:
No comments:
Post a Comment