Cách nấu nước lèo ngọt thanh nhanh gọn cho các loại bún, hủ tiếu
Nước dùng hay còn gọi là nước lèo, là một phần không thể thiếu
của các món nước như hủ tiếu, bún mọc, bún thang, các loại miến, bún cá, cá
loại hủ tiếu… Để nấu được 1 nồi nước lèo ngon và có thể áp dụng cho tất các cả
món nước thì cần phải có bí quyết riêng.
Nguyên liệu cho phần nước dùng/Nước lèo của hủ tiếu và các món nước
Phần nguyên liệu cho nước lèo của hủ tiếu và các món nước có thể mua với số lượng nhiều để nấu cất tủ lạnh dùng dần để không mất quá nhiều thời gian cho các bà nội trợ bận rộn.
•Xương heo hoặc gà: 1kg
•Hành tím nướng: 5 - 6 củ
•Muối (biển không iot là ngon nhất, muối hột)
•Đường phèn: 1 cục nhỏ (tùy số lượng nước và thịt)
* Tất cả nguyên liệu cần gia giảm theo số lượng thịt nhé. Đừng quá mặn hay ngọt!
(Có thể xử dụng thêm mài khô mực nếu thĩch)
Nguyên liệu cho phần nước dùng/Nước lèo của hủ tiếu và các món nước
Phần nguyên liệu cho nước lèo của hủ tiếu và các món nước có thể mua với số lượng nhiều để nấu cất tủ lạnh dùng dần để không mất quá nhiều thời gian cho các bà nội trợ bận rộn.
•Xương heo hoặc gà: 1kg
•Hành tím nướng: 5 - 6 củ
•Muối (biển không iot là ngon nhất, muối hột)
•Đường phèn: 1 cục nhỏ (tùy số lượng nước và thịt)
* Tất cả nguyên liệu cần gia giảm theo số lượng thịt nhé. Đừng quá mặn hay ngọt!
(Có thể xử dụng thêm mài khô mực nếu thĩch)
Cách nấu nước dùng/Nước lèo cho hủ tiếu và các món nước
Bước 1: Rửa sạch xương với nước muối. Hành tím nướng bóc vỏ.
Bước 2: Bắt 1 nồi nước lên bếp, cho 2,5 lít nước lọc vào ninh
cùng, khi nào nước sôi bỏ xương, hành nướng, đường, muối, vớt sạch bọt cho nước
trong, sau đó giảm nhỏ lửa đun liu riu cho mềm xương và ngọt nước.
* Tuyệt đối không được đậy nắp nồi nước lèo hủ tiếu, không để lửa lớn sẽ bị đục nước. Chỉ đậy nắp khi tắt bếp.
* Tuyệt đối không được đậy nắp nồi nước lèo hủ tiếu, không để lửa lớn sẽ bị đục nước. Chỉ đậy nắp khi tắt bếp.
Nước lèo trong, óng ánh màu vàng nhạt
Bạn có thể tắt bếp, đậy nắp khoảng 20 phút sau bật bếp lại để không hao gas, khoảng 3 lần là được.
Thời gian hầm xương để nước lèo ngon là phải trên 3 tiếng. Sau đó ta có 1 nồi nước cốt. Lọc bỏ xương. Từ nồi nước này các bạn sẽ cất tủ lạnh để dành ăn nguyên tuần hoặc chế biến được các món hủ tiếu, bún miến, phở khác. (Nước lèo để tủ lạnh sẽ đông lại như rau câu do Gelatin có trong xương và da tiết ra. Đun sôi nước lèo sẽ tan ra bình thường).
Bạn có thể tắt bếp, đậy nắp khoảng 20 phút sau bật bếp lại để không hao gas, khoảng 3 lần là được.
