Yaourt Phô Mai



🌈Món ăn đặc biệt của Đà Lạt yêu thương. Thỉnh thoảng ngoài yaourt truyền thống cũng làm vài mẻ sữa chua Phô Mai cho đỡ nhớ quê
🌈Công thức thì gần như nhau nhưng nói chung định lượng thành phần cân đối, cẩn thận các bước làm thì sẽ cho ra một hủ yaourt ngon hoàn hảo đông đặc, ko nhớt, béo, mịn và chua ngọt vừa phải. Đặc biệt, lớp váng sữa trên cùng ăn vào thích ghê là sự kết hợp của sữa có độ béo cao và phô mai... ngậm vào miếng đầu tiên cảm giác mềm , mịn béo ngậy ngất ngây luôn

CÔNG THỨC SỮA CHUA PHÔ MAI:thành phẩm 15 hủ sữa chua
Mọi người chịu khó đọc vì hơi dài , nhưng sẽ thành công vì những lưu ý của em
👏
Bước 1: Chuẩn bị hủ và nồi ủ sữa chua
1. Hủ sữa chua: Rửa sạch sẽ, tiệt trùng bằng nước sôi, để ráo và làm khô( sấy trong lò nướng 15’ ở nhiệt 100 độ C , hoặc dùng khăn sạch lau khô bằng hết nước trong hủ).
LƯU Ý: Bước này cực kỳ quan trọng giúp tránh tình trạng sữa chua bị nhớt, rửa ko sạch hủ, và cuối cùng đổ sữa mang đi ủ vẫn bị nhớt mặc dù đã tiệc trùng, sấy khô nước trong hủ. Sữa chua của em chưa bao giờ bị nhớt mặc dù em chẳng bao giờ tiệt trùng hủ( vì em luôn đảm bảo hủ sạch trước khi làm).
2. Dụng củ ủ:
- Nồi ủ chuyên dụng ủ Yaourt.
- Bất kể nồi lớn nào trong gia đình đủ để ủ toàn bộ số hủ sữa chua.
- Thùng xốp.
Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu( chọn nguyên liệu ngon thành phẩm ngon, nguyên liệu kém hơn cho ra thành phẩm kém thơm ngon hơn một tí thôi 😊)
1. Sữa tươi KHÔNG ĐƯỜNG: 1000ml
- Bất kỳ loại sữa tươi nguyên kem( thành phần chất béo cao) nào đều được.
- Sữa tưoi thanh trùng( Đà Lạt Milk, Long Thành Milk, TH True Milk...).
- Sữa bò tươi nguyên chất( sữa này ở Đà Lạt có nhiều phổ biến, hầu hết sữa chua mọi ngừoi được thưởng thức ở Đà Lạt đều làm từ sữa này cả, điều này làm nên sự khác biệt 
😊, làm bằng sữa này sữa chua có lớp béo màu vàng phía trên thơm ngon đúng hương vị nhất).
—> Tuy nhiên bất kỳ loại sữa nào trên đây khi kết hợp với phô mai đều cho ra thành phẩm ngon cả , vì phô mai làm cho sữa chua béo tương tự như làm sữa chua bằng sữa bò tươi ở Đà Lạt. Nên cứ an tâm chọn bất kỳ loại nào mọi ngừoi thích, thuận tiện và hợp lý.
2. Sữa đặc:
- Nếu Sữa đặc Việt Nam: 220gr( sữa đặc nguyên kem của Cô gái Hà Lan em cảm thấy ổn thơm và ko bị mùi ngọt nồng, cảm giác làm bằng sữa ông Thọ vị ngọt gắt và mùi vị ko thơm nghe mùi sữa rất nồng). —> cảm nhận của riêng em , mọi người có thể chọn loại mọi ngừoi thích nhé. Và độ ngọt có thể tăng hoặc giảm sau khi làm lần đầu để phù hợp với gia đình.
-Nếu Sữa đặc nước ngoài: 250 gr ( Anh chị nào ở nước ngoài có thể dùng Netsle , rất ngon sữa ko bị quá ngọt).
3. Phô mai:
- Dùng creamcheese ( kem phô mai) 180gr béo ngon—> nếu thích vừa béo có thể dùng 150 gr, béo nhiều tăng thêm nhưng tối đa ko quá 200gr , vì quá nhiều kem phô mai sẽ dễ gây cho sữa chua vị bột.
- Hoặc dùng 4 miếng phô mai con bò cười.
4. Yaourt cái: 100gr để ở nhiệt độ phòng , hết lạnh hoàn toàn( lấy ra khỏi tủ lạnh 1.5h đến 2h) và đừng dùng quá nhiều cái sữa chua dễ bị nhớt và đôi khi tách nước.
5. Hai tờ giấy sạch để che mặt hủ yaourt trước khi đậy nắp nồi ủ, thùng ủ.
Bước 3: Bắt đầu làm
- Cho kem phô mai và sữa đặc vào nồi đánh tan hoà quyện( nếu dùng phô mai con bò cừoi dùng nĩa tán nhuyễn trước rồi cho sữa đặc vào đánh đều)—> nhà ai có máy say sinh tố bỏ vô cho nó xay tan đều phô mai và sữa đặc, ko có đánh tan hoà quyện bằng tay cũng ko sao.
- Tiếp đến cho sữa tươi vào khuấy nhẹ nhàng cho hoà tan chung với kem phô mai và sữa đặc.
- Đặt nồi lên bếp bật lửa trung bình nhỏ không được để sữa sôi ( bật lửa lớn sữa tươi và phô mai sẽ đóng cặn ở đáy nồi) , cứ thế khuấy tan cho đến khi thấy hỗn hợp hoà quyện, phô mai tan hoàn toàn trong sữa. Tắt bếp lọc qua rây tránh trường hợp phô mai còn sót chưa tan.
