Phô mai tươi
*** Cách 1:
1) Nguyên liệu:
- 3 lít sữa tươi nguyên kem không đường( mình dùng sữa Long Thành)
- 1 lít whipping cream
- 160gr nước cốt chanh hoặc giấm
- 5gr muối( không có i ốt)
2) Cách làm:
- Đổ sữa vào nồi inox( không dùng nồi nhôm nhé)
- Bật bếp thật nhỏ lửa cho đến khi thấy sữa nóng nhưng chỉ ở khoảng 43-50 độ.
- Đổ nước cốt chanh hoặc giấm vào khuấy nhẹ rồi đậy nắp nồi để đó khoảng 30 phút đến 1 giờ
- Sau thời gian đậy nắp và sữa đã kết tủa thì dùng muỗng inox vớt cặn sữa ra cho vào rổ inox có lỗ thoát nước hoặc cho vào rổ có lót khăn thưa( vải mùng). Túm khăn lại và treo lên cao khoảng 5 giờ là ok
- Sau khi đã tách nước khỏi cặn sữa thì cho muối vào trộn đều. Cho cặn sữa vào khuôn nếu thích có hình dạng đẹp khi cắt ra
- Bảo quản ngăn mát khoảng 7-10 ngày
*** Cách 2:
1) Nguyên liệu:
- 3 lít sữa tươi nguyên kem
- 1 lít whipping cream
- 10gr acid citric hòa tan với 120ml nước lọc không có Clo
- 1/4 viên rennet giã nát hòa tan với 60gr nước lọc không có Clo
- 5gr muối
2) Cách làm:
- Nồi + sữa + acid citric khuấy đều. Bật bếp thật nhỏ lửa đến khi đạt 35 độ C thì đổ tiếp Rennet vào khuấy nhẹ trong 30 giây. Sau đó đậy nắp để yên trong 25 phút
- Sau 25 phút sữa đã đông lại, dùng dao cắt sữa thành những ô vuông khoảng 2cm. Dùng muống khuấy sơ, thật nhẹ. Bật bếp thật nhỏ lửa đến khi sữa nóng 43 độ. Đậy nắp nồi sữa lại để thêm 5-10 phút nữa
- Dùng muỗng có lỗ thoát nước múc cặn sữa ra rổ thưa hoặc có lót khăn( vải mùng), túm khăn lại treo lên khoảng 5 giờ là được
- Sau khi đã tách nước xong thì cho muối vào trộn thật đều
- Bảo quản ngăn mát 7-10 ngày trong hộp kín
*** Lưu ý:
- Nước sau khi tách khỏi sữa có thể dùng thay nước trong các công thức làm bánh bông lan và bánh mì giúp cấu trúc bánh rất mềm mịn vì thế các bạn đừng bỏ đi. Cũng có thể dùng để uống trực tiếp nhé
- Chỉ nên dùng sữa thanh trùng để làm phômai
- Nếu không thích béo thì thay whipping cream bằng sữa tươi
- Chỉ dùng nồi, muỗng, rổ, dao inox để làm phomai
- Cho muối là tùy ý
- Theo cảm nhận của mình thì làm Fresh cheese theo cách 2 ra thành phẩm ngon hơn
Phô mai tươi
Reviewed by TRAM
on
2:04 AM
Rating:
No comments:
Post a Comment