Thời gian hầm xương để nước lèo ngon là phải trên 3 tiếng. Sau đó ta có 1 nồi nước cốt. Lọc bỏ xương. Từ nồi nước này các bạn sẽ cất tủ lạnh để dành ăn nguyên tuần hoặc chế biến được các món hủ tiếu, bún miến, phở khác. (Nước lèo để tủ lạnh sẽ đông lại như rau câu do Gelatin có trong xương và da tiết ra. Đun sôi nước lèo sẽ tan ra bình thường).
Áp dụng nồi nước dùng/Nước lèo vào những món ăn cụ thể như hủ
tiếu hay các món nước
🌹1. Bún Mọc
Nguyên liệu
•Hành lá cắt nhỏ, hành phi, nước mắm, muối, tiêu đường, bột ngọt (nếu muốn đậm đà)
•Giò sống, nấm mèo, bún, giá, rau thơm
•Giò sống ướp tiêu, hành. Nếu có thời gian thì bằm nhuyễn nấm mèo rồi trộn vào giò sống.
•Nước lèo sẵn
Cách làm
Nước lèo sôi, vo viên giò sống thả vào, nấm mèo, đầu hành, hành phi 1 muỗng, nêm lại cho vừa miệng.
* Đặc biệt nêm trực tiếp nước mắm vào nồi nước. (Chỉ món này và bún bò huế, bún cá mới nêm nước mắm).
Nguyên liệu
•Hành lá cắt nhỏ, hành phi, nước mắm, muối, tiêu đường, bột ngọt (nếu muốn đậm đà)
•Giò sống, nấm mèo, bún, giá, rau thơm
•Giò sống ướp tiêu, hành. Nếu có thời gian thì bằm nhuyễn nấm mèo rồi trộn vào giò sống.
•Nước lèo sẵn
Cách làm
Nước lèo sôi, vo viên giò sống thả vào, nấm mèo, đầu hành, hành phi 1 muỗng, nêm lại cho vừa miệng.
* Đặc biệt nêm trực tiếp nước mắm vào nồi nước. (Chỉ món này và bún bò huế, bún cá mới nêm nước mắm).
Xếp bún, chan nước lèo, rắc hành lá, tiêu. Vậy là có thể thưởng
thức với rau sống ăn kèm nếu thích.
Mách nhỏ: Muốn ăn cách khác và lạ miệng hơn thì thêm 1-2 miếng thơm (dứa) nhỏ vào nồi nước lèo, không cần nấm mèo. Không thêm hành phi, ăn ngon lắm.
Mách nhỏ: Muốn ăn cách khác và lạ miệng hơn thì thêm 1-2 miếng thơm (dứa) nhỏ vào nồi nước lèo, không cần nấm mèo. Không thêm hành phi, ăn ngon lắm.
🌹2. Bún thang
Nguyên liệu
•Ức gà
•Chả lụa/Trứng
•Tôm tươi và 10 con tôm khô
•Thịt thăn heo
•Rau răm cắt nhuyễn
•Nước dùng có sẵn
Cách làm
- Bắc nồi nước lèo lên bếp, nước lèo tan hết thì cho ức gà, tôm tươi, tôm khô, thịt thăn heo vào luộc chín. Sau đó vớt hết hết chừa tôm khô lại đun nhỏ lửa, nêm lại cho vừa miệng. (Không cho nước mắm nhé).
- Chả lụa, trứng tráng mỏng, tôm tươi, gà, thịt luộc tất cả đem cắt sợi.
Nguyên liệu
•Ức gà
•Chả lụa/Trứng
•Tôm tươi và 10 con tôm khô
•Thịt thăn heo
•Rau răm cắt nhuyễn
•Nước dùng có sẵn
Cách làm
- Bắc nồi nước lèo lên bếp, nước lèo tan hết thì cho ức gà, tôm tươi, tôm khô, thịt thăn heo vào luộc chín. Sau đó vớt hết hết chừa tôm khô lại đun nhỏ lửa, nêm lại cho vừa miệng. (Không cho nước mắm nhé).
- Chả lụa, trứng tráng mỏng, tôm tươi, gà, thịt luộc tất cả đem cắt sợi.
