Xôi mặn gói lá sen



Nói về món này tí,mỗi miền của TQ nó ăn khác nhau,như Vn mình thôi.
Như m làm món này,của Ng gốc hoa mà ở KK Malay. Mỗi dịp Lễ,tết mẹ chồng hay nấu ăn lắm,nay m chỉ lại các ch nấu chơi,cho đủ bột,từ từ em sẽ làm 1album dimsum luôn,làm những món e đã ăn và thích... Nên đừng thắc mắc sao nó khác nhen,tội nghiệp em nó ko giải thích dc.
Với e ko phải là chef chuyên nghiệp đâu. Em thích học và tim tòi để nấu theo cách của m... Nhưng ko thay đổi hương vị gốc của món

Ct cho 4goi xôi...
Ng liệu A: phần nếp:
- 500g nếp,ngâm 4t hay qua đêm.
1 tbsp dầu ăn+ 1 tbsp dầu mè
1 tbsp tỏi say
1 tsp muối
1 tsp tiu trắng
1 tbsp hắc xì dầu (dark soy sauce)
1 tbsp xì dầu (light soy sauce)
1/2tsp ngủ vị hương
Và ít hạt sen ngâm và nấu mềm.( phần
Này là tuỳ,ai thích ăn thì bỏ,ko thì ko cần nhen.)
Ng liệu B: phần nhân
250g thịt gà,sắt cực.ko qua to.
1nam tôm khô,ngâm n 15p
4 nắm đông cô to,nấu 30p trước .
4 cây lạc xưởng,ngâm nước sôi 15p ,lột vỏ. Sắt lát vừa ăn.
1tbsp hắc xì dầu
1tbsp xì dầu
1tbsp white rice wine
1tsp tỏi băm
1tsp gừng say
4l đỏ trứng muối
1/4cup nước
1tsp bột bắp
4la sen khô,hay tươi. Ngâm nước nấu và rửa sạch xong cắt làm 2 nhen
 Lấy ng a,2 loại dầu trộn lại với tỏi,bắt lên bếp phi cho vàng tỏi.

Xong trộn vào nếp với tất cả Ng liệu A còn lại vào với nhau...
Trộn điều lên và bắp lên nồi hấp 30p...
Trong lúc chờ nếp chín,lấy chảo bắp bếp xào nhân. Lấy Ng liệu B.
Cho tí dầu ăn vào chảo,bỏ tỏi,gừng vào xào thơm lên,cho gà vào xào 3p xong cho Ng liệu B còn lại vào. Trừ nước và bột bắp.(với lòng đỏ trứng,khi nào gói bánh để nó lên mặt mà gói lại.)
Xong m xào tới khi gà chín chắc 5p nữa...
Xong đổ nước vào bột bắp,quậy điều và rưới vào gà,làm nó sệt lại. Tắt bếp để qua 1ben...
Sau 30p xôi đã xong,mình đổ xôi ra gối nóng
Chia nếp ra làm 4ph. Và trải lá sen ra,cho 1 giá nếp vào,bỏ 1m nhân lên nếp. Lại cho 1gia nếp lên phần nhân. Xong lại cho thêm 1m nhân lên trên mặt nếp... Và bỏ lên mặt 1long đỏ trứng muối.
. ( nhớ là gói 4phan. Các chị tự suy nghĩ ra mà chia cho điều nhen). Tạo hình chữ nhật và goi chặt với 2 lớp lá sen,xong đem đi hấp 30-40p với lửa lớn 



Xôi mặn gói lá sen Xôi mặn gói lá sen Reviewed by TRAM on 12:55 AM Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.