Sữa chua Hy Lạp



Cách làm: 

1. 1,4 lít sữa không/ có đường - đun đến 80 độ (gần sôi, sủi tăm viền ngoài), vừa đun vừa khuấy.
Để nguội đến 40 độ nhiệt độ phòng: kiểm tra bằng cách hơ bàn tay lên thấy hơi ấm, or nhỏ 1 giọt vào cổ tay thấy hơi nóng
2. 1 hộp sữa chua không đường, để nguội ở nhiệt độ phòng.
Cho vào sữa tươi bên trên khuấy nhẹ đều. 
3. Ủ sữa chua: 
Nên ủ ở nơi ấm áp, để nhiệt độ sữa chua dao động trong khoảng 32 – 48 độ C.
* KHÔNG ủ với nhiệt độ quá cao, men sẽ chết nếu gặp nhiệt độ cao hơn 54 độ C.
* KHÔNG di chuyển hũ đựng sữa chua hay lắc mạnh hũ sữa trong khi ủ.
– Men sữa chua hoạt động tốt và mạnh nhất trong khoảng nhiệt từ 32 – 48 độ C (90 – 120 độ F). Dưới nhiệt độ này, men sẽ hoạt động rất chậm hoặc hầu như không hoạt động, làm cho sữa chua không đông và không có vị chua. Nếu nhiệt độ quá cao, men có thể sẽ bị chết.
– Nếu duy trì được mức nhiệt của sữa ở khoảng 37 – 43 độ C, với lượng men như nêu trong mục 3, thì chỉ sau khoảng 4 – 6h là sữa sẽ đông lại và có vị chua dịu.
– Có nhiều cách ủ khác nhau như dùng lò nướng, dùng nồi cơm điện, lò vi sóng, thùng xốp, nồi áp suất, hoặc nếu trời nắng, có thể phơi sữa dưới nắng. Chỉ cần đạt được yêu cầu giữ ấm như trên là ổn.
Mình ủ bằng lò nướng như sau: bật lò ở 75 độ C trong khoảng 5 phút để nhiệt độ trong lò ở khoảng 70 – 80 độ C rồi cho sữa vào. Sữa sẽ được từ từ làm ấm dần lên đến khoảng 40 – 45 độ C. Khoảng 2 tiếng sau thì làm nóng lò lại ở 50 độ C trong khoảng 2 – 3 phút rồi tắt lò.
Ủ tổng cộng 8h thì được.
4. Tách tầng:
Xếp 1 âu sạch, 1 giá/rây lọc, 1 khăn sữa, đổ sửa chua lên, đậy lại, cho vào tủ mát 8h
Ta đc thành phẩm là whey protein (có thể trộn salad, smth, ...) và Sữa chua Hy lạp


Sữa chua Hy Lạp Sữa chua Hy Lạp Reviewed by TRAM on 10:59 PM Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.