Xếp tất cả nguyên liệu vào tô, ai thích có thể thêm lòng đỏ
trứng muối đã luộc chín. Có thể thêm mắm tôm, hoặc cà cuống (miền bắc). Sau đó
chan nước lèo vào và bắt đầu thưởng thức món bún thang.
🌹3. Miến gà, miến tôm, miến
cua, miến lươn
Nguyên liệu
•Lươn/Cua/Gà/Tôm
•Miến
•Hành lá
•Gia vị
•Nước dùng có sẵn
Cách làm
Thịt lươn làm sạch rồi xào thơm với hành lá, nêm gia vị tùy vào khẩu vị. Nước lèo nấu sôi, ăn với gì thì thả cái đó vô luộc mềm, vớt ra để riêng, trừ cua có thể mua sẵn. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
Nguyên liệu
•Lươn/Cua/Gà/Tôm
•Miến
•Hành lá
•Gia vị
•Nước dùng có sẵn
Cách làm
Thịt lươn làm sạch rồi xào thơm với hành lá, nêm gia vị tùy vào khẩu vị. Nước lèo nấu sôi, ăn với gì thì thả cái đó vô luộc mềm, vớt ra để riêng, trừ cua có thể mua sẵn. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
Miến sợi ngâm mềm, trụng qua nước sôi, bỏ vào tô, chan nước lèo,
thêm thịt, cá, các loại, thêm hành, rau răm, tiêu. (Không nêm ngò rí sẽ ngon
hơn).
🌹4. Hủ tiếu:
Mì/Bò/Gà/Heo/Tôm/Cá phi lê
Nguyên liệu
•Hủ tiếu
•Mì/Bò/Gà/Heo/Tôm/Cá phi lê
•Mỡ heo
•Củ cải trắng
•Gia vị
•Nước dùng có sẵn
Cách làm
- Rán mỡ heo thành tóp mỡ, lấy phần tóp mỡ trộn với chút muối, hành tím và tỏi băm. Nước lèo đun sôi cho củ cải trắng cắt nhỏ vào cho mau mềm.
- Bạn muốn ăn loại hủ tiếu nào thì cho cái đó vào luộc (trừ bò và cá cắt mỏng, khi ăn sẽ trụng nước sôi chín tái cho ngon và nhanh) mềm vớt ra. Nêm lại nước lèo (cần thêm đường vì hủ tiếu hơi ngọt mới ngon).
Nguyên liệu
•Hủ tiếu
•Mì/Bò/Gà/Heo/Tôm/Cá phi lê
•Mỡ heo
•Củ cải trắng
•Gia vị
•Nước dùng có sẵn
Cách làm
- Rán mỡ heo thành tóp mỡ, lấy phần tóp mỡ trộn với chút muối, hành tím và tỏi băm. Nước lèo đun sôi cho củ cải trắng cắt nhỏ vào cho mau mềm.
- Bạn muốn ăn loại hủ tiếu nào thì cho cái đó vào luộc (trừ bò và cá cắt mỏng, khi ăn sẽ trụng nước sôi chín tái cho ngon và nhanh) mềm vớt ra. Nêm lại nước lèo (cần thêm đường vì hủ tiếu hơi ngọt mới ngon).
Trụng hủ tiếu, xếp thịt gà, heo, bò (ăn tái ngon hơn, đỡ mất
thời gian), cá (nên ăn cá phi lê cắt mỏng trụng tái), thêm giá, hẹ, hành phi,
hành lá cắt nhỏ (không có ngò hoặc có tùy sở thích), đừng quên thêm tiêu vào
nhé. Cuối cùng chan thêm 1 vá nước lèo vào là có thể thưởng thức ngay.
🌹5. Bún cá và chả cá, tôm
tươi
Nguyên liệu
•Bún
•Tôm tươi/Cá và chả cá
•Cà chua, thơm
•Gia vị, hành, tỏi
•Nước dùng có sẵn
Cách làm
Xào hành, tỏi và 1 trái cà chua nhỏ cho thơm, thêm nước lèo, 1-2 miếng thơm (dứa) nhỏ, nêm nếm lại cho vừa miệng (thêm chút nước mắm vào nồi). Cho cá vào, cá chín vớt ra.
