Pate gan gà
- Gan gà : thịt heo xay : bánh bông lan theo tỉ lệ 2:1:1
- Hành tây : hành tím : tỏi theo tỉ lệ 3:1:1
- Da gà
- Sữa tươi không đường để ngâm gan
- Hạt nêm, muối.
=============
Cách làm:
- Ngâm gan với sữa tươi ít nhất 30'.
- Cắt hành tây hạt lựu, bằm hành tỏi. Xào hỗn hợp (1) cho mềm (độ mềm canh để xay pate được mịn nha)
- Cho thịt xay và bánh vào xay trước cho thật đều 2 thành phần này. Cho tiếp hỗn hợp (1) vào. Cuối cùng là gan, nhớ đổ hết sữa ngâm gan đi, rửa qua nước 1 lượt càng tốt.
- Lót da gà vào khuôn, đổ hỗn hợp vừa xay vào khuôn, đem hấp. Canh khoảng 30' hấp, mở nắp đảo đều gan trong khuôn, sau đó hấp đến chín hẳn.
=============
Ghi chú:
- Da gà không có chắc mình thay giấy nến cũng được hen, chủ yếu để dễ lấy khuôn ra.
- Bông lan cũ trong tủ lạnh nên nó cũng rời sẵn, mình bằm nhỏ cho vào chén. Mình dùng bông lan bột mì (không trộn bột bắp), để thay đường và bánh mì ngâm sữa theo công thức trên mạng nha. Bông lan mình không ngâm sữa.
- Mình làm lần đầu và cũng ngẫu hứng nên chỉ canh theo thể tích đựng trong chén. Ví dụ 2 chén gan thì mình lấy 1 chén thịt và 1 chén bông lan đã bằm vụn. Hỗn hợp hành sau khi xào mình cũng canh 1 chén.
- Phải trộn gan khi hấp được 30', hỗn hợp bên ngoài chín trước và có vẻ khô nhưng bên trong vẫn lỏng và đỏ, ngoài ra còn bị tách nước riêng. Khi trộn mình sợ sau khi chín sẽ không thành khuôn nhưng không nhé. Sau khi hấp chín hoàn toàn mình không thấy lớp nước bị tách nữa, pate vẫn kết dính thành hình khuôn.
- Lượng hạt nêm mình ướp ngay khi vừa mua nạc xay về để thịt không bị hôi. Ví dụ 1 chén thịt thì 1 muỗng cafe hạt nêm. Khi cho gan vào thì thêm 1 muỗng cafe hạt nêm và 1/2 muỗng cafe muối.
- Mình thấy công thức chuẩn có tiêu, nhưng mình không bỏ, và thành phẩm mùi thịt nạc quyện với gan vẫn rất thơm.
Vì nghĩ không ngon nên không chụp hình lại tỉ lệ nguyên liệu lúc đầu, thành phẩm trên thì mình thấy hơi khô nhưng lại hợp khẩu gia đình mình, mời cả nhà vào bếp nha.
- Muốn béo : thêm gan
- Muốn mềm : thêm hỗn hợp hành
- Muốn chắc : thêm thịt nạc
- Muốn khô : thêm bánh
Pate gan gà
Reviewed by TRAM
on
6:43 PM
Rating:
No comments:
Post a Comment