Kinh nghiệm làm miến xào cua bể không bết dính và đậm vị
- 1 con cua gạch, bỏ dây buộc còn tầm 4 lạng, luộc gỡ xong còn 2 lạng gạch
và thịt. Chọn cua còn sống, nắn ấn thử thấy yếm cứng, màu yếm chuyển vàng nâu,
(cua trưởng thành, dầy thịt), gai cua trắng nhiều đẫy lên tận mắt là cua ngon,
nhiều gạch. Luộc với ít muối, bóc lấy thịt và gạch.
- Hành khô 4 củ (~30g)
- Hành tây 1 củ vừa tầm 2 lạng, chia 2 thái dọc
- Mộc nhĩ, nấm hương tầm 15 - 20g, thái chỉ
- Giá đỗ 2 vốc tay, 1 củ cà rốt thái chỉ
- Hành lá, mùi tàu, rau dăm thái nhỏ.
- Nước dùng gà. Gà luộc ít nước với gừng và hành ta,
chắt lấy nửa bát ăn cơm
- Mỡ gà hoặc mỡ lợn 2 lóng tay (6 đốt ngón tay) rán
thành mỡ nước. Thay bằng dầu ăn thì hơi khét 1 chút.
- 2 lạng miến dong không nhuộm màu, không tẩy trắng.
- Xì dầu
🦀SƠ CHẾ MIẾN ĐỂ XÀO
ĐƯỢC TƠI. Có 2 cách, cách có thời gian và cách nổi hứng cần
được ăn ngay hihi:
- Ngâm qua đêm: từ "qua đêm" hơi khó ước
lượng, thực tế cứ căn theo giờ đồng hồ tầm 8 - 9 tiếng là vớt để ráo
- Chần nóng chần lạnh: miến ngâm 30 phút, chần qua nước
nóng 3 - 5 GIÂY, đổ ra rá hết nước nóng lập tức thả vào chậu nước lạnh, rửa hết
nước nóng vớt cho ráo.
🦀XÀO MIẾN
- Phi thơm hành khô với mỡ gà, vớt hành khô để lại mỡ.
- Cho gạch và thịt cua đã gỡ vào xào dậy mùi và mỡ
chuyển đỏ vàng thơm. Vớt thịt và gạch ra bát hành khô. Đổ chỗ mỡ ngon ngon này
vào âu miến đã sơ chế, thêm 1 muôi canh xì dầu, trộn đều. Lười không trộn mà
cho gia vị lúc xào thì miến khó ngấm đều, nên cố nhé. - Cho chảo lên lại bếp,
không thêm mỡ, cho miến vào xào đến trong veo, gọn gàng cuốn lại thành một búi
thì đổ lại ra âu, chuyển sang xào nhân. Trong lúc xào nhân thì dùng đũa gỡ gỡ
cho miến tơi ra nguội bớt. Bạn nào xào nhiều kiểu nấu mấy mâm cỗ thì đổ hẳn ra
mâm bật quạt chĩa vào, lát đeo găng tay mà dứt dứt cho nhanh.
- Cũng cái chảo đấy, không thêm mỡ, cho mộc nhĩ nấm
hương vào xào bốc hết hơi nước, săn săn thì cho hành tây, cà rốt, rau giá vào
xào lửa to nhất có thể. Xèo xèo khô nước thì cho miến vừa tã tơi vào xào lần 2.
Vừa xào vừa châm nước dùng gà, cho từ từ tránh quá tay nhão miến thì không có
cách nào cứu. Kiểm tra xem cần nêm muối và xì dầu vừa ăn nữa hay không.
+ Muốn ăn xào giòn thì lửa to cho ít nước dùng, nhưng
tăng thêm tí mỡ, đảo mạnh tay.
+ Muốn ăn xào mềm thì vẫn lửa to nhưng cho nước dùng
gà nhiều hơn xíu, đảo bốc hơi nước dùng là được.
Không có chảo chống dính thì bắt buộc dùng nhiều mỡ
hoặc phải có chảo đã có thời gian ngậm dầu lâu, tức là chuyên dùng xào mỡ, rán
mỡ (kiểu rửa kỹ mấy mà nhìn qua vẫn thấy nó hơi mỡ mỡ ấy).
- Cho hành khô và thịt cua vào đảo đều
- Cho hành lá, mùi tầu, dăm vào trộn nhanh. Tắt bếp,
bắc ra oánh chén 😋
Thành phẩm như hình, đằm đà, dậy mùi cua, ít mỡ, không
ngán. Lưu ý: Xì dầu là gia vị chính của món này nên nếu không có thì rất khó
ngon.
Kinh nghiệm làm miến xào cua bể không bết dính và đậm vị
Reviewed by TRAM
on
6:30 AM
Rating:
No comments:
Post a Comment