Nguyên liệu
•Bún
•Tôm tươi/Cá và chả cá
•Cà chua, thơm
•Gia vị, hành, tỏi
•Nước dùng có sẵn
Cách làm
Xào hành, tỏi và 1 trái cà chua nhỏ cho thơm, thêm nước lèo, 1-2 miếng thơm (dứa) nhỏ, nêm nếm lại cho vừa miệng (thêm chút nước mắm vào nồi). Cho cá vào, cá chín vớt ra.
Bún xếp vào tô, thêm cá, chan nước lèo, thêm hành ngò và thưởng
thức thành quả nhé!
🌹6. Bún riêu
Nguyên liệu
•Thịt xay
•Tôm
•Cà chua
•Gia vị, hành tím
•Nước dùng có sẵn
Cách làm
- Thịt xay, tôm khô hoặc tôm tươi băm nhuyễn, hành tím băm nhuyễn, nêm mắm, muối, tiêu, xíu đường, 1 trứng (tạo độ dính, nếu nhiều thịt thì thêm trứng) trộn đều.
- Phi thơm hành tím, cho cà chua cắt múi cau, xào nhanh tay, cho nước lèo (hoặc nước lạnh) nước thật sôi thì múc từng viên nhân thả vào nồi. Để lửa vừa khoảng 15 phút cho chín, nêm lại gia vị. Có thể thêm huyết heo và đậu hũ chiên.
Nguyên liệu
•Thịt xay
•Tôm
•Cà chua
•Gia vị, hành tím
•Nước dùng có sẵn
Cách làm
- Thịt xay, tôm khô hoặc tôm tươi băm nhuyễn, hành tím băm nhuyễn, nêm mắm, muối, tiêu, xíu đường, 1 trứng (tạo độ dính, nếu nhiều thịt thì thêm trứng) trộn đều.
- Phi thơm hành tím, cho cà chua cắt múi cau, xào nhanh tay, cho nước lèo (hoặc nước lạnh) nước thật sôi thì múc từng viên nhân thả vào nồi. Để lửa vừa khoảng 15 phút cho chín, nêm lại gia vị. Có thể thêm huyết heo và đậu hũ chiên.
Xếp bún, chan nước lèo vào, rắc hành ngò. Ăn chung mắm tôm, rau
thơm, giá, bắp chuối, rau muống bào.....
Chỉ cần một nồi nước lèo là bạn có thể chế biến các món ăn sáng chống ngán cho gia đình cả tuần luôn rồi đấy!
Chỉ cần một nồi nước lèo là bạn có thể chế biến các món ăn sáng chống ngán cho gia đình cả tuần luôn rồi đấy!
🌹7. Nui nấu mực thịt viên
Nguyên liệu :4 Phần ăn
🔺Phần nui
Nui 200 Gr
Muối 1/2 Muỗng cà phê
Dầu ăn 1 Muỗng cà phê
🔺Phần thịt viên
Thịt băm 150 Gr
Hành tím 15 Gr
Đường trắng 1 Muỗng canh
Tiêu 1/2 Muỗng canh
Muối 1/3 Muỗng cà phê
Nước mắm 1 Muỗng canh
Phần nước lèo
Mực 300 Gr
Xương heo 500 Gr
Củ cải trắng 80 Gr
Cà rốt 80 Gr
Hành tây 80 Gr
Hành tím 30 Gr
Khô mực 30 Gr
Tôm khô 20 Gr
Hạt nêm 2 Muỗng canh
Muối 1/3 Muỗng canh
+ thêm vào giỏ đi chợ
Cách làm nui nấu mực thịt viên
Bước 1
Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu. Đầu tiên đun một nồi nước sôi, sau đó cho 200gr nui cùng với 1/2 muỗng cà phê muối vào luộc 10 phút đến khi nui chín mềm và chuyển màu nhạt giống màu trứng tươi tự nhiên.
