Bánh gấc



"Bánh gấc" với sắc màu đỏ rực, là màu tượng trưng cho tình yêu, cho hạnh phúc đủ đầy.
Nhân sầu riêng vừa thơm lại vừa bùi, mứt bí có vị ngọt rất thanh quyện vào lớp vỏ bột nếp dẻo dai mềm mại tạo nên một món bánh sao mà ngon quá 

A/ NGUYÊN LIỆU:
1/ VỎ BÁNH:
- 166g thịt gấc
- 250g bột nếp
- 42g bột gạo
- 210g đường trắng
- 166ml nước lạnh
2/ NHÂN BÁNH:
- 250g nhân đậu xanh sầu riêng đã sên
- 50g mứt bí
- 10g mè vàng đã rang
3/ NHÂN ĐẬU XANH SẦU RIÊNG:
- 150g đậu xanh cà vỏ (đã ngâm nở)
- 70g đường
- 40g cơm sầu riêng tán nhuyễn
- 30g dầu ăn
B/ CÁCH LÀM:
1/ NHÂN ĐẬU XANH SẦU RIÊNG:
- Đậu xanh ngâm mềm, hầm chín nhừ.
- Trộn đậu xanh + đường + 10g dầu ăn + chút nước --> xay nhuyễn.
- Cho vào chảo sên lửa vừa đến khi đặc lại thì cho cơm sầu riêng vào đảo cùng khoảng 5 phút --> sau đó cho 20g dầu ăn vào đảo nhanh tay cho đến khi nhân không dính chảo là được. Tắt bếp, để nguội.
2/ NHÂN BÁNH:
- Trộn 250g nhân đậu xanh sầu riêng + mứt bí + mè vàng cho đều.
- Chia nhân thành viên nhỏ khoảng 10g, vo tròn.
3/ VỎ BÁNH:
- Xẻ đôi trái gấc, lấy thịt gấc hột gấc, cho vào 1M rượu trắng, đeo bao tay bóp cho thịt gấc bong ra khỏi hột, bỏ hột, dùng đũa đánh cho mịn --> cân lấy 166g.
- Cho thịt gấc + đường vào chảo --> trộn đều, rim lửa nhỏ khoảng 10 phút --> tắt bếp, để nguội.
- Cho bột gạo + bột nếp vào âu trộn đều --> cho gấc rim vào nhồi đều tay --> cho nước từ từ vào nhồi đến khi thấy bột mịn, không dính tay là được. Bọc kín để bột nghỉ khoảng 20 phút.
- Chia bột thành những viên nhỏ khoảng 25g (ra bánh nhỏ xinh xinh, vừa ăn và không bị ngán)
4/ TẠO HÌNH:
- Vo tròn viên bột, ấn dẹp, cho nhân vào giữa, gói túm lại và vê cho tròn, để lên giấy nến.
- Xửng nước sôi, xếp bánh vào hấp, cứ thấy nước đọng dưới nắp nồi là mở nắp lau khô nước, đóng nắp hấp tiếp khoảng 15 -20 phút là bánh chín.
- Lấy bánh ra khay, dùng với trà nóng rất ngon.
- Ăn chưa hết thì lấy màng bọc gói từng cái bánh lại, cho vào hộp kín, cất vào tủ lạnh. Khi ăn hấp lại hoặc vi sóng 30 giây cho vỏ bánh mềm lại.


Bánh gấc Bánh gấc Reviewed by Thamkhaoyhoc on 5:31 PM Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.