Cheesecake đào và mouse trà xanh



CÁCH LÀM BÁNH CHEESECAKE ĐÀO
THÀNH PHẨM: 1 bánh tròn đường kính 18 cm, cao 4.5 – 5 cm
DỤNG CỤ: 1 khuôn tròn đế rời hoặc mousse ring đường kính 18 cm và giấy nến để lót khuôn

NGUYÊN LIỆU
A. Phần đế bánh
12 cái bánh quy Oreo
40 g (khoảng 1/3 stick) bơ (nên dùng bơ động vật loại ngon, không muối)
B. Phần bánh kem pho-mát đào
6 g gelatin dạng bột hoặc lá
40 ml (3 tbsp bớt 1 tsp) nước
150 g (5.3 oz.) đào (loại đóng hộp)
60 ml (1/4 cup) nước ngâm đào (từ hộp đào)
160 g (5.6 oz.) pho-mát kem (cream cheese) – để mềm ở nhiệt độ phòng
40 g (3 tbsp) đường (nên xay hạt đường thật mịn)
180 ml (3/4 cup) kem tươi lạnh với hàm lượng béo 30 – 40%
C. Phần trang trí
150 ml (2/3 cup bớt 2 tsp) nước ngâm đào (từ hộp đào)
4 g gelatin dạng bột hoặc lá
300 g (10 – 11 oz.) đào (loại đóng hộp)
20 – 25 g (1.5 tbsp) đường tuỳ theo khẩu vị

CÁCH LÀM
A. Phần đế bánh
1. Lót giấy nến ở đáy khuôn, nên làm giấy chườm ra ngoài một chút để khi bánh hoàn thiện có thể dễ dàng kéo bánh ra khỏi đáy/ đế khuôn.

2. Đun chảy 40 g bơ. Xay mịn bánh quy Oreo (không cần bỏ kem giữa bánh). Trộn bơ với bánh quy rồi đổ hỗn hợp này vào khuôn, dùng thìa dàn đều và nén chặt. Có thể dùng đáy cốc phẳng để ấn cho vụn bánh nén chặt. Để khuôn bánh vào ngăn mát tủ lạnh 20 – 30 phút cho đế bánh cứng lại.
B. Phần bánh kem pho-mát đào
1. Ngâm 6 g gelatin trong 40 ml nước khoảng 10 đến 15 phút, tới khi gelatin nở mềm. Nếu dùng gelatin bột, nên quấy cho gelatin hòa đều trong nước.
2. Xay 150 g đào với 60 ml nước ngâm đào.
3. Chưng cách thuỷ gelatin (đã nở mềm trong nước ngâm) hoặc quay trong lò vi sóng khoảng 20 đến 30 giây để gelatin tan hết.
4. Múc một phần đào cho vào trộn cùng gelatin. Lưu ý vét đáy và thành bát vì gelatin thường hay dính vào những chỗ này. Đổ phần đào này ngược trở lại hỗn hợp đào xay, trộn thật đều.
5. Cho cream cheese vào âu cùng đường, để máy ở tốc độ thấp nhất, đánh trong khoảng 1 đến 2 phút tới khi cream cheese mềm nhuyễn. Cho kem tươi vào âu, đánh ở tốc độ vừa tới khi hòa quyện rồi tăng lên tốc độ cao, đánh tới khi kem đạt bông mềm.
6. Cho hỗn hợp đào xay vào âu kem, nhẹ nhàng trộn đều bằng phới dẹt. Nên trộn theo kiểu fold, tránh quấy đảo mạnh tay dễ làm kem bị tách nước. Đổ hỗn hợp vào khuôn, lắc nhẹ cho hỗn hợp dàn đều và phẳng mặt. Để khuôn vào ngăn mát tủ lạnh tối thiểu 2 giờ hoặc tới khi lớp kem pho-mát đông hoàn toàn.
C. Hoàn thiện
1. Ngâm 4 g gelatin trong 150 ml nước ngâm đào khoảng 10 đến 15 phút tới khi gelatin nở mềm. Nấu hỗn hợp trên lửa vừa, quấy đều để gelatin không bị lắng xuống đáy nồi. Khi gelatin tan hết thì bắc khỏi bếp. Thêm đường cho vừa ăn. Để nguội về nhiệt độ phòng.
2. Thái đào thành các lát mỏng. Xếp đào lên mặt lớp kem pho-mát thành vòng tròn từ ngoài vào trong để tạo thành hình bông hoa.
3. Nhẹ nhàng đổ nước gelatin từ bước (1) lên mặt bánh. Có thể đổ nước ngập một nửa hoặc toàn bộ đào. Lưu ý: nước gelatin đã nguội và đổ nhẹ tay, nếu nước gelatin quá nóng sẽ rất dễ làm lớp kem pho-mát ở dưới bị tan chảy. Để khuôn vào ngăn mát tủ lạnh thêm khoảng 2 giờ, hoặc tới khi lớp thạch đông hoàn toàn.
4. Bảo quản bánh trong tủ lạnh, nên dùng trong 2 ngày. Khi ăn, dùng dao lưỡi mỏng lách quanh thành trong của khuôn để lấy bánh ra hoặc dùng máy sấy tóc, hơ nóng thành khuôn trong 20 – 30 giây, gelatin tan chảy sẽ làm bánh tách khỏi khuôn.
* Lưu ý: Không dùng bột rau câu dẻo hay bột rau câu agar cho gelatin trong phần (B). Phần (C) có thể dùng bột rau câu agar và khi dùng agar thì lớp thạch đào sẽ có vị giòn cứng thay vì mềm dẻo như khi dùng gelatin.


Cheesecake đào và mouse trà xanh Cheesecake đào và mouse trà xanh Reviewed by TRAM on 8:07 AM Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.