CHÈ ĐẢO NGỌC
Sài Gòn hôm nay sáng nắng muốn cháy da, chiều lại mưa lạnh đến
Tìm được món nào vừa lạnh để ăn ban ngày cho mát mà vừa nóng để ăn buổi tối cho ấm cũng hơi khó nhỉ! Và phải làm thỏa cơn thèm ngọt tự dưng dâng trào nữa chứ!. Thế là sau mấy chục phút ngẫu hứng với những gì nhà có sẵn, mình cũng "tạo" ra được 2 chén chè phiên bản lạnh và nóng hẳn hòi đó nha! Từng viên chè khoai lang dẻo dẻo, thạch bi ngọt mát, thêm chút sợi dừa non béo béo và bột báng, bột khoai dai dai, húp muỗng nước chè có cốt dừa lẫn cơm sầu riêng vừa thanh vừa thơm đến nức mũi... Sao mà ngon...quá luôn!
1/ THẠCH JELLY bi:
a. Nguyên liệu:
- 10g bột rau câu jelly Hoàng Yến
- 2g bột rau câu Agar (không có cũng không sao)
- 200g đường
- lít nước
- 2M syrup bạc hà
- 2M tinh dầu dâu Rayner's
- 100ml nước cốt dừa
b. Cách làm:
- Trộn khô bột rau câu + đường cho đều --> cho nước vào khuấy tan --> bắc nồi lên bếp, đậy nắp, nấu cho sôi đến khi thấy bọt nổi váng lên mở nắp hớt bọt --> hạ lửa nhỏ, khuấy đều rồi nấu thêm khoảng 15 phút nữa cho rau câu chín.
- Chia rau câu đã nấu ra 3 nồi nhỏ.
- Nồi 1 cho syrup bạc hà vào khuấy đều. Đổ vào khuôn bi nhỏ để tạo hình viên bi xanh. Để nguội, tách khuôn, lấy rau câu ra cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
- Nồi 2 cho tinh dầu dâu vào khuấy đều. Đổ vào khuôn bi nhỏ để tạo hình viên bi đỏ. Để nguội, tách khuôn, lấy rau câu ra cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
- Nồi 3 cho nước cốt dừa vào khuấy đều nấu thêm 5 phút. Tắt bếp. Đổ vào khuôn bi lớn. Để nguội, tách khuôn, lấy rau câu ra, cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
- Nếu muốn làm viên bi 2 màu thì đổ 1 màu đến 1/2 khuôn thôi, chờ hơi se mặt thì đổ thêm màu khác cho đầy khuôn.
2/ VIÊN KHOAI DẺO:
a. Nguyên liệu:
- 100g khoai lang tím hấp chín, nghiền nhuyễn.
- 100g khoai lang vàng hấp chín, nghiền nhuyễn.
- 150g bột năng
b. Cách làm:
- Nhồi khoai lang tím + 75g bột năng cho đều.
- Nhồi khoai lang vàng + 75g bột năng cho đều.
- Nặn bột khoai thành những viên tròn nhỏ vừa ăn.
- Nồi nước sôi, thả từng viên khoai vào luộc (luộc riêng 2 màu) đến khi viên khoai dẻo nổi lên là chín.
- Vớt viên khoai dẻo cho vào bát nước lạnh khoảng 10 phút rồi vớt viên khoai cho vào rổ.
3/ NƯỚC CỐT CHÈ:
a. Nguyên liệu:
- 2 trái dừa xiêm (chọn trái có cùi non, dẻo)
lấy được khoảng 500ml nước và 4 nửa cùi dừa
- 500ml nước
- 200g đường phèn
- 50g sữa đặc
- 2 múi sầu riêng lấy cơm tán nhuyễn
- 300ml nước cốt dừa
- 30g bột báng ngâm mềm
- 30g bột khoai ngâm mềm
b. Cách làm:
- Cùi dừa non cắt sợi nhỏ.
- Cho nước dừa + nước + đường phèn + sữa đặc vào nồi khuấy đều, nấu sôi nhẹ --> cho bột báng + bột khoai vào nấu khoảng 5 phút --> cho cơm sầu riêng vào khuấy đều --> cho dừa non vào --> cho viên khoai dẻo vào --> nước cốt dừa vào nấu khoảng 5 phút. Tắt bếp.
4/ TRÌNH BÀY:
a. Chè lạnh:
- Cho đá viên vào chén. Múc chè + thạch jelly bi vào chén.
b. Chè nóng:
- Múc chè vào chén, rắc ít mè vàng lên mặt.
- Và bây giờ thì đã hoàn thành chén chè, mình thưởng thức nhé!
CHÈ ĐẢO NGỌC
Reviewed by TRAM
on
8:35 PM
Rating:
No comments:
Post a Comment