Bánh dẻo lạnh nhân nho khô sữa dừa
Bánh dẻo lạnh nhân nho khô sữa dừa chua chua ngọt ngọt đưa miệng
vô cùng
Đây chắc là loại bánh trung thu handmade nhanh nhất mình từng
biết!!! Bánh dẻo làm đã nhanh hơn bánh nướng rất nhiều mà bánh dẻo lạnh lại còn
nhanh hơn bánh dẻo truyền thống, không cần nấu nước đường cho đạt, không cần
canh bánh nướng, không cần quét trứng mấy lần, chưa kể sên nhân nho khô sữa dừa
cũng chỉ mất tối đa 20p, so với các loại nhân đậu xanh, khoai môn sên rã cả tay
thì … Tóm lại là nhàn !!! Lại có vị chua chua của
nho khô, ngậy của sữa dừa, béo của cơm dừa. Rất ngon mà không sợ ngán ạ. Tất
nhiên không thể phủ nhận sự ngon của các loại bánh truyền thống khác nhưng nếu
bạn có ít thời gian và vẫn muốn làm 1 mẻ bánh xinh xinh thì đây là công thức
dành cho bạn
Để dễ hình dung hơn mn có thể xem video ở đây ạ: https://youtu.be/1BcPnYk5PpA
Nguyên liệu
Vỏ bánh:
100g bột bánh dẻo
100-150
ml sữa tươi CÓ ĐƯỜNG (hoặc dùng 100-150ml sữa tươi ko đường và 70-80g đường
bột) Cái này tùy bạn thích ăn ngọt hay không nhé (Mình dùng sữa tươi có đường
cho nhàn ko phải nêm thêm đường bột
20g mỡ trừu (shortening)
Màu thực phẩm theo ý thích
Nhân bánh
100g dừa tươi nạo sợi
40 g sữa đặc có đường (có thể thêm 20g sữa bột cho thơm)
100g nước cốt dừa
20-30 g bột bánh dẻo
20-30g vừng/mè rang chín
70g nho khô (ngâm nước cho nở 4-6h trước khi sên nhé)
Chú ý
- Phần vỏ bánh bạn hãy làm thử một ít trước để căn chỉnh lượng
bột , sữa, mỡ trừu cho phù hợp không nên làm “thật” luôn vì mỗi loại bột,
nguyên liệu có mức độ hút nước riêng. Bạn làm thử trước và cân đo thật chính
xác độ rồi nhân lên làm thật nhé như vậy bột sẽ không bị nhão/ khô quá và độ
ngọt mỗi người cũng khác. Không có công thức nào là chuẩn cho tất cả mọi người.
(Bộp nếp đã rang chín nên sau khi nhào thử có thể ăn thử luôn và kiểm tra)
- Shortening là chất béo từ dầu thực thực vật dạng rắn, có độ
dẻo nhất định để làm bánh đứng ko bị chảy xệ, vì là chất béo nên giúp tạo độ
béo và giữ ẩm cho bánh.
Cho nhiều shortening quá bánh sẽ bị cứng nên chúng ta cho lượng
vừa phải để bánh có độ dẻo ko bị chảy là được.
- Bánh dẻo lạnh cho vào tủ mát 2h là ăn được, phải bọc kín thì
để tủ mát 2-3 ngày là ngon nhất (hầu như bánh dẻo nào cũng thế thôi cứ cho vào
tủ lạnh rồi nên ăn càng sớm thì càng ngon). Qua 3-4 ngày thì bánh sẽ bị bột và
cứng hơn. Bạn cũng có thể để tủ đá thì bảo quản đc trong 2 tuần, cho xuống ngăn
mát đẻ tan đá rồi ăn nhé.
- Bánh dẻo thì thường dùng tỉ lệ 1/3 nhân và 2/3 vỏ, còn nếu
khác đi thì cũng ko sao nhé
Bánh dẻo lạnh nhân nho khô sữa dừa
Reviewed by TRAM
on
2:01 AM
Rating:
No comments:
Post a Comment