PANNA COTTA - Món tráng miệng ngọt ngào từ nước Ý



Panna cotta là một món tráng miệng siêu dễ làm và làm rất nhanh, không cần lò nướng, cũng chẳng cần quan tâm tới tỷ lệ bơ bột thế nào. Tuy nhiên để đạt được độ mềm mượt và béo ngậy và tan trong miệng để để cuốn hút nhiều người thì cũng cần một số lần thử nghiệm.

Nguyên liệu:

- Kem tươi whipping Anchor.
- Sữa tươi không đường.
- Gelatin lá.
- Đường.
- Dâu tây.

Cách làm (cho 4 ly nhỏ):

- Cho 240ml kem tươi và 80ml sữa tươi vào nồi, thêm đường tùy khẩu vị. Đường phải cho vào từ đầu, để lửa vừa, khuấy đều và tránh đun quá lâu sẽ làm hỗn hợp kem sữa tách nước. Tỷ lệ chuẩn của món này là kem tươi/ sữa tươi = 4/1, tuy nhiên tôi không muốn ăn quá ngậy nên thêm sữa tươi vào và giữ tỷ lệ 3/1.
- Đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn nhẹ là được, lúc này có thể thêm mùi vị vào cho kem. Panna cotta là một món tráng miệng bắt nguồn từ nước Ý, tiếng Ý nghĩa là 'kem nấu'. Vì vậy bạn có thể thêm bất kỳ vị gì bạn thích khi nấu kem, có thể là cà phê, nước chiết xuất vani, socola... thậm chí là rượu ruhm nếu bạn thích vị nồng ấm.
Tôi thì hay dùng vani, cho vài giọt vào nồi kem khi đã lăn tăn nhẹ.
- Ngâm gelatin lá vào nước. Bạn cứ lấy tổng lượng chất lỏng trong nồi chia cho 80 sẽ ra số gam gelatin cần thiết cho món này. Ví dụ như tôi làm 320ml chất lỏng : 80 = 4g gelatin, tỉ lệ này sẽ cho bạn một cốc Panna cotta khá đứng nhưng lại rất núng nính, mềm mượt và tan trên đầu lưỡi khi thưởng thức.

Tuy nhiên nếu bạn muốn ăn Panna cotta với kết cấu vững hơn để đổ từ khuôn ra đĩa thì cần nhiều gelatin hơn, chỉ chia cho 50 thôi nhé.
Sau khi gelatin mềm, bạn cho vào lò vi sóng quay cho chảy rồi đổ vào nồi kem, quấy đều cho tan.
- Đổ hỗn hợp trong nồi kem ra cốc, ly, khuôn tùy thích, để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Thời gian để đông kem khoảng 2-3 giờ, nhớ đậy kín bằng nilon bọc thực phẩm cho lớp kem trên cùng không bị khô.
- Trong khi chờ kem đông, chúng mình đi làm sốt hoa quả nhé.
Công thức chung là hoa quả tươi xay nhuyễn, sên nhẹ với lượng đường vừa phải đến khi hơi sệt lại là xong, hoặc đơn giản hơn là dùng siro hoa quả mua sẵn. Tuy nhiên tôi vẫn thích tự làm từ những quả do chính tay mình mua và chọn hơn.
- Sau khi sên xong sốt hoa quả, để nguội, khi kem trong tủ lạnh đã đông thì đổ 1 lớp sốt mỏng lên trên. Tôi hay dùng những quả có vị chua nhẹ như dâu tây, xoài để làm sốt, vị chua tự nhiên của hoa quả sẽ trung hòa được vị béo ngậy đến từ lớp kem bên dưới.
- Dùng sống dao bào nhẹ socola thành những lát mỏng dính, loăn xoăn rất đẹp, rắc lên trên cùng của ly panna là xong.
- Để tăng phần hấp dẫn cho bọn trẻ, tôi hay thái hạt lựu hoa quả tươi rồi cho vào ngăn đá. Lớp hoa quả mát lạnh này sẽ được cho lên trên lớp sốt, sau cùng mới rắc socola bào lên trên, trẻ con cứ thế mà chén vèo vèo.

Nói thì dài dòng thế thôi chứ khi bắt tay vào làm bạn mất có 15' chế biến và 2 giờ ngồi gác chân chờ kem đông.
Khi thưởng thức hãy xắn 1 thìa gồm đủ các lớp để thưởng thức hết hương vị hòa quyện nhé: lớp kem mềm mượt thơm ngậy ngọt dịu, lớp sốt hoa quả chua vừa thơm phức vị quả tươi ngon, lớp hoa quả nguyên chất lạnh tê tới tận chân răng và cuối cùng là những cuộn socola ngọt ngào nhân nhẩn đắng.




PANNA COTTA - Món tráng miệng ngọt ngào từ nước Ý PANNA COTTA - Món tráng miệng ngọt ngào từ nước Ý Reviewed by TRAM on 9:43 PM Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.