- Để hỗn hợp nguội về 40 độ đến 45 độ( dùng nhiệt kế để đo, hoặc dùng tay để kiểm tra sữa ấm là được).
- Khi hỗn hợp nguội về trạng thái ấm thì nhẹ nhàng lấy ít sữa hoà tan hoàn toàn yaourt cái trước rồi đỗ vào nồi hoà quyện đều chung.
LƯU Ý: Khuấy rất nhẹ nhàng nếu ko sẽ làm men hoạt động yếu làm sữa ko đông hoặc ko chua. Khi cho yaourt cái vào sữa đảm bảo sữa phải về tình trạng ấm ấm , nếu nóng men sẽ chết sữa sẽ ko đông.
- Sau khi hoà quyện đổ nhẹ nhàng lọc qua rây lần nữa đảm bảo sữa chua sau khi làm sẽ mịn màng.
- Lần lượt nhẹ tay chia sữa chua vào hủ ủ. Nếu có bọt trên mặt nhớ hớt bỏ để mặt sữa chua được mịn màng ko bị rỗ.
- Chuẩn nước ủ : nấu nồi nước dùng nhiệt kế đo đạt đến 80 độ thì tắt. Nếu ko có nhiệt kế nấu đến khi thấy đáy nồi có xuất hiện chấm chấm nổi li ti thì đạt tắt bếp. Sắp Yaourt vào sao cho nước ngập 2/3 hủ bên ngoài
***Mang đi ủ:
-Cách ủ đơn giản nhất là ủ thùng xốp hoặc dùng nồi bình thường: Cho yaourt vào hủ xong ko đóng nắp hủ mà dùng miếng giấy sạch đủ lớn để che hết bề mặc của các hủ yaourt. Để hơi nước bốc lên nhỏ ngược vào hủ làm sữa chua bị đóng nước lớp trên cùng, hoặc ko đông được vì có nước. Cuối cùng đậy nắp nồi, thùng xốp để sẵn cái chăn, mền , cái gì vải dày dày đủ lớn để đặc nguyên cái nồi hoặc thùng xốp( em dùng cái mền 
😊 ) mang đi ủ, cái này giúp giữ nhiệt bên trong khi ủ. Ủ 8 tiếng chua vừa phải ngon, chua nhiều 9h. Tuỳ thời tiết , nếu mọi thấy còn ngọt ngủ thêm một tí chua thì hôm sau ủ ít một tí khoảng 30’ đến 1h. Tuy nhiên ko ủ hơn 10h khả năng sữa sẽ bị nhớt( múc lên kéo theo nhớt như lòng trắng trứng). Sau 4h ủ nhẹ nhàng mở nắp nồi kiểm tra nước có bị nguội ko , nếu nguội nhẹ nhàng lấy hủ ra thay nước, nếu ko nguội đậy nắp ủ đến khi hoàn thành.
- Bạn nào có máy làm yaourt thì cho vào máy ủ.
LƯU Ý ĐỂ THÀNH CÔNG:
1. Hủ đựng yaourt phải sạch tuyệt đối, ko sạch sữa chua 99% bị nhớt.
2. Nồi ủ và thùng xốp ủ phải sạch.
3. Sữa chua cái phải hết lạnh hoàn toàn-> sữa chua cái lạnh khi trộn vào sữa ấm ,sốc nhiệt men hỏng là thành phẩm hỏng nhớt, ko đông, ko chua...
4. Hoà tan hoàn toàn yaourt cái trong sữa và nhớ lọc ray hỗn hợp theo hướng dẫn bên trên 100% sữa chua sẽ ko bị bột hoặc bị óc trâu đáy hủ.
5. Khi trộn yaourt cái vào sữa phải chắc là nhiệt độ sữa là 40 độ đến 45 độ, tức là chỉ ấm thôi -> sữa nóng chết men 99% sữa chua ko đông, lỏng...
6. Nhiệt độ nước ủ phải đảm bảo khi đun nước đạt 80 độ hoặc nổi chấm li ti là đạt. Nhiệt độ nóng quá hoặc nguội dứoi mức quy định thì sữa sẽ hỏng, ko chua, ko đông hoặc lỏng.
7. Nhớ phải kiểm tra nước ủ sau 4 tiếng. Nếu đảm bảo được đúng nhiệt độ bên trong hủ là 40 đến 45 độ, nước ủ là 80 độ, thì khi kiểm tra nước sau khi ủ 4 tiếng Yaourt đã đông đặc rồi đó, ủ thêm để lấy độ chua cho yaourt thôi và chắc chắn thành phẩm sẽ rất ngon ( úp ngược
😊), chua vừa ngon.
7. Ko được ủ quá lâu sữa sẽ rất chua và khả năng nhớt là 99%.
8. Ủ xong, nếu làm chuẩn các bước trên ... mọi người tha hồ test úp ngược luôn 
🤭, và đừng ăn ngay nhé, để yaourt nguội do mới ủ xong còn nóng sẽ ko ngon , để vào tủ lạnh vài giờ và mang ra thưởng thức nhé😉😍.
Trên đây là cách làm cũng như bí quyết để thành công món sữa chua ah. Món này tuy đơn giản, cách làm đơn giản. Nhưng khi làm thì hay gặp sự cố đúng ko ah??? Vì vậy mọi ngừoi hãy đọc thật kỹ những lưu ý của em, đó là bí quyết thành công để có một hủ sữa chua ĐÔNG ĐẶC, ÚP NGƯỢC, KO NHỚT, MỊN THẬT MỊN, KO BỘT, CHUA NGỌT VỪA PHẢI, KO NHỚT


Yaourt Phô Mai Yaourt Phô Mai Reviewed by TRAM on 6:13 PM Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.