Làm bánh Flan nướng



Nhà mình làm flan nướng tính bằng ....lít, nên rất lười làm flan bằng mấy chén sứ ramenkin nhỏ xinh, cứ một lèo hai khuôn to để ăn xong còn dễ dọn dẹp.
Flan nướng (#bakedflan) thơm ngon hơn flan hấp mà lại không cần lo chống nước hấp hơi nên từ lâu mình chỉ làm dạng nướng. 

Công thức và nguyên liệu làm thì lại rất dễ:

- Bật lò trước: 130 độ (lò <40l), 150 độ (lò từ 40l)
- 80g đường + 60ml nước, thắng vàng, cho 2 thìa cà phê nước chanh cho lỏng caramel, đổ ra khuôn, láng đều đáy, nếu vón cục ok không sao, sau flan vẫn tự dàn đều.
- 10 quả trứng gà:
🐥Nếu là trứng vỏ nâu: lấy 10 lòng đỏ, 5 lòng trắng. Khuấy nhẹ cho vỡ trứng, càng ít tạo bọt càng tốt.
🐥Nếu là trứng vỏ trắng: lấy 10 lòng đỏ, 6 lòng trắng, cũng khuấy nhẹ cho tan vỡ 😅.
- Dùng sữa tươi, kem tươi hay sữa đặc? Được tất:
+ Cách 1: 1 lít sữa tươi nguyên kem không đường + 140g đường đun đến ấm và tan hết đường.
+ Cách 2: 800ml sữa tươi nguyên kem không đường + 300ml kem tươi (whipping cream) + 140g đường đun đến ấm, tan hết đường.
+ Cách 3: 1 lít sữa tươi nguyên kem không đường + 300gr sữa đặc có đường trộn đều, đun đến ấm.

Chọn 1 trong 3 cách trên tuỳ nhà bạn có gì, ngon nhất là cách có kem tươi. Dù chọn cách nào thì sau khi đun ấm cũng đổ vào âu trứng đã khuấy ở trên, thêm 10ml vani, trộn nhẹ nhàng, tránh tạo bọt.
- Lọc qua rây bỏ phần lòng trắng thừa, rót hỗn hợp đã lọc vào khuôn.
- Đun 1 lít nước sôi, lót khăn vào khay nướng to, cho khuôn flan lên trên, rót nước sôi ngập cao đến 1/2 khuôn (nên dùng khay nướng sâu lòng thay vì khay đi kèm lò).
- Nướng 60-65 phút ở 130 độ với lò bé, hoặc 45 - 60' ở 150 độ nếu dùng lò to.
- Bánh chín thử bằng tăm (mình tham ăn ngửi mùi thôi là biết khỏi cắm cắm chọc chọc), tăm không ướt là bánh được.
- Lấy ra khỏi lò, nhấc khỏi nước nóng, đợi nguội cho vào tủ lạnh 3 - 4 tiếng.
- Oánh chén!!!

Chúc cả nhà tuần mới vui vẻ 
Ảnh 1: Làm bằng âu thuỷ tinh chịu nhiệt max 400 độ borosilicate của Lock & Lock.
Ảnh 2: Flan mỏng, mượt, ít rỗ với mình là ổn. Bánh đứng hơn nhưng mình đẩy dao ngang ra chụp ruột flan cho dễ.
Ảnh 3: Rất thích lớp nướng bề mặt trên cùng của Flan, bị thơm lắm í.
Ảnh 4: Mình nướng bằng khay đen kèm lò vẫn rất ổn, chú ý đổ nước cách thuỷ cao là được. Có thể giảm 10 độ khi nướng nhưng tăng thời gian nướng nếu khay nhà bạn sau khi lót khăn không ngập được 1/2 khuôn bánh.


Làm bánh Flan nướng Làm bánh Flan nướng Reviewed by TRAM on 12:40 AM Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.