Bún Riêu Chay
Bún Riêu Chay lấy vị ngọt tự nhiên từ chính rau củ nấm, không
cần nêm nếm gia vị nhiều, chỉ nước tương và thêm chút muối là có ngay một tô
bún riêu đậm đà ngon ngọt không kém gì Bún Riêu truyền thống, những ngày mưa
gió mát trời ngồi húp sùm sụp cùng đứa bạn tô bún này thì không còn gì bằng
luôn.
_________________________________
Dưới đây là công thức của món Bún Riêu Chay đơn giản nhé mọi người.
_________________________________
Dưới đây là công thức của món Bún Riêu Chay đơn giản nhé mọi người.
NGUYÊN LIỆU
Nước dùng
• 10g nấm hương
• 1/3 củ hành tây
• 1 củ cà rốt
• nửa củ cải trắng
• 5 rễ cây mùi
• 100g củ đậu
• 1/4 trái thơm
• 3 trái cà chua chín
• 100g nấm tươi (mình dùng 3 loại)
• 2 củ hành khô
• Gia vị: Nước tương và muối
• 1/3 củ hành tây
• 1 củ cà rốt
• nửa củ cải trắng
• 5 rễ cây mùi
• 100g củ đậu
• 1/4 trái thơm
• 3 trái cà chua chín
• 100g nấm tươi (mình dùng 3 loại)
• 2 củ hành khô
• Gia vị: Nước tương và muối
Làm Riêu Đậu
• 2 bánh đậu phụ (1 bánh làm riêu, 1 bánh chiên vàng)
• 4 cây hành lá
• 2 muỗng canh nước tương
• Rau sống đi kèm: Rau thơm, giá đỗ, chanh, ớt
• 4 cây hành lá
• 2 muỗng canh nước tương
• Rau sống đi kèm: Rau thơm, giá đỗ, chanh, ớt
HƯỚNG DẪN
- Nấu nước dùng
Sơ chế:
Nấm hương tươi rửa sạch để ráo nước.
Hành tây rửa sạch cắt khúc nhỏ. Cà rốt, cur cải trắng nạo vỏ, cắt khúc.
Cà chua cắt miếng
Các loại nấm khác cũng rửa sạch để ráo
Nấm hương tươi rửa sạch để ráo nước.
Hành tây rửa sạch cắt khúc nhỏ. Cà rốt, cur cải trắng nạo vỏ, cắt khúc.
Cà chua cắt miếng
Các loại nấm khác cũng rửa sạch để ráo
Công đoạn chính:
Cho nồi lên bếp -> nóng nồi -> cho dầu vào nồi->dầu nóng -> rễ mùi và hành tây vào phi thơm -> cho nấm hương vào-> đảo đều -> 2 muỗng nước tương.-> Xào xào đảo đảo ở 200 độ tới lúc nó thơm với cháy xém chút xíu -> cho cà rốt , củ cải vào -> đậy nắp -> hạ xuống 200 độ trong khoảng 15 phút.
Cho nồi lên bếp -> nóng nồi -> cho dầu vào nồi->dầu nóng -> rễ mùi và hành tây vào phi thơm -> cho nấm hương vào-> đảo đều -> 2 muỗng nước tương.-> Xào xào đảo đảo ở 200 độ tới lúc nó thơm với cháy xém chút xíu -> cho cà rốt , củ cải vào -> đậy nắp -> hạ xuống 200 độ trong khoảng 15 phút.
Trong lúc đợi thì đi xay hỗn hợp thơm và củ đậu: Thơm + củ đậu +
150ml nước. Sau 15 phút ninh nồi nước dùng thì mở nắp đổ hỗn hợp vừa xay vào,
đậy nắp ninh thêm khoảng 10p -> tắt bếp bắc ra -> lọc lấy nước còn cái
cho ra đĩa.
Lấy 1 cái nồi khác bắc lên bếp -> ít dầu thực vật -> hành
khô phi thơm -> cho cà chua và nấm + 1 muỗng nước tương -> để 300 độ
-> xào khoảng 15p -> đổ nước dùng đã lọc sạch vào -> nêm nếm thêm muối
vừa ăn-> tắt bếp khi nào ăn thì hâm lại.
- Làm Riêu Đậu
Sơn chế: Hành lá thái nhỏ, đậu tán nhuyễn
Chảo lên bếp -> dầu ăn -> hành -> phi thơm -> cho đậu vào trộn đêù -> 2 muỗng nước tương -> trộn đều thêm 3 phút -> tát bếp cho ra tô.
Chảo lên bếp -> dầu ăn -> hành -> phi thơm -> cho đậu vào trộn đêù -> 2 muỗng nước tương -> trộn đều thêm 3 phút -> tát bếp cho ra tô.
Tới lúc chén rồi:
Hâm lại nước dùng
Cho ít bún vào tô tùy lượng, nay mình ăn ít tinh bột hehe, thêm đậu đã chiên vàng, riêu đậu, vài lát thơm, hành lá, mùi và tía tô thái nhỏ, giá chụng. Múc nước dùng nóng hổi vào tô bún. Thêm ớt, chanh nếu muốn.
_________________________________
Hâm lại nước dùng
Cho ít bún vào tô tùy lượng, nay mình ăn ít tinh bột hehe, thêm đậu đã chiên vàng, riêu đậu, vài lát thơm, hành lá, mùi và tía tô thái nhỏ, giá chụng. Múc nước dùng nóng hổi vào tô bún. Thêm ớt, chanh nếu muốn.
_________________________________
Bún Riêu Chay
Reviewed by TRAM
on
11:11 PM
Rating:
No comments:
Post a Comment