Bước 2
Vớt nui ra xả qua nước lạnh sau đó chắc ráo nước. Trộn đều nui với 1 muỗng cà phê dầu ăn để những sợi nui không dính vào nhau.
Bước 3
Để chuẩn bị cho phần nước dùng thì bạn cần nướng qua các loại rau củ như hành tây và hành tím, nướng chín khô mực và rang tôm khô. Bắc một nồi chứa 1 lít nước lọc lên bếp, lần lượt cho vào nồi 500gr xương heo, 80gr cà rốt, 80gr củ cải, 80gr hành tây nướng, 30gr hành tím nướng, 30gr khô mực nướng, 20gr tôm khô rang. Đun cho nước sôi rồi hớt bỏ bọt bẩn, hầm lửa nhỏ 1 tiếng đồng hồ và thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong. Sau đó lọc bỏ xác chỉ lấy nước dùng.
Nếu muốn nước dùng trong hơn và không phải hớt bọt quá nhiều lần thì bạn nên trụng xương trước qua nước sôi để loại bỏ máu bẩn và rửa sạch trước khi xài.
Bước 4
Làm thịt viên: cho vào 1 tô lớn 100gr thịt heo băm, 15gr hành tím băm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh tiêu, 1/3 muỗng cà phê muối, trộn đều cho gia vị hoà quyện. Vo thịt thành những viên nhỏ vừa ăn. Đun sôi nồi nước dùng, thả từng viên thịt vào nấu chín, thịt viên nổi lên mặt nước.
Bước 5
Nêm nếm nồi nước lèo với 2 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh muối là hoàn tất. Đun 1 nồi nước sôi, cho mực vào luộc chín.
Bước 6
Tô nui hoàn chỉnh hơn khi nước rắc thêm một ít hành phi và tốp mỡ. Những sơi nui dai dai đắm trong nước lèo ngon, ngọt từ xương và các loại rau củ, mực tươi ngon, thịt viên béo béo thơm thơm không bị khô. Chuẩn bị thêm một tô rau sống xà lách giá hẹ ăn kèm với nui là quá hoàn chỉnh.
🔺Phần nui
Nui 200 Gr
Muối 1/2 Muỗng cà phê
Dầu ăn 1 Muỗng cà phê
🔺Phần thịt viên
Thịt băm 150 Gr
Hành tím 15 Gr
Đường trắng 1 Muỗng canh
Tiêu 1/2 Muỗng canh
Muối 1/3 Muỗng cà phê
Nước mắm 1 Muỗng canh
Phần nước lèo
Mực 300 Gr
Xương heo 500 Gr
Củ cải trắng 80 Gr
Cà rốt 80 Gr
Hành tây 80 Gr
Hành tím 30 Gr
Khô mực 30 Gr
Tôm khô 20 Gr
Hạt nêm 2 Muỗng canh
Muối 1/3 Muỗng canh
+ thêm vào giỏ đi chợ
Cách làm nui nấu mực thịt viên
Bước 1
Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu. Đầu tiên đun một nồi nước sôi, sau đó cho 200gr nui cùng với 1/2 muỗng cà phê muối vào luộc 10 phút đến khi nui chín mềm và chuyển màu nhạt giống màu trứng tươi tự nhiên.
Bước 2
Vớt nui ra xả qua nước lạnh sau đó chắc ráo nước. Trộn đều nui với 1 muỗng cà phê dầu ăn để những sợi nui không dính vào nhau.
Bước 3
Để chuẩn bị cho phần nước dùng thì bạn cần nướng qua các loại rau củ như hành tây và hành tím, nướng chín khô mực và rang tôm khô. Bắc một nồi chứa 1 lít nước lọc lên bếp, lần lượt cho vào nồi 500gr xương heo, 80gr cà rốt, 80gr củ cải, 80gr hành tây nướng, 30gr hành tím nướng, 30gr khô mực nướng, 20gr tôm khô rang. Đun cho nước sôi rồi hớt bỏ bọt bẩn, hầm lửa nhỏ 1 tiếng đồng hồ và thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong. Sau đó lọc bỏ xác chỉ lấy nước dùng.
