Gà chiên giòn sốt nước mắm



Gà có thể nấu được rất nhiều món, nhưng món cánh gà chiên sốt nước mắm theo kiểu này thì các bạn mê nhất luôn, lúc chụp tấm hình này thì bạn kế bên đã làm hết 4 cái rồi

👉Với món cánh gà này phải đảm bảo thịt bên trong vẫn mềm, ngọt thịt, thấm gia vị và phần bên ngoài thì da giòn, thơm mùi sốt nồng nàn là thành công ạh
👉Để tạo độ hấp dẫn nhà ai ăn cay được thì món này cay tí xíu sẽ ngon lắm( làm mồi nhậu cho các anh có lẽ sẽ thích lắm) nhưng nhà có bé nhỏ mình chọn loại ớt quả to ko cay giúp món ăn trông bắt mắt đẹp và vẫn thơm mùi ớt hoà quyện với sốt mà lại ko cay 

🍀NGUYÊN LIỆU:
A. GÀ
12 cái cánh gà (bao gồm cả phần tỏi gà)
1 muỗng cà phê muối
Vài lát gừng đập dập
2 muỗng cà phê giấm trắng
B. Sốt cho vào gà sau khi chiên:
1/2 quả lê Hàn Quốc ép lấy nước/ hoặc 1 quả táo ép/ hoặc 50ml nước hấp gà/ hoặc 50ml nước lọc.
Ớt khô nguyên trái loại sấy khô, cho vào thêm phần hấp dẫn chứ ko cay.
1 củ hành tím
2 tép tỏi lớn
2 trái ớt cay bằm nhuyễn, thêm bớt ớt tuỳ khẩu vị( nhà có em bé mình chọn ớt sừng màu đỏ quả to loại ko cay, để tạo màu hấp dẫn thơm mùi ớt trong sốt chứ ko cay)
30ml nước mắm ngon
20gr đường
10gr mật ong(1 muỗng cà phê mật ong)
1/2 muỗng cà phê bột nêm
2,5 muỗng cà phê dầu 
10gr đến 15gr bơ

🍀CÁCH LÀM: 
• Gà mua về rửa sạch qua với nước , sau đó cho gà vào thau đổ ngập nước, cho giấm muối và gừng rửa xoa bóp từng miếng gà👉bước này giúp gà ko bị hôi khi chế biến.
• Rửa sạch gà xong, để gà ráo nước, tiến hành cắt ngay khớp phần cánh và phần tỏi gà ra, xốc đều gà với 1 muỗng cà phê hạt nêm để thấm 20’ và mang đi hấp trong vòng 15 phút lửa vừa( thỉnh thoảng nhớ đảo gà để gà chín đều.
• Gà hấp xong mang ra để ráo bớt nước nóng rồi mang đi chiên để tránh bị bắn dầu do nước.
Chiên gà ngập dầu trên lửa ở nhiệt khoảng 115 độ , bạn nào ko có nhiệt kế có thể nhận biết bằng cách thấy dầu sôi, nổi bọt từ dưới đáy nồi lên từng lớp và cho khi cho gà vào dầu vẫn sôi như vậy thì là đạt( bếp nhà mình có 10 số mình để số 7.5 có nghĩa là lửa trung bình lớn ạh) mình xin chia sẻ đây là một phần bí quyết giúp món ăn này ngon ạh, món ăn chúng ta ngon giữ được hương vị , ngọt, ẩm tất cả đều phụ thuộc vào lửa cả đó ạh, khi chiên gà nếu mình tiết kiệm chiên ko ngập dầu và ở lửa nhỏ thì sẽ mất thời gian lâu mới làm gà giòn phần da, thành ra phần thịt bên trong ko còn ngọt thịt mềm mại nữa mà trở nên khô cứng. Vì vậy chúng ta phải làm sao gà vàng và giòn đều nhanh nhất trong thời gian giới hạn thôi, vì đã hấp gà chín rồi nên ko lo phần bên trong chưa chí nhé. Riêng phần dầu chiên xong mình lọc sạch và tận dụng thêm được lần chiên sau rồi bỏ cũng ok ko hại gì cả, vì mình cũng ko chiên đi chiên lại nhiều lần😊. Một mẹo nhỏ nhà bạn nào có nồi chiên ko dầu thì siêu nhanh luôn, ko tốn dầu , cho gà vào nhấn nút, giòn vàng đều và mang ra làm sốt thôi cũng là một cách hay đó ạh.
• Gà chiên xong để qua một bên, đổ dầu ra và để lại khoảng 2.5 muỗng cà phê dầu( đừng nhiều nhé, vì nó sẽ làm món gà toàn dầu mỡ rất ngán mà còn làm ỉu gà ko giòn nữa). Để lửa trung bình lớn cho hành tỏi vào phi thơm, tiếp đến cho ớt, nước mắm, bột nêm, đường, mật ong, lắc đều chảo , cuối cùng cho nước ép lê/ hoặc táo/ hoặc nước hấp gà/hoặc nước lọc , nhìn vào thấy chỉ hơi sánh nhẹ, mùi thơm dậy mùi cho ớt khô vài trái vào để lên màu đẹp, cho gà vào đảo đều lắc chảo, cho hết phần bơ vào để thêm khoảng 2’ đến 3’ là tắt bếp.
•Cho gà ra dĩa và rắc phần ngò rí đã cắt nhuyễn nhỏ lên trên( chỉ lấy lá ko lấy cọng) món ăn sẽ thêm thơm ngon khi có phần ngò này đó ạh.

