Cách nuôi men tự nhiên
+ NHỮNG VẬT DỤNG CẦN
CHUẨN BỊ .
2 Lọ thủy tinh (1lít ).
1 cái vá múc bằng gỗ như hình dưới .
Bột Whole wheat ( WW ).
Bột baker's choice( Bread flour - BF ) .
Nước suối sạch ( mình dùng nước lọc trực tiếp từ máy kangaroo ) .
LƯU Ý : TẤT CẢ ĐỀU TIỆT TRÙNG CHO KHÔ SẠCH . CON MEN RẤT NHẠY CẢM NÊN NGUỒN NƯỚC PHẢI ĐẢM BẢO .
+ NUÔI MEN .
• NGÀY 1 ( bắt đầu nuôi từ buổi sáng 7g )
50gr WW + 50gr nước = cho vào 1 lọ sạch = dùng vá múc trộn đều = đậy nắp hờ ( không vặn chặt ) để nơi thoáng mát .
• NGÀY 2 :
Sáng thức dậy - dùng vá múc trộn đều lọ men + 50gr WW + 50gr nước = trộn đều lần nữa = đậy hờ nắp .
• NGÀY 3 - TỚI NGÀY THỨ 14 ( cho ăn ngày 2 lần sáng và tối ) . Sau mỗi lần cho ăn , men sẽ nở gấp 3 .
Sáng thức dậy trộn đều lọ men + 50gr BF ( bread flour ) + 50gr nước = trộn đều .
Tối ( rảnh lúc nào cho men ăn lúc đó ) = trộn đều + 50gr BF +50gr nước = trộn đều .
• Từ ngày thứ 4 - tới ngày thứ 14 : cứ tiếp tục cho ăn như ngày thứ 3 .
+ Qui trình nuôi là 14 ngày .
+ Men khỏe là lọ men có những bọt lỗ khí sủi trên mặt lọ , và có rễ tre xuống tận đáy lọ , men không đặc và không lỏng quá . Mùi thơm đặc trưng nếm hơi chua nhẹ .
+ Men bị tách nước là men đói , các bạn phải tăng lượng bột cho ăn .
+ Men nổi váng màu vàng , mùi hôi thối , chua gắt , là men đã bị hỏng . Các bạn xem lại nguồn nước và dụng cụ sạch chưa nhé .
+ Sau ngày thứ 14 từ lúc sau khi cho men ăn và men nở gấp 3 ( tầm 3 - 6g ) thì các bạn có thể dùng men làm bánh .
+ Bảo quản men .
- Men nuôi đủ 14ngày nếu chưa làm bánh thì các chị các bạn bq trong ngăn mát tủ lạnh 1 tháng . Khi muốn làm bánh thì lấy lọ men ra ngoài nhiệt độ phòng trước 2,3 ngày . Cho men ăn ngày 2 lần , để men hồi phục khỏe , men nở gấp 3 . Rồi mới lấy làm bánh .
- Men bq ngăn đông sẽ lâu hồi phục hơn bq ngăn mát .
2 Lọ thủy tinh (1lít ).
1 cái vá múc bằng gỗ như hình dưới .
Bột Whole wheat ( WW ).
Bột baker's choice( Bread flour - BF ) .
Nước suối sạch ( mình dùng nước lọc trực tiếp từ máy kangaroo ) .
LƯU Ý : TẤT CẢ ĐỀU TIỆT TRÙNG CHO KHÔ SẠCH . CON MEN RẤT NHẠY CẢM NÊN NGUỒN NƯỚC PHẢI ĐẢM BẢO .
+ NUÔI MEN .
• NGÀY 1 ( bắt đầu nuôi từ buổi sáng 7g )
50gr WW + 50gr nước = cho vào 1 lọ sạch = dùng vá múc trộn đều = đậy nắp hờ ( không vặn chặt ) để nơi thoáng mát .
• NGÀY 2 :
Sáng thức dậy - dùng vá múc trộn đều lọ men + 50gr WW + 50gr nước = trộn đều lần nữa = đậy hờ nắp .
• NGÀY 3 - TỚI NGÀY THỨ 14 ( cho ăn ngày 2 lần sáng và tối ) . Sau mỗi lần cho ăn , men sẽ nở gấp 3 .
Sáng thức dậy trộn đều lọ men + 50gr BF ( bread flour ) + 50gr nước = trộn đều .
Tối ( rảnh lúc nào cho men ăn lúc đó ) = trộn đều + 50gr BF +50gr nước = trộn đều .
• Từ ngày thứ 4 - tới ngày thứ 14 : cứ tiếp tục cho ăn như ngày thứ 3 .
+ Qui trình nuôi là 14 ngày .
+ Men khỏe là lọ men có những bọt lỗ khí sủi trên mặt lọ , và có rễ tre xuống tận đáy lọ , men không đặc và không lỏng quá . Mùi thơm đặc trưng nếm hơi chua nhẹ .
+ Men bị tách nước là men đói , các bạn phải tăng lượng bột cho ăn .
+ Men nổi váng màu vàng , mùi hôi thối , chua gắt , là men đã bị hỏng . Các bạn xem lại nguồn nước và dụng cụ sạch chưa nhé .
+ Sau ngày thứ 14 từ lúc sau khi cho men ăn và men nở gấp 3 ( tầm 3 - 6g ) thì các bạn có thể dùng men làm bánh .
+ Bảo quản men .
- Men nuôi đủ 14ngày nếu chưa làm bánh thì các chị các bạn bq trong ngăn mát tủ lạnh 1 tháng . Khi muốn làm bánh thì lấy lọ men ra ngoài nhiệt độ phòng trước 2,3 ngày . Cho men ăn ngày 2 lần , để men hồi phục khỏe , men nở gấp 3 . Rồi mới lấy làm bánh .
- Men bq ngăn đông sẽ lâu hồi phục hơn bq ngăn mát .
Cách nuôi men tự nhiên
Reviewed by TRAM
on
1:01 AM
Rating:
No comments:
Post a Comment