Một số bí quyết làm sữa hạt ngon
Trong quá trình làm sữa hạt, mình rút ra một số típ để làm sữa
hạt được ngon hơn
1. Bước đầu tiên trong việc làm sữa hạt là ngâm hạt.
- Đậu và các loại hạt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng được cây
cối tích lũy, tuy nhiên nó cũng chứa một chất gọi là phytic acid. Hợp chất này
đóng vai trò trong việc ngăn hạt nảy mầm khi chưa đủ điều kiện thích hợp, nó
còn bảo vệ hạt trước các loại động vật. Phytic acid là chất ức chế enzym, bảo
vệ đậu và hạt trước các enzym có trong hệ tiêu hóa các động vật. Ngâm đậu và
hạt trong nước, kích hoạt chất phytaste và chất này đóng vai trò trong việc
phân rã Phytic acid, giải phóng các chất dinh dưỡng có trong hạt.
- Việc ngâm hạt còn có một số lợi ích khác là giúp cho hạt mềm
ra, dễ chế biến hơn và thành phẩm cũng trở nên ngon hơn.
- Để hạt ngâm không bị sủi bọt và bị chua thì bạn nên rửa thật
kỹ hạt trước khi ngâm, nếu ngâm hạt vào ban ngày bạn nên thay nước 2-3 lần nhé,
mùa hè thì bạn nên ngâm hạt rồi cho vào tủ lạnh.
- Lúc ngâm hạt bạn nhớ cho một ít muối vào nhé.
2. Việc kết hợp nguyên liệu
Bạn có thể mix một lúc 2 đến 3 loại hạt để làm sữa, nhưng nên có
một loại hạt béo để làm vị nền. Một số hạt làm vị nền như hạt điều, hạt óc chó,
hạt hạnh nhân, hạt thông, hạt mè, hạt bí. Khi mix nguyên liệu với những hạt này
sẽ giúp sữa được ngon hơn, ngậy hơn.
3. Chất tạo ngọt cho sữa hạt
Bạn có thể tạo ngọt cho sữa hạt bằng đường phèn, đường thốt nốt,
quả chà là.. Mình đã thử qua nhiều loại và thấy sữa hạt tạo ngọt bằng đường
phèn sẽ có vị thanh mát, và giữ được màu sắc cho sữa hạt, sữa không bị biến màu
sang màu khác.
Bạn nên cho một ít muối vào lúc làm sữa hạt, muối sẽ giúp sữa có
vị ngọt sâu hơn và cân bằng âm dương.
4. Mix thêm một số hoa và quả sấy khô
Nếu có điều kiện, bạn cho thêm một số loại hoa vào sữa hạt để
tạo thêm hương thơm cho hạt. Bạn có thể cho thêm hoa nhài, hoa hồng, hoa đậu
biếc để tạo màu cho sữa hạt. Các loại quả thì bạn dùng quả sấy khô hoặc các
loại quả mứt.
5. Cách làm sữa hạt
- Làm sữa hạt bằng máy xay sinh tố. Bạn cũng phải ngâm hạt, sau
đấy bạn có thể hấp hạt qua cho chín, sau đấy bạn cho nước, đường và hạt vào máy
xay sinh tố rồi xay hạt cho mịn, rồi lọc qua là uống được. Một cách khác là bạn
xay hạt sống với nước, sau đấy lọc lấy nước và đun nhỏ lửa.
- Làm sữa hạt bằng máy làm sữa hạt. Máy làm sữa hạt ra đời sẽ
giúp cho bạn tiết kiệm thời gian và công sức hơn và sữa lại ngon hơn. Bạn chỉ
cần ngâm hạt và cho vào máy, 30 phút là có sữa hạt uống. Đối với các loại hạt
không cần nấu như hạt điều, hạnh nhân thì bạn bấm chế độ làm sữa hạt không nấu,
tầm 6phut là có sữa uống.
Một số bí quyết làm sữa hạt ngon
Reviewed by TRAM
on
7:50 PM
Rating:
No comments:
Post a Comment