LƯU Ý: 
👉 Bí quyết của món ăn này là nước lê hoặc táo ép , chắc hẳn mọi ngừoi thấy rất lạ nhưng phần nước lê này sẽ giúp cho món gà thơm vô cùng, làm cho món gà ko bị quá đậm mùi nước mắm như món gà truyền thống( ko có thì có thể cho nước lọc hoặc nước xương, nhưng em chỉ dùng nước lê hoặc táo cho món gà này thôi).
👉Mật ong sẽ làm gà lên màu đẹp lắm và thơm nữa.
👉Với món này nhất định phải hấp gà trước rồi mới chiên, có một số cách hướng dẫn ko cần hấp chiên luôn, và mình đã thử tất cả kết quả miếng gà cứng và ko hề mềm mại, chỉ có cách hấp trước mới ngon thôi.
👉Chiên gà lưu ý như phía trên thì món ăn sau khi chế biến bên ngoài sẽ giòn, mà bên trong vẫn ngọt thịt mềm và không bị khô. 
👉Riêng về khẩu vị mọi ngừoi có thể thêm bớt cho phù hợp với gia đình mình, hoặc cho thêm bột ngọt nếu ăn vì nhà ko ăn bột ngọt nên trong công thức ko có ạh. Hoặc có thể làm theo định lượng trên, nếu cần thêm bớt có thể làm cho lần sau. 
👉Phần sốt này có thể làm cho món gà rán được luôn đó ah, rất là ngon, mọi ngừoi tẩm bột chiên gà rán bình thường sau đó áo phần sốt này bên ngoài, ngon hơn gà rán mọi ngừoi đi mua bên ngoài gấp nhiều lần đó👉 có dịp mình sẽ làm chia sẻ cho mọi ngừoi nhé.
👉 Cuối cùng là làm xong ăn nóng là ngon nhất , vì gà vẫn giữ độ giòn...dùng với cơm nóng, xôi hoặc ăn ko thôi🥰 ăn ko hết cho vào tủ lạnh, khi ăn mang ra hâm lại nhớ đậy nắp khi dùng lò vi sóng để ko khô gà nhé , vị vẫn ngon như thường😊( nhà mình thường ăn gấp đôi công thức thôi ạh, vì thế chắc ko dư để bỏ tủ lạnh đâu hihi, mọi ngừoi nhớ làm nhiều nhiều nhé...)

Gà chiên giòn sốt nước mắm Gà chiên giòn sốt nước mắm Reviewed by TRAM on 2:33 AM Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.