Gỏi ngó sen tôm thịt
Nguyên liệu:
- Ngó sen: 300g
- Thịt heo ba chỉ: 200g
- Tôm biển: 150g
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Chanh: 1 trái
- Ớt: 1 – 2 trái (tùy theo khẩu vị)
- Tỏi:1 - 2 củ
- Đậu phộng rang: 100g
- Rau thơm, ngò rí
- Nước mắm, đường, bột ngọt, giấm, tương ớt, dầu ăn
- Thịt heo ba chỉ: 200g
- Tôm biển: 150g
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Chanh: 1 trái
- Ớt: 1 – 2 trái (tùy theo khẩu vị)
- Tỏi:1 - 2 củ
- Đậu phộng rang: 100g
- Rau thơm, ngò rí
- Nước mắm, đường, bột ngọt, giấm, tương ớt, dầu ăn
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu
- Ngó sen rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 4 – 5 cm, cây lớn nên chẻ làm 2 – 3 theo chiều dọc. Hòa tan 50ml nước giấm gạo cùng 1 muỗng đường, 1 chén nước lạnh rồi ngâm ngó sen trong 10 – 15 phút để ngó sen giòn, ngọt hơn. Sau khi ngâm ngó sen xong, bạn vớt ra để ráo nước..
- Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc chín với chút muối, hạt nêm rồi cắt thành các sợi nhỏ, dày khoảng 2 cm.
- Tôm rửa sạch, luộc chín rồi lột bỏ vỏ và đầu, chừa phần đuôi để trang trí món ăn cho đẹp mắt.
- Cà rốt rửa sạch, bào bỏ vỏ rồi cắt thành các sợi mỏng, nhỏ. Hành tây lột vỏ, rửa sạch bào mỏng. Ngò rí, rau thơm rửa sạch, xắt dối. Tỏi, ớt rửa sạch, băm nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu
- Ngó sen rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 4 – 5 cm, cây lớn nên chẻ làm 2 – 3 theo chiều dọc. Hòa tan 50ml nước giấm gạo cùng 1 muỗng đường, 1 chén nước lạnh rồi ngâm ngó sen trong 10 – 15 phút để ngó sen giòn, ngọt hơn. Sau khi ngâm ngó sen xong, bạn vớt ra để ráo nước..
- Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc chín với chút muối, hạt nêm rồi cắt thành các sợi nhỏ, dày khoảng 2 cm.
- Tôm rửa sạch, luộc chín rồi lột bỏ vỏ và đầu, chừa phần đuôi để trang trí món ăn cho đẹp mắt.
- Cà rốt rửa sạch, bào bỏ vỏ rồi cắt thành các sợi mỏng, nhỏ. Hành tây lột vỏ, rửa sạch bào mỏng. Ngò rí, rau thơm rửa sạch, xắt dối. Tỏi, ớt rửa sạch, băm nhuyễn.
Làm nước trộn gỏi
- 1 chén nước mắm + ½ chén đường + ½ muỗng cà phê muối + 1 chút bột ngọt. Cho tất cả vào hòa tan rồi bắc lên bếp nấu đến khi hỗn hợp bắt đầu sệt lại thì tắt bếp. Tiếp đó, bạn thêm ½ chén tương ớt + 1/2 chén nước cốt chanh + 1 trái ớt đã băm nhuyễn vào trộn đều tay.
Trộn gỏi và làm nước chấm
- Bạn cho ngó sen, tôm, thịt heo luộc, cà rốt, hành tây và rau thơm và tô lớn trộn đều. Sau đó, rưới nước sốt trộn gỏi vào tô vào trộn thật đều tay. Để đảm bảo gỏi ngó sen không bị quá mặn hoặc quá nhạt, bạn không nên trộn hết phần nước sốt trong một lần mà chia thành hai đợi trộn để có thể nêm nếm trước.
Cuối cùng, bạn chỉ cần rắc thêm rau thơm, ngò rí, hành phi và chút đậu phộng lên phía trên mặt là món ăn đã hoàn thành.
- Ngoài ra, bạn chuẩn bị thêm một chén nước mắm tỏi ớt để chấm kèm:
1/3 chén nước mắm + 2 muỗng đường + 1 muỗng nước ấm + 1 muỗng cà phê nước cốt chanh trộn đều cùng tỏi, ớt băm, ớt băm.
- Bạn chuẩn bị thêm 1 ít bánh phồng tôm hoặc bánh tráng nướng để dùng kèm.
Gỏi ngó sen tôm thịt
Reviewed by TRAM
on
7:07 PM
Rating:
No comments:
Post a Comment