Làm pizza tại nhà ngon và đơn giản
Dụng
cụ:
Ca dùng để đo lường
Cân, muỗng đo lường
Nĩa
Thau/ Tô lớn
Màng bọc thức phẩm
Cây cán bột
Khay nướng bánh
Thớt
Dao
Nồi/ chảo nấu sốt cà
Hộp chữ nhật/ Thau ủ bột
Ca dùng để đo lường
Cân, muỗng đo lường
Nĩa
Thau/ Tô lớn
Màng bọc thức phẩm
Cây cán bột
Khay nướng bánh
Thớt
Dao
Nồi/ chảo nấu sốt cà
Hộp chữ nhật/ Thau ủ bột
Làm đế bánh:
Bột mì đa dụng: 400g, chọn loại có hàm lượng protein càng cao thì bánh sẽ càng ngon.
Bột semolia: 100g, chọn loại mịn, nhuyễn. Bột semolia đem lại cảm nhận và hương vị thuần tuý đặc trưng cho phần vỏ bánh. Nhưng nếu bạn không thể tìm mua được loại bột trên thì có thể thay bằng bột mì đa dụng.
Muối: 8,5g
Bột mì đa dụng: 400g, chọn loại có hàm lượng protein càng cao thì bánh sẽ càng ngon.
Bột semolia: 100g, chọn loại mịn, nhuyễn. Bột semolia đem lại cảm nhận và hương vị thuần tuý đặc trưng cho phần vỏ bánh. Nhưng nếu bạn không thể tìm mua được loại bột trên thì có thể thay bằng bột mì đa dụng.
Muối: 8,5g
Men làm bánh (dried yeast): 7g/gói
Đường vàng nhuyễn (golden caster sugar): 6g
Nước ấm (lukewarm water): 325ml
Đường vàng nhuyễn (golden caster sugar): 6g
Nước ấm (lukewarm water): 325ml
Cho 325ml nước ấm (dùng tay có thể cảm nhận được độ nóng, khoảng
28 - 32 độ C) vào ca, cho men làm bánh và đường vào khuấy đều vài vòng. Để yên
khoảng vài phút, men sẽ kết tủa (trên mặt nước sẽ nổi lên 1 lớp bọt mịn như men
bia).
Cho bột và muối vào thau trộn đều, tạo một lỗ tròn ngay tâm bột
bằng cách vén bột các phía từ tâm ra vàng thau, đổ nước men đã kết tủa vào vòng
tròn giữa thau bột, tém bột từ vành thau úp xuống nơi có nước men, trộn đều
nước men và bột.
Cho bột đã thấm nước men ra bàn để nhồi. Nhồi bột đúng 10 phút.
Nhồi từ ngoài vào trong, tay trái giữ bột về phía thân bạn còn tay phải kéo dãn
bột theo hướng ngược lại, tiếp đến úp ngược phần bột được kéo ra vào trong,
tiếp tục nhồi, rồi dùng tay nâng cục bột lên cao đập mạnh từ trên xuống. Lặp
lại các động tác trên 10 phút. Trong 10 phút nhồi bột, bạn phải nhồi cật lực
thì bột mới kết dính, mịn và đàn hồi như ý.
Xịt/ thoa 1 lớp mỏng dầu olive/ dầu ăn trên đáy và các cạnh hộp
(hộp lớn gấp 2,5 - 3 lần bột vừa nhồi), cho bột đã nhồi vào, đậy nắp hộp hoặc
phủ lên một cái khăn ẩm để ủ, khoảng 60’ bột sẽ nở lên gấp đôi.
Đế bánh Pizza theo công thức Jamie Oliver, tươi, vừa ăn, ngon mà
nguyên liệu và cách làm cực kỳ đơn giản. Bột sau khi nhồi nếu không sử dụng
hết, bạn có thể chia thành từng phần nhỏ (tương đương 1 bánh), dùng màng bọc
thực phẩm quấn bên ngoài, cấp đông để dùng cho lượt bánh tiếp theo. Khi dùng,
bạn chuyển bột từ ngăn đông xuống ngăn mát vào đêm hôm trước, để bột sẵn sàng
vào ngày hôm sau hoặc bạn có thể để bột ra ngoài nhiệt độ phòng khoảng 4 giờ -
đủ thời gian để phần bột rã đông và nổi lên.
Làm sốt cà:
Tỏi: 1 tép, bằm nhỏ
Rau quế Tây (basil): 1-2 cọng (tuỳ vị), ngắt lá, cắt nhỏ, còn cành thì chọn đoạn non, cắt nhuyễn.
