Xôi gạo đồ
“Gạo đồ là thứ gạo nếp được chế biến qua nhiều công đoạn. Người
ta thu hoạch lúa nếp từ lúc còn non ( già hơn cốm ) đem hấp chín rồi phơi khô
rồi mới xát vỏ để lấy gạo làm xôi đồ. Thứ gạo này có màu xanh vàng nhạt nhạt,
có mùi thơm ko giống cốm, cũng ko giống gạo nếp thông thường, nó có một mùi
thơm rất đặc trưng.”
Trên thế giới, công nghệ “gạo đồ” không mới cũng không lạ
(India, Bangladesh, Pakistan, Myanmar, Malaysia, Nepal, Sri Lanka, Guinea,
South Africa, Italy, Spain, Nigeria, Thailand, Switzerland,
USA và France). Nó được gọi là parboiled (partially boiled): gạo được hấp chín
bằng hơi rồi phơi khô ngoài nắng. Với cách này, các chất dinh dưỡng như muối
khoáng và vitamin sẽ giữ được gần như toàn phần (80%) do tinh bột bọc bên ngoài
hạt gạo khi hấp chín sẽ gelatin hoá tạo thành lớp bảo vệ.
Gạo đồ (bao gồm cả gạo nếp đồ của Việt Nam lẫn gạo pảboiled của
phương Tây) có đặc điểm là hạt gạo có màu vàng, trong, khi nấu không bị nát,
dính dù nấu lâu hoặc thừa nước.
Mình mê món xôi gạo đồ này lắm nên nhà lúc nào cũng tích trữ vài
kg. Nấu bằng nồi cơm điện cũng ngon không kém đồ bằng chõ đồ xôi hay Thermomix
đâu.
Xôi gạo đồ
Reviewed by TRAM
on
7:58 PM
Rating:
No comments:
Post a Comment