Tiết canh Tôm hùm và Tôm hùm nướng phomai trứng muối
PHƯƠNG PHÁP ĐỊNH HÌNH – PHA SAUCE – ĐÁNH TIẾT VÀ THÀNH PHẨM
• Nguyên Liệu Chuẩn Bị :
- Tôm Hùm : 2 Con ( Size 6 – 800 gram )
- Tôm Thẻ : 300 Gram ( Tùy thích ít hay nhiều nha )
- Rau Thơm : 5 ngọn
- Ngò Rí : 10 Gram
- Húng Lủi : 5 Ngọn
- Đậu phông rang vàng nhập nhuyễn
- Tiêu Xay
- Bột Ngọt
- Muối ăn
- Trứng Gà : 2 Quả
- Trứng Muối : 4 Quả
- Phomai Bò Cười : 3 Miếng
- Sữa Đậu Nành Fami : 50ml
- Mayonnaise : 2 Thìa Cafe
- Sữa Tươi Không Đường : 50ml
• Bước 1 : Xử lý Tôm và Đánh Tiết Canh :
- Tôm thẻ dùng tăm lấy sạch chỉ lưng
- Chuẩn bị xửng hấp, bật nước sôi hấp chín phần tôm thẻ sau đó bóc bỏ băm vừa phải
- Ngò rí băm nhuyễn , hung lủi và rau thơm cắt sợi nhỏ ( có thể đổi vị bằng lá quế hoặc tía tô nhé )
- Trộn hỗn hợp tôm băm và phần rau , nêm ½ thìa café bột ngọt và 1 ít tiêu trộn đều ngấm gia vị xong chia làm 2 dĩa sâu lòng
- Đánh tiết canh : Tôm hùm định hình giữ chặt , dùng dao tỉa nhọn hoặc tăm tre vuốt nhọn đâm vào đoạn nối giữa đầu và thân tôm độ sâu 1 Cm và kéo theo hướng giữa bụng tôm về phía đuôi sau đó rưới đều vòng xung quanh dĩa với mức độ tiết vừa ngập phần nhân tiết canh ( các bạn nên dừng đúng lúc vì cắt nhiều tiết sẽ làm phần thịt tôm bị chuyển hóa hết sẽ không ngon ). Sau đó cho thêm đậu phộng rang đập nhuyễn lên mặt là hoàn thành.
- Sau 5 phút tiết canh sẽ đông lại , phần tiết sẽ giòn ngon như rau câu vừa đông tới , có thể vắt thêm chanh hoặc nước mắm tùy thích ( Tiết tôm hùm vốn có vị mặn nên phần tiết canh sẽ vừa ăn rồi )
• Bước 2 : Định Hình Hấp Tôm và Pha Sauce Phomai Trứng Muối
- Tách lòng đỏ trứng muối hấp chín , pha chung lòng đỏ trứng gà , sữa tươi không đường , sữa đậu nành Fami , Phomai và Mayonnaise , thêm ¼ thìa cf muối xay đều ( nếu thích hậu hơi ngọt thì có thể cho thêm ít sữa đặc )
- Bật xửng hấp nước sôi , Tôm hùm cắt đôi bỏ vào nồi hấp định hình phần thịt tôm trong 30 giây sau đó mang ra nướng.
- Lò than hoặc lò nướng điện để nhiệt độ 70 nhiệt vừa phải đặt tôm ngửa mặt thịt lên đậy sau đó dùng nắp ( hoặc thau nhôm vừa đủ up phần tôm lại ) đậy lên 3 phút , sau đó rưới đều phần Sauce Phomai trứng muối lên phần thịt tôm , cho thêm ít gốc ngò rí băm nhuyển lên mặt đậy nắp lại tiếp 5 phút ( tùy lượng tôm lớn nhỏ nữa nhé ) đến khi mở nắp thấy phần Sauce phomai trứng muối đông lại là hoàn thành.
Thành Phẩm : Tôm Nướng chín đều , có độ cháy nhẹ phần vỏ , mùi thơm của thịt tôm nướng quyện cùng phô mai trứng muối có vị Béo mặn mặn và mùi thơm của ngò rí nướng lên là hoàn thành.
Tiết canh Tôm hùm và Tôm hùm nướng phomai trứng muối
Reviewed by TRAM
on
10:30 PM
Rating:
No comments:
Post a Comment