Bánh đa cua Hải phòng
Trong mỗi món ăn của mình đều thực hiện theo công thức và
cách nấu của riêng mình. Vì đối với mình nấu ăn là 1 nghệ thuật mà nghệ thuật
thì luôn cần phải có sự sáng tạo. Bất cứ món ăn, món bánh nào mình đăng bài
chia sẻ đều do mình tự tính toán tỉ lệ các nguyên liệu và tự viết ra công thức
của riêng mình dựa trên nền tảng cơ bản nên đừng ai hỏi là sao nguyên bản nó thế
này, thế kia vì mình không thích sự rập khuôn.
Công thức và cách làm:
1) Nguyên liệu:
- 1kg cua đồng gỡ mai cua( dùng tăm khều lấy gạch cua). Phần thân cua, rửa thật sạch, giã hoặc xay nhuyễn. Lượt lấy 6 lít nước cua, bỏ xác.
- 1 kg xương ống heo rửa sạch, trụng qua nước sôi
- 1kg cà chua cắt làm 4
- Bánh đa cua Hải Phòng
- Hành lá cắt nhuyễn
- Hành tím bào phi vàng thơm
*** Rau và gia vị ăn kèm:
- Rau muống bào hoặc rau muống nguyên cọng, cắt khúc, luộc sơ + rau nhút cắt khúc trụng qua nước sôi + rau húng cát + tắc/ chanh cắt miếng + ớt cắt lát hoặc bằm + mắm tôm( tuỳ thích) + tương ớt bắc
*** Chả lá lốp:
- 500gr thịt ba rọi không tính da bằm nhuyễn + 20gr nấm mèo ngâm mềm, rửa sạch, bằm nhỏ + 20 lá lốp cắt nhuyễn bằm nhỏ + 50gr hành tím bằm + 3gr muối + 5gr hạt nêm + 3gr bột ngọt + 3gr tiêu
- Tất cả trộn thật đều. Chia thịt làm 2 phần, 1 phần làm chả cuộn lá lốp, 1 phần vo viên tròn dẹp.
- Cuộn 1 lớp lá lốp, chiên chín kĩ. Để nguội bớt rồi cuộn thêm 1 lớp lá lốp nữa, quay mặt lá xanh ra ngoài. Nhúng qua dầu đang sôi để giữ màu lá xanh bóng
- Vo viên chả, chiên chín thịt vàng đều
*** Nguyên liệu làm gạch cua:
- 100gr đậu hũ trắng bóp nát, nhuyễn
- 100gr thịt ba rọi xay không lấy da bằm nhuyễn
- gạch cua
- 2 trứng gà
- 20gr xác hành tím phi
- 20gr dầu màu điều
- 2 quả cà chua luộc sơ, lột vỏ bỏ hạt, bằm nhuyễn, xào nát
- 5gr tiêu xay
- Tất cả trộn thật đều, hoà quyện
2) Cách làm
- Nồi + nước cua + nguyên liệu làm gạch cua đã trộn đều vào khuấy đều, nấu sôi, vặn nhỏ lửa cho nồi nước cua sôi nhẹ, gạch cua nổi lên hết trên mặt nước thì dùng vợt vớt hết gạch cua ra 1 cái dĩa. Để riêng
- Cho tiếp xương ống heo + 100gr hành tím nướng thơm bỏ vỏ vào nồi nước cua hầm 2-3 giờ cho ngọt nước, vớt bỏ xương. Nêm gia vị
- Chảo + 50gr dầu màu điều phi với 50gr tỏi bằm cho thơm + cà chua cắt múi vào xào sơ. Đổ hết cà vừa xào vào nồi nước cua. Tắt bếp
*** Gia vị nêm cho 6 lít nước cua:
- 70gr muối hột + 80gr đường phèn + 20gr bột ngọt + 20gr hạt nêm
*** Dọn dùng: dùng nóng
- Tô + bánh đa trụng qua nước sôi + chả lá lốp + gạch cua + cà chua + hành lá cắt nhuyễn + hành tím phi + chan nước dùng.
*** Lưu ý:
- Bánh đa ngâm nước khoảng 15 phút, vớt để ráo khi ăn mới trụng nước sôi
- Bạn nào mua cua xay sẵn ngoài chợ thì giảm muối khi nêm gia vị vì cua xay sẵn thường có muối. Nhưng nên mua cua về tự xay/giã rồi nấu sẽ thơm ngon hơn.
- Mắm tôm ăn kèm nên cho chút rượu trắng vào nấu sôi kĩ lại cho an toàn.
- Thành phẩm nước dùng thơm mùi cua, gạch cua vàng béo, mịn và không bị khô, rau trụng vừa tới giòn, sợi bánh đa mềm giòn không bị nhũn.
Bánh đa cua Hải phòng
Reviewed by TRAM
on
1:57 AM
Rating:
No comments:
Post a Comment