Làm heo quay bằng nồi chiên không dầu
Mình
làm không biết bao nhiêu miếng heo quay, thử rất nhiều công thức cứ bị
chai cái da quài. Tức dễ sợ. Cúôi cùng phát hiện ra tại cái lò
nướng phản chủ. Nó không đủ nóng. Xài máy chiên không dầu mới làm ra
được miếng heo quay coi cho được.
Công thức của mình đơn giản lắm có gì các bạn góp ý
thêm nhe. Cảm ơn các bạn:
Luộc thịt cho chín sơ và sạch sẽ. Phần thịt chín thì
bớt nước, quay phần da xuống luộc thêm để da nở kĩ mà thịt không bị
ra nước ngọt quá nhiều. Vớt thịt ra rửa sạch lau khô. Khứa dọc thịt
để ướp cho thấm gia vị và khi thịt chín dễ cắt nhỏ (đừng làm đứt
phần da).
Ướp thịt không ướp da: 1 phần bột tỏi + 1 phần ngũ vị
hương + 1 chút xíu muối (ít muối thôi ai thấy lạt thì có thể chấm
sốt). Ai thích ướp cầu kì hơn thì tham khảo SD hoặc chị Vành Khuyên
nhe. Mình thấy bột tỏi và ngũ vị hương cũng đủ thơm nức mũi rồi
khỏi cần gia vị lỉnh khỉnh.
Quay phần da lên trên, lau sạch sẽ. Lấy nĩa hoặc đầu dao
xâm da. Xâm nhiệt tình khí thế vô. Lúc xâm nghĩ tới mấy chuyện bực
mình để xâm cho đều. Quét dấm lên da.
Quy tắc quan trọng của heo quay là da phải khô. Có thể
để vào tủ lạnh qua đêm, không bọc da (mình không thích cách này này
vì đối với mình, bỏ thịt vô tủ lạnh là phải bọc lại sạch sẽ).
Hoặc phơi nắng 2-4 tiếng (nhớ che ruồi). Hoặc lấy máy sấy sấy cho se
mặt da. Bên mình về đêm lạnh nên mình hay để ngoài trời qua đêm (có
che kĩ bằng miếng lưới để phơi cá khô).
Tiếp theo là bước đắp muối lên da heo để muối rút độ
ẩm trong da. Pha muối và lòng trắng trứng gà, pha sao cho hỗn hợp đặc
để bỏ lên lớp da không bị chảy nước nhiễu nhão là được. Đắp 1 lớp
muối + lòng trắng lên khắp da. Bọc phần thịt bằng giấy bạc như trong
hình. Đổ 1 ít nước vào bên trong giấy bạc (độ cao mực nước khoảng
2/3 miếng thịt) để giữ ẩm miếng thịt. Bỏ vào nồi chiên không dầu (air
fryer) chiên 390 độ F khoảng 40 phút hoặc đến khi miếng muối vàng hơi
nâu, khô cứng lại.
Gỡ muối ra, lau sạch da, xâm lại và quét thêm giấm.
Bỏ lại vào nồi chiên không dầu, lúc này vẫn bọc thịt
bằng giấy bạc và châm thêm nước nếu nước cạn. Chiên khoảng 30 phút
390 độ F hoặc tới khi thấy da nổ xốp là xong.
Ghi chú:
1. Mình hay ướp nhiều miếng và để cho da khô. Rồi bọc
lại để ngăn đá. Khi làm rã đông và chiên thôi. Rất tiện.
2. Mình xài máy Phillip XL. Miếng thịt to nên mình bỏ
cái rổ bên trong ra luôn vẫn xài được nhé.
3. Có công thức đắp muối trực tiếp lên không cần trộn
lòng trắng. Mình đã thử và muối không cố định được, rớt tùm lum lên
phần thịt làm thịt mặn lè. Lòng trắng giúp dễ cố định phần muối.
Mình trùm sò nên chỉ xài 1 trứng. Đắp muối + lòng trắng dọc phần
viền của miếng da. Phần ơ giữa cứ đổ muối không lên. Miễn muối không
tràn rớt xuống thịt là được.
4. Nếu có phần thịt hoặc da nào chín trước thì che
giấy bạc lên để tránh bị khét. Nêú độ dầy miếng thịt không đều thì
chêm thêm cà rốt, củ cải cho da tiếp xúc với nhiệt đều.
5. Để cắt thịt không văng thì nên xài kéo. Vì khứa thịt
rồi nên cắt kéo rất dễ và tiện. Mỗi miếng nhỏ cần cắt 2 nhát. 1
nhát cắt thịt cho đứt rồi quay lại cắt miếng da.
6. Cắt thịt vừa đủ ăn thôi. Còn dư cất ngăn mát bữa sau
bỏ lại vô nồi chiên lại vẫn giòn như thường nhé.
7. Nếu làm 2, 3 lần mà không đạt có thể do mình. Nhưng
làm nhiều lần không đạt thì thủ phạm là cái lò nhe. Đừng vội nản,
coi chừng tại lò phản chủ.
Làm heo quay bằng nồi chiên không dầu
Reviewed by TRAM
on
11:29 PM
Rating:
No comments:
Post a Comment