Nếu muốn nước dùng trong hơn và không phải hớt bọt quá nhiều lần thì bạn nên trụng xương trước qua nước sôi để loại bỏ máu bẩn và rửa sạch trước khi xài.
Bước 4
Làm thịt viên: cho vào 1 tô lớn 100gr thịt heo băm, 15gr hành tím băm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh tiêu, 1/3 muỗng cà phê muối, trộn đều cho gia vị hoà quyện. Vo thịt thành những viên nhỏ vừa ăn. Đun sôi nồi nước dùng, thả từng viên thịt vào nấu chín, thịt viên nổi lên mặt nước.
Bước 5
Nêm nếm nồi nước lèo với 2 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh muối là hoàn tất. Đun 1 nồi nước sôi, cho mực vào luộc chín.
Bước 6
Tô nui hoàn chỉnh hơn khi nước rắc thêm một ít hành phi và tốp mỡ. Những sơi nui dai dai đắm trong nước lèo ngon, ngọt từ xương và các loại rau củ, mực tươi ngon, thịt viên béo béo thơm thơm không bị khô. Chuẩn bị thêm một tô rau sống xà lách giá hẹ ăn kèm với nui là quá hoàn chỉnh.
🌹8. Bún nước lèo xá xíu và
bún trộn thịt bằm xá xíu. 4 phần ăn
Nguyên liệu :
Bún xá xíu nước
Thịt heo 300 Gr
Củ cải trắng 200 Gr
Xương ống 400 Gr
Hành tây 100 Gr
Hành tím 50 Gr
Đường phèn 20 Gr
Muối 1 Muỗng cà phê
Hạt nêm 1 Muỗng cà phê
Dầu ăn 2 Muỗng canh
Ớt sa tế 30 Gr
Tỏi băm 20 Gr
Sốt xá xíu 30 Gr
Nước dừa 150 ml
Bún tươi 500 Gr
Bún thịt bằm xá xíu khô
Thịt băm 150 Gr
Hành tím 15 Gr
Bún tươi 500 Gr
Thêm 1 ít: Chanh và ớt ăn kèm
Thịt heo 300 Gr
Củ cải trắng 200 Gr
Xương ống 400 Gr
Hành tây 100 Gr
Hành tím 50 Gr
Đường phèn 20 Gr
Muối 1 Muỗng cà phê
Hạt nêm 1 Muỗng cà phê
Dầu ăn 2 Muỗng canh
Ớt sa tế 30 Gr
Tỏi băm 20 Gr
Sốt xá xíu 30 Gr
Nước dừa 150 ml
Bún tươi 500 Gr
Bún thịt bằm xá xíu khô
Thịt băm 150 Gr
Hành tím 15 Gr
Bún tươi 500 Gr
Thêm 1 ít: Chanh và ớt ăn kèm
Cách làm
Bước 1
Làm thịt xá xíu: bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng cho 20gr tỏi băm vào phi thơm. Cho tiếp tục 30gr ớt sa tế, 30gr sốt xá xíu, 100ml nước dừa tươi vào khuấy đều rồi đun sôi. Tiếp theo gắp 300gr thịt thăn heo đã chần sơ vào chảo, rim nhỏ lửa vừa rim vừa rưới nước sốt lên miếng thịt. Rim khoảng 30 phút đến khi nước cạn hết, xá xíu lên màu đẹp thì tắt bếp. Để thịt nguội rồi cắt thành lát mỏng.
Bước 2
400gr xương ống đem chần qua nước sôi rồi rửa sạch, sau đó cho vào nồi cùng với 200gr củ cải trắng, 100gr hành tây, 50gr hành tím và 1.5 lít nước. Đun sôi nước, hớt bỏ bọt dơ rồi hạ lửa nhỏ nhất hầm xương heo 1 tiếng cho ra hết chất ngọt. Nêm nếm nước hầm với 20gr đường phèn, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm cho vừa ăn. Khi ăn xếp thịt xá xíu đã cắt ra tô bún cùng với các nguyên liệu khác tuỳ thích (như trứng luộc, rau củ,...), chan nước dùng lên là ta đã hoàn thành món Bún nước lèo xá xíu đơn giản nhưng ngon miệng rồi.
Bước 3
Để làm phần thịt bằm xá xíu bạn bắc lên bếp một chiếc chảo, chế vào 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng bạn cho 15gr hành tím thái lát vào phi thơm rồi cho tiếp 150gr thịt heo xay vào xào săn. Để tạo vị xá xíu cho món thịt băm bạn múc 2 muỗng canh sốt xá xíu đã rim thịt ở trên cho vào chảo thịt, xào đều tay cho thịt băm thấm vị thì tắt bếp.
Bước 4
Cho bún tươi ra tô, thêm thịt băm vào rồi trộn đều. Nếu muốn trình bày đẹp thì lúc trộn bạn chỉ cho 1/2 số thịt băm, khi dọn ra bạn mới cho hết 1/2 số thịt băm còn lại, điểm tô thêm một vài loại rau củ tuỳ thích có sẵn ở gia đình lên trên. Vậy là hoàn thành phần Bún trộn thịt băm xá xíu
Bước 1
Làm thịt xá xíu: bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng cho 20gr tỏi băm vào phi thơm. Cho tiếp tục 30gr ớt sa tế, 30gr sốt xá xíu, 100ml nước dừa tươi vào khuấy đều rồi đun sôi. Tiếp theo gắp 300gr thịt thăn heo đã chần sơ vào chảo, rim nhỏ lửa vừa rim vừa rưới nước sốt lên miếng thịt. Rim khoảng 30 phút đến khi nước cạn hết, xá xíu lên màu đẹp thì tắt bếp. Để thịt nguội rồi cắt thành lát mỏng.
Bước 2
400gr xương ống đem chần qua nước sôi rồi rửa sạch, sau đó cho vào nồi cùng với 200gr củ cải trắng, 100gr hành tây, 50gr hành tím và 1.5 lít nước. Đun sôi nước, hớt bỏ bọt dơ rồi hạ lửa nhỏ nhất hầm xương heo 1 tiếng cho ra hết chất ngọt. Nêm nếm nước hầm với 20gr đường phèn, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm cho vừa ăn. Khi ăn xếp thịt xá xíu đã cắt ra tô bún cùng với các nguyên liệu khác tuỳ thích (như trứng luộc, rau củ,...), chan nước dùng lên là ta đã hoàn thành món Bún nước lèo xá xíu đơn giản nhưng ngon miệng rồi.
Bước 3
Để làm phần thịt bằm xá xíu bạn bắc lên bếp một chiếc chảo, chế vào 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng bạn cho 15gr hành tím thái lát vào phi thơm rồi cho tiếp 150gr thịt heo xay vào xào săn. Để tạo vị xá xíu cho món thịt băm bạn múc 2 muỗng canh sốt xá xíu đã rim thịt ở trên cho vào chảo thịt, xào đều tay cho thịt băm thấm vị thì tắt bếp.
Bước 4
Cho bún tươi ra tô, thêm thịt băm vào rồi trộn đều. Nếu muốn trình bày đẹp thì lúc trộn bạn chỉ cho 1/2 số thịt băm, khi dọn ra bạn mới cho hết 1/2 số thịt băm còn lại, điểm tô thêm một vài loại rau củ tuỳ thích có sẵn ở gia đình lên trên. Vậy là hoàn thành phần Bún trộn thịt băm xá xíu
Cách nấu nước lèo ngọt thanh nhanh gọn cho các loại bún, hủ tiếu
Reviewed by TRAM
on
8:27 PM
Rating:
No comments:
Post a Comment