Cà chua hộp (400g - 420g): 1 hộp
Dầu olive
Muối, đường (tuỳ vị), tiêu
Tỏi: 1 tép, bằm nhỏ
Rau quế Tây (basil): 1-2 cọng (tuỳ vị), ngắt lá, cắt nhỏ, còn cành thì chọn đoạn non, cắt nhuyễn.
Cà chua hộp (400g - 420g): 1 hộp
Dầu olive
Muối, đường (tuỳ vị), tiêu
Cho ít dầu, tỏi vào nồi/ chảo xào cho đến khi tỏi chuyển màu thì
cho cọng quế, lá quế và xào thơm, tiếp đến cho cà chua hộp vào trộn đều. Dùng
muỗng tán nhuyễn cà chua, nêm tí muối, đường (tuỳ vị), tiêu, khuấy đều, nấu lửa
vừa nhỏ cho đến khi sốt cà cô đặc lại (dùng muỗng rẽ một khoảng trống giữa nồi,
nếu sốt cà không chảy ra lấp lại khoảng trống ấy thì độ đặc của sốt đã đạt).
Nếu muốn sốt nhuyễn mịn, sốt nguội, bạn có thể cho vào máy xay, xay nhuyễn. Để
đỡ mất thời gian, bạn có thể làm sốt cà nhiều hơn trong 1 lần nấu, chia phần,
cấp đông để dùng dần.
Làm bánh Pizza:
Chia và se bột đã nhồi thành 4 viên tròn, vảy 1 ít bột khô lên các viên bột ấy, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, để bột nghỉ khoảng 15'.
Dùng cây cán bột cán từng viên bột thành những đế bánh tròn với bề dày khoảng 0,5 cm (khi chưa quen tay, tạo hình bánh sẽ chưa được tròn như ý). Cho đế bánh lên khay nướng (đã được lót sẵn 1 lớp giấy nến/ baking paper chống dính). Tráng qua một lớp mỏng sốt cà, tiếp theo rắc đều lên mặt bánh một lớp phô mai bào (nếu sử dụng phô mai mozzarella tươi thì xé nhỏ), sau đó tuần tự cho những loại nhân bánh mà bạn yêu thích lên. Các bạn đừng cho quá nhiều nhân vì nếu nhân dày quá thì khi nướng phần nhân phía trên có thể bị cháy trước khi phần bột làm đế bánh bên dưới được nướng chín.
Chia và se bột đã nhồi thành 4 viên tròn, vảy 1 ít bột khô lên các viên bột ấy, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, để bột nghỉ khoảng 15'.
Dùng cây cán bột cán từng viên bột thành những đế bánh tròn với bề dày khoảng 0,5 cm (khi chưa quen tay, tạo hình bánh sẽ chưa được tròn như ý). Cho đế bánh lên khay nướng (đã được lót sẵn 1 lớp giấy nến/ baking paper chống dính). Tráng qua một lớp mỏng sốt cà, tiếp theo rắc đều lên mặt bánh một lớp phô mai bào (nếu sử dụng phô mai mozzarella tươi thì xé nhỏ), sau đó tuần tự cho những loại nhân bánh mà bạn yêu thích lên. Các bạn đừng cho quá nhiều nhân vì nếu nhân dày quá thì khi nướng phần nhân phía trên có thể bị cháy trước khi phần bột làm đế bánh bên dưới được nướng chín.
Bật lò nướng ở nhiệt độ 250C, lò nóng, cho bánh vào nướng từ 10
-15' hoặc cho đến khi bánh chín vàng, giòn.
Tuỳ theo sở thích, khẩu vị của gia đình mà bạn có thể làm bánh
theo từng size lớn nhỏ, cũng như các loại nhân khác nhau. Nhà mình có con nhỏ
nên mình thường làm bánh mini Pizza cho con. Mình cán bột đã nhồi thành một dải
bột mỏng lớn, dùng khuôn tròn nhỏ cắt bột sẽ nhanh hơn cách chia bột thành từng
viên tròn nhỏ rồi cán mỏng. Loại bánh cả nhà mình yêu thích là Hawaii Pizza
(thịt nguội/ ham, thơm, sốt cà, phô mai và ít hành tây). Khi làm mình cắt nhỏ
ham, thơm và hành tây, trộn đều rồi rắc cùng lúc lên trên đế bánh đã được trét
sốt cà và phô mai. Bánh mini Pizza không chỉ nướng nhanh hơn bánh lớn mà hình
như khi ăn cũng ngon hơn thì phải?
Làm pizza tại nhà ngon và đơn giản
Reviewed by TRAM
on
8:36 PM
Rating:
No comments:
Post a Comment