BÒ VIÊN
Công thức và cách làm:
1) Nguyên liệu:
- 1kg thịt bắp bò còn dẻo chưa nhúng qua nước, dùng khăn có thấm nước muối pha loãng, vắt thật ráo để lau thịt cho sạch, cắt nhỏ
- 200gr mỡ thịt( heo) cắt nhỏ
-Gia vị nêm: 10gr muối + 50gr nước mắm ( mình dùng Hồng Hạnh 35 độ đạm) + 30gr đường + 10gr bột ngọt + 10gr tiêu để nguyên hạt hoặc đập hơi dập + 50gr bột bắp. Tất cả hoà tan( nếu bạn không thích mùi nước mắm thì thay 50gr nước mắm bằng 13gr muối)
2) Cách làm:
- Thịt + mỡ cho vào túi nilong, cột chặt. Cho túi thịt vào ngăn đông để thịt đông dẻo 50%
- Lấy thịt ra sau khi đã đông dẻo 50%, cho thịt vào máy xay + gia vị nêm. Xay đến khi thịt nhuyễn mịn như giò sống
- Cho giò sống vào túi bắt kem, cột chặt 1 đầu và dùng kéo cắt bỏ đầu túi để nặn giò sống ra
- Bắt nổi nước thật sôi, nặn từng viên giò sống thả vào nồi nước sôi, luộc đến khi bò viên nổi lên, luộc thêm khoảng 3-5 phút( tuỳ viên bò lớn hay nhỏ)
- Vớt bò viên ra cho ngay vào thau nước đá lạnh ngâm đến khi bò viên nguội lạnh hoàn toàn. Vớt bò viên ra để ráo
- Cho bò viên vào hộp kín bảo quản ngăn mát 5-7 ngày. Bảo quản ngăn đông vài tháng
*** Lưu ý:
- Chỉ dùng thịt bắp bò khi dùng máy xay chuyên dùng, nếu dùng máy xay gia đình chỉ nên dùng thịt nạc bò không gân
- Thời gian xay thịt từ 1 phút 15 giây đến 1 phút 45 giây nếu xay máy chuyên dùng. Thời gian xay sẽ kéo dài đến 2-3 phút và được lặp lại khoảng 2-3 lần nếu dùng máy xay thịt gia đình
- Luôn nhớ là phải xay thịt trong trạng thái thịt luôn luôn lạnh thật lạnh
- Thành phẩm bò viên sau khi luộc phải giòn, dai mới đạt yêu cầu
BÒ VIÊN
Reviewed by TRAM
on
1:22 AM
Rating:
No comments:
Post a Comment