Chè Mít Dừa Non
Nguyên liệu và cách làm:
1/
500g hạt sen-> rửa sạch
-> cho sen và nước vào nồi ninh cho mềm ( cứ 1 chén sen là 1 chén nước => ninh lửa nhỏ nước cạn là sen mềm)
-> sau đó tắt bếp và cho 20g đường cát vào sốc đều cho đường chảy ra và bám đều lên hạt sen (giúp sen có độ ngọt, ko bị vữa)
=> (A)
500g hạt sen-> rửa sạch
-> cho sen và nước vào nồi ninh cho mềm ( cứ 1 chén sen là 1 chén nước => ninh lửa nhỏ nước cạn là sen mềm)
-> sau đó tắt bếp và cho 20g đường cát vào sốc đều cho đường chảy ra và bám đều lên hạt sen (giúp sen có độ ngọt, ko bị vữa)
=> (A)
2/
350g mít Thái
-> cho vào máy xay sinh tố
-> cho 100ml nước vào và xay nhuyễn
-> đổ ra thau trộn
-> cho 75g bột năng , 150g bột nếp vào
-> nhào cho mịn (nếu bột vẫn còn dính tay là chưa được) . Nếu cần thiết thì thêm bột vào và tỉ lệ là 1/2 bột năng : 1 bột nếp
=> nhào trộn cho đều
=> cho ra bàn bếp và cán cho mịn
(Nhớ rắc bột lên bề mặt bàn bếp để ko bị dính)
=> sau đó ngắt một khúc bột
-> ve tròn dài
-> dùng dao cắt ra từng lát mỏng 3 mm
-> (hoặc ve viên tròn theo ý thích)
-> cứ như vậy làm cho hết số bột
-> cho các lát bột vào nồi nước đang sôi mạnh
-> luộc chín (viên nào nổi lên là đã chín)
-> vớt các lát bột ra và cho vào thau nước lạnh để hạ nhiệt
350g mít Thái
-> cho vào máy xay sinh tố
-> cho 100ml nước vào và xay nhuyễn
-> đổ ra thau trộn
-> cho 75g bột năng , 150g bột nếp vào
-> nhào cho mịn (nếu bột vẫn còn dính tay là chưa được) . Nếu cần thiết thì thêm bột vào và tỉ lệ là 1/2 bột năng : 1 bột nếp
=> nhào trộn cho đều
=> cho ra bàn bếp và cán cho mịn
(Nhớ rắc bột lên bề mặt bàn bếp để ko bị dính)
=> sau đó ngắt một khúc bột
-> ve tròn dài
-> dùng dao cắt ra từng lát mỏng 3 mm
-> (hoặc ve viên tròn theo ý thích)
-> cứ như vậy làm cho hết số bột
-> cho các lát bột vào nồi nước đang sôi mạnh
-> luộc chín (viên nào nổi lên là đã chín)
-> vớt các lát bột ra và cho vào thau nước lạnh để hạ nhiệt
=> sau đó để sang 1 bên
=> B
=> B
3/ dừa non 300g -> thái sợi mỏng
=> C
=> C
4/ Mít Thái (hoặc mít nghệ) : 300g
-> thái sợi hoặc cắt hạt lựu
=> D
-> thái sợi hoặc cắt hạt lựu
=> D
5/ củ năng (hoặc mã thầy) 300g
-> cắt hạt lựu
=> E
-> cắt hạt lựu
=> E
6/ bột báng 50g
-> rửa sạch
-> bắt nồi nước sôi
-> khi nước sôi thì cho vào luộc chín
-> thấy bột báng nở và mềm thì vớt ra ngâm nước lạnh
=> F
-> rửa sạch
-> bắt nồi nước sôi
-> khi nước sôi thì cho vào luộc chín
-> thấy bột báng nở và mềm thì vớt ra ngâm nước lạnh
=> F
*** Phần II: nấu nước cốt chè
300g đậu xanh cà vỏ
-> rửa sạch và ngâm sấp sấp nước 1 tiếng
-> sau đó bỏ nước
-> cho vào hấp cách thuỷ 40 phút với lửa vừa
-> tắt bếp -> lấy ra
-> rửa sạch và ngâm sấp sấp nước 1 tiếng
-> sau đó bỏ nước
-> cho vào hấp cách thuỷ 40 phút với lửa vừa
-> tắt bếp -> lấy ra
=> cho 3 lít nước lọc vào nồi
-> cho 5 cọng lá dứa vào
=> cho 500g đường phèn vào
=> đun sôi tan đường
=> cho đậu xanh đã hấp vào
=> đun sôi
=> cho A, B, C, D, E, F vào
-> cho 5 cọng lá dứa vào
=> cho 500g đường phèn vào
=> đun sôi tan đường
=> cho đậu xanh đã hấp vào
=> đun sôi
=> cho A, B, C, D, E, F vào
(Nhớ khuấy đều nồi chè nếu không đậu xanh sé dính đáy nồi)
-> khi đã sôi thì hạ lửa nhỏ
=> cho dừa non cắt sợi chỉ vào
-> khuấy đều
-> cho 25g bột năng đã hoà tan với 50ml nước vào
-> khuấy đều
=> tắt bếp (nêm lại nếu cần thì tăng thêm dộ ngọt theo ý muốn)
=> cho 5 ống vanilla vào
=> cho 1g muối vào
=> để chè sang 1 bên
-> khi đã sôi thì hạ lửa nhỏ
=> cho dừa non cắt sợi chỉ vào
-> khuấy đều
-> cho 25g bột năng đã hoà tan với 50ml nước vào
-> khuấy đều
=> tắt bếp (nêm lại nếu cần thì tăng thêm dộ ngọt theo ý muốn)
=> cho 5 ống vanilla vào
=> cho 1g muối vào
=> để chè sang 1 bên
**** Nấu nước cốt dừa
-> nồi nhỏ
-> cho 1 lon nước cốt dừa vào
-> cho 1 lon nước vào
-> cho 10g muối tinh vào
-> cho 60g đường cát vào
-> cho 2 ống vanilla vào (hoặc 20ml vanilla extract)
-> cho 2 cọng lá dứa vào
=> đun sôi 75 độ C
=> hạ lửa nhỏ
=> cho 65g bột năng (đã hoà tan với 75 ml nước ) vào từ từ đến độ sánh bạn cần
==> khuấy nhanh và tắt bếp
-> cho 1 lon nước cốt dừa vào
-> cho 1 lon nước vào
-> cho 10g muối tinh vào
-> cho 60g đường cát vào
-> cho 2 ống vanilla vào (hoặc 20ml vanilla extract)
-> cho 2 cọng lá dứa vào
=> đun sôi 75 độ C
=> hạ lửa nhỏ
=> cho 65g bột năng (đã hoà tan với 75 ml nước ) vào từ từ đến độ sánh bạn cần
==> khuấy nhanh và tắt bếp
==> Ra Món
Có thể dùng nóng hoặc dùng lạnh với đá bào (nếu dùng lạnh thì
tăng thêm nước đường)
=> chén chè nhỏ
=> múc nước chè có đầy đủ nguyên liệu vào chén
=> cho nước dừa lên
=> rắc ít mè trắng rang thơm lên
=> Thưởng thức
=> chén chè nhỏ
=> múc nước chè có đầy đủ nguyên liệu vào chén
=> cho nước dừa lên
=> rắc ít mè trắng rang thơm lên
=> Thưởng thức
Chè Mít Dừa Non
Reviewed by TRAM
on
8:47 PM
Rating:
No comments